Võ Thiện Thanh viết nhạc càng nhanh càng hay

07:00 22/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với thể nghiệm trong nhạc dance, Võ Thiện Thanh - Thu Minh đang là cặp nhạc sĩ - ca sĩ "hot" nhất đầu năm 2007. Họ vừa nhận giải thưởng " Bài hát của năm " trong Bài hát Việt và tiếp tục là ứng viên sáng giá tại giải Âm nhạc cống hiến sắp được công bố. Nhạc sĩ trò chuyện với VnExpress về những bước đi mới.

- Khi được sự đón nhận khá nồng nhiệt của công chúng, anh nghĩ thế nào về con đường của mình với electronic - dance?

- Tôi phấn khởi, vì những cái mới được công chúng đón nhận. Điều này rất quan trọng, tạo cho mình một sự tự tin để làm những sản phẩm tiếp theo. Nếu công chúng đón nhận dè dặt thì rất khó để làm tiếp. Nhưng có lẽ chính sự nồng nhiệt như vậy cũng gây cho mình áp lực lớn, sản phẩm kế tiếp phải khác và hay hơn cái cũ. Nếu kém hơn thì coi như mình đặt dấu chấm hết cho dòng nhạc này.

Vo Thien Thanh viet nhac cang nhanh cang hay
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Ảnh: Đăng Quang.

- Anh nói rằng sẽ không thể thiếu Thu Minh ở thể loại nhạc đang làm. Nếu chỉ có ca sĩ này, có thể anh đang tự đóng khung cho âm nhạc của mình, trong khi điều thú vị của âm nhạc là tìm tòi được những nhân tố mới. Anh nghĩ sao?

- Đúng là ngoài Thu Minh, tôi không còn muốn làm cho ca sĩ nào ở thể dance vì nhạc này đòi hỏi nhiều yếu tố mà Thu Minh hội tụ đầy đủ: ngoại hình, khả năng trình bày hấp dẫn, vũ đạo tốt, làm chủ sân khấu, giọng hát khỏe và điêu luyện... Với dance, nếu thiếu một trong những yếu tố đó thì khó thành công. Phải nói là tôi may mắn khi gặp đúng giọng ca Thu Minh.

Tố chất nhạc của tôi là giàu tiết tấu, vì thế, với những ca sĩ khác, tôi cũng sẽ thể hiện điều này, nhưng tôi sẽ không làm dance. Ngay cả với album dance tiếp theo của Thu Minh cũng sẽ làm sau thời gian một năm nữa chứ không phải bây giờ. Cái mới rất cần thời gian để cho khán giả có thời gian thẩm thấu. Và chính tôi cũng cần thời gian đó để tìm những cái hay hơn.

- Anh nghĩ gì khi có người cho rằng sự thể hiện mới mẻ vừa qua là đỉnh cao của Võ Thiện Thanh?

- Tôi thì không nghĩ đó là đỉnh cao, mà là sự khởi đầu, trình làng cho một giai đoạn mới của mình.

- Đa phần những ca khúc của anh đều có lời ca rất mộc mạc, thể hiện nhiều chất liệu của đời sống. Anh quan niệm thế nào về lời ca trong âm nhạc hiện đại?

- Tùy vào thể loại âm nhạc mà sẽ có lời ca phù hợp. Âm nhạc tĩnh, lắng đọng thì lời ca tương ứng, hàm chứa nhiều. Còn khi nhạc tiết tấu mạnh mẽ, trẻ trung, thì lời cũng phải đơn giản, gần gũi hơn.

Để viết lời cho một bài hát, tôi thích phát hiện từ những điều lý thú ở cuộc sống quanh mình chứ không muốn đi tìm đâu xa vời. Đó là những đề tài rất bất chợt, chính vì vậy mà để có được hiệu quả đòi hỏi phải có sự nhạy cảm của người viết. Nhạc sĩ giống như nhà nhiếp ảnh, nhìn những góc thường, nhưng ra được cái đẹp. Cái lợi của việc này là đề tài không bao giờ cạn và rất đa dạng để thể hiện.

Tôi quan niệm trong một bài hát, trước tiên phải có là cách nhìn, cảm xúc của tác giả về một đề tài nào đó. Còn âm nhạc giàu tiết tấu hay những thể loại âm nhạc khác chỉ là phương tiện để thể hiện những cảm xúc đó.

- Anh thường viết nhạc trước hay viết lời trước?

