Việt Trinh - Bí ẩn và trầm tĩnh

14:06 16/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Cuộc đời tôi đã qua nhiều hỉ nộ ái ố, những đỉnh cao vinh quang tột bậc tôi cũng đã đi qua, rồi những cảm xúc đau buồn như rơi xuống vực thẳm cũng đã nhiều lần tôi gánh lấy. Nhiều năm nay, tôi ngộ ra rằng dù mình giàu có đến đâu thì cũng chỉ ngủ trên một chiếc giường, cơm ăn ngày ba bữa", Việt Trinh.

Viet Trinh Bi an va tram tinh
Đạo diễn Lê Cung Bắc đang chỉ đạo diễn xuất cho Việt Trinh. Ảnh: HT

Gặp lại Việt Trinh, thấy chị vẫn đẹp, thậm chí còn đẹp hơn xưa. Nét đẹp của Việt Trinh không còn vẻ kiêu sa như ngày nào nhưng thay vào đó là sự bí ẩn và trầm tĩnh của một người phụ nữ trải quá nhiều biến cố trong cuộc đời. Trò chuyện với chị người đối diện bị cuốn hút vào đôi mắt buồn sâu thẳm, đôi mắt biết nói đã đem đến cho chị biết bao vinh quang nhưng cũng có quá nhiều cay đắng của cuộc đời. Chị là nữ nghệ sĩ tiêu biểu cho câu nói “hồng nhan đa truân”.

Năm vừa qua, Việt Trinh đã thực hiện được hai phim, một cho Hãng phim Giải Phóng “Giá mua một Thượng đế” và “Những chiếc lá thời gian” của Senafilm. Hiện nay chị đảm nhiệm vai chính trong bộ phim “Duyên trần thoát tục” - một bộ phim có nội dung về Phật giáo cũng của Senafilm.

- Ngôi sao thị trường từng làm mưa làm gió một thời như Việt Trinh nhưng hiện nay chị làm việc lặng lẽ và ít người biết đến. Cảm giác của chị ra sao?

- Tất nhiên không ai có thể đứng mãi mãi trên cái thời hoàng kim, đó là quy luật của tạo hóa, cái vòng tuần hoàn “Tre già măng mọc” là lẽ thường tình trong cuộc sống này. Tôi là người biết trước được điều đó và bình tĩnh đón nhận thực tế này. Nếu cứ nghĩ mình là ngôi sao mãi mãi, tôi vẫn là đỉnh cao mãi mãi sống trong cái ảo vọng và sẽ làm cho mình rất đau khổ.

Chẳng hạn thời điểm nổi bật nhất của tôi là năm 1992 - 1997 nhưng bây giờ tôi vẫn muốn mình được mọi người chú ý như lúc bấy giờ thì quả là vô lý. Mình cứ tưởng tượng Việt Trinh vẫn còn như ngày xưa, vẫn còn “hot”, vẫn “ngon lành”, vẫn ăn khách như ngày nào … nằm mơ như thế thì chỉ làm hư mình mà thôi.

Tôi đồng ý là những phim tôi đóng hiện giờ không phải là những phim gây được chú ý nơi công chúng. Thế nhưng tôi cảm thấy