Việt kiều sẽ được thành lập hãng phim

20:25 30/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet kieu se duoc thanh lap hang phim
Cảnh trong phim Bẫy tình.

Việc Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã khiến Luật Điện ảnh chưa kịp thực hiện đã có 2 điều phải sửa đổi, trong đó cánh cửa dành cho những người không có quốc tịch Việt Nam được phép thành lập hãng sản xuất phim đã mở toang.

Trong số gần 40 hãng phim được thành lập trong thời gian qua, duy nhất Hãng Việt Phim có chủ sở hữu là Việt kiều.

Luật cũng phải sửa vì… WTO

Đỏ mắt chờ Luật Điện ảnh ra đời, kết cục trong luật vẫn không cho phép chủ sở hữu, giám đốc các hãng phim là người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài. Một trong những giải pháp để hãng Việt Phim không bị biến mất một cách tấm tức là “chuyển phắt” tên chủ sở hữu cho đạo diễn Lê Cung Bắc, vốn đương chức giám đốc hãng phim. Nhưng giải pháp này chỉ có tác dụng giữ lại cái tên, còn để hãng phim hoạt động thì vấn đề vốn, phương thức hoạt động, chiến lược kinh doanh lại không phải là thế mạnh của đạo diễn Lê Cung Bắc, nhất là khi đạo diễn này lại luôn bận rộn với những hợp đồng làm phim truyền hình. Suốt năm “đánh thuê”, nên đạo diễn Lê Cung Bắc chấp nhận cái tên “vua không ngai”, còn hãng phim thì treo để đấy.

Hội nhập - đúng là cơ hội “vàng” với Hãng Việt Phim. Ông Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam, cho biết: “Trong lĩnh vực điện ảnh, Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường đối với dịch vụ sản xuất phim, phát hành phim và chiếu phim. Theo cam kết này, những người Việt Nam sống ở nước ngoài đương nhiên có quyền thành lập hãng phim tại Việt Nam. Và, các hãng phim có chủ sở hữu là Việt kiều được hưởng quyền bình đẳng như tất cả các hãng phim trong nước. Cửa đã mở, nhưng để được hoạt động và hưởng quyền bình đẳng thì phải chờ thêm một thời gian để điều chỉnh Luật. Chắc chắn sẽ không lâu đâu”.

Ông Hoàng Ngọc Phan, Tổng giám đốc Công ty Liên Việt Mỹ, chủ sở hữu Hãng Việt Phim, khá phấn chấn trước thông tin Việt Nam cam kết “mở cửa dịch vụ sản xuất phim”.

Đạo diễn Lê Cung Bắc thì khẳng định: “Tôi biết có nhiều Việt kiều muốn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phim ở Việt Nam. Họ đang chờ Việt Phim hoạt động trở lại ra sao để quyết định đầu tư vào thị trường còn khá nhiều đất trống này.

Quản lý thế nào?

Giới làm nghề lâu nay thường e ngại Việt kiều làm phim thì điều kiện tiếp cận thực tế xã hội đương đại Việt Nam không nhiều, dẫn đến có cái nhìn thiếu sâu sắc, thiếu sinh động khi phản ánh hiện thực… Về điều này, với tư cách là người quản lý ngành, ông Lại Văn Sinh lại không quá lo ngại: “Chúng ta quản lý đầu ra. Tất cả các phim đều phải qua thẩm định của Hội đồng duyệt mới được phép phổ biến. Bất cứ hãng phim nào cũng phải tuân theo những nguyên tắc về kiểm duyệt, cấp phép. Nếu cảnh nào đó được yêu cầu cắt bỏ mà khi phát hành vẫn để nguyên; hoặc phát hành ở Việt Nam thì cắt bỏ nhưng lại giữ nguyên khi phát hành quốc tế… cũng sẽ bị xử lý nghiêm, như cấm phát hành bộ phim đó, nặng hơn là đóng cửa hãng phim. Tôi nghĩ, không một hãng phim nào được lập ra lại mong muốn mình bị đóng cửa, bị sập tiệm, phá sản chỉ bởi những lý do mà họ đã biết cần phải tránh”.

Nói điều này với ông Hoàng Ngọc Phan, ông cũng khẳng định: “Chúng tôi hoạt động trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, có những lĩnh vực khá nhạy cảm như giáo dục… nên không cho phép mình vi phạm những quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam. Bởi xét cho cùng, mỗi Việt kiều đều là thành viên của dân tộc Việt”.

Ngoài ra, mỗi khi được cấp phép hoạt động, các hãng phim có chủ sở hữu là Việt kiều cũng sẽ được hưởng những chính sách khuyến khích như được Nhà nước mua lại toàn bộ, hoặc một phần quyền sở hữu đối với những bộ phim đáp ứng yêu cầu sử dụng của Nhà nước…

(theo Thể thao & Văn hoá)

Việt Báo
contentlength: 6207
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..