- Thông thường tôi có ý tưởng trước. Nếu không biết viết đề tài gì, đi lan man thì sẽ không đi đến đâu cả. Theo cách nhìn của bản thân tôi thì bài hát nào viết càng nhanh càng hay. Những bài nào viết càng lâu, chỉnh sửa nhiều thì ngày càng rời rạc.

- Anh thấy mình làm việc theo cảm hứng của một nhạc sĩ sáng tác hay một nhà sản xuất vì hiệu quả công việc?

- Cả hai. Nếu làm nghệ sĩ quá mà không biết tổ chức công việc thì không được. Bây giờ phải khác ngày xưa. Phải tạo hiệu quả công việc xung quanh mình, đồng thời cũng phải có cảm xúc. Nếu thuần là nghệ sĩ thì tôi sẽ hay làm việc vào ban đêm. Đằng này, thói quen của tôi là làm việc vào buổi sáng. Thời gian này, được ngồi trong không gian tinh khiết, tôi sẽ có nhiều cái hay để viết.

Tôi làm việc với các bạn ca sĩ cũng hầu như chỉ trên công việc. Những lúc đi ăn chơi thì ít khi tôi tham gia.

Vo Thien Thanh viet nhac cang nhanh cang hay
Võ Thiện Thanh và Thu Minh nhận giải "Bài hát của năm" trong "Bài hát Việt 2006". Ảnh: Tuổi Trẻ.

- Cuộc sống "công chức" của anh là lợi thế hay bất lợi khi viết nhạc?

- Không hẳn phải có cuộc sống phức tạp mới viết được. Theo tôi quan niệm, cuộc sống quy củ, nề nếp sẽ tạo cho mình một sức khỏe tốt, đầu óc sáng suốt để viết tốt. Nói thẳng ra là cuộc sống đơn giản hay phức tạp không tác động lắm đến sáng tác. Quan trọng là sự nhạy cảm của người nghệ sĩ, có những chuyện không phải của mình mà mình vẫn viết được. Đương nhiên chuyện của mình thì sẽ viết hay hơn, nhưng không thể nào có đủ chuyện để viết trong sự nghiệp sáng tác lâu dài.

- Với âm nhạc giàu tiết tấu, anh nghĩ mình nhận được gì trong cuộc sống, ngoài những thành quả chuyên môn?

- Khi làm loại nhạc này, tôi trở về đúng con người của mình, sở trường của mình, nên cảm thấy rất hưng phấn. Nhìn bề ngoài thì tôi trầm, nhưng có lẽ bên trong cực kỳ "động". Làm nhạc trẻ trung thì không nhất thiết bề ngoài phải trẻ trung, quan trọng là cái bên trong, tâm hồn và cách sống. Tôi là người luôn luôn lạc quan, từ xưa đến giờ bạn để ý không có bài hát nào là não tình.

- Anh rất ít khi viết về tình yêu, vì sao vậy?

- Không biết có phải vì tôi có một cuộc sống rất ít đau khổ trong tình yêu? Với tôi, tình khúc dễ mà cũng rất khó viết. Viết cho hay và ép phê thì để mọi người nghe phải thấy mình trong đó. Hơn nữa, nhạc tiết tấu hiện nay mà tôi đang làm phù hợp với những đề tài xã hội hơn.

- Là một người theo trường phái hiện đại trong âm nhạc, anh nghĩ thế nào về sự cân bằng giữa cũ và mới trong âm nhạc Việt Nam hiện nay?

- Trong một nền âm nhạc phải có những cái phổ thông và những cái cấp tiến. Theo tôi, việc chia nhánh cũng bình thường, quan trọng là anh chọn gì thì anh cứ làm cho tốt.

Tôi cảm thấy âm nhạc Việt Nam trong năm mới đang bắt đầu hình thành một thời kỳ rất khả quan. Nhiều sân chơi âm nhạc đều xoáy vào dòng nhạc hiện đại. Ngày càng nhiều hơn những nhạc sĩ, ca sĩ làm album hướng đến nhưng cái có gu hơn, style riêng chứ không còn CD theo kiểu tổng hợp loại nữa. Chưa nói hay dở, nhưng nhiều sản phẩm được làm rất gu, như đĩa của Kim, Lưu Hương Giang... nghe rất thích.

Đỗ Duy thực hiện

Việt Báo
contentlength: 10054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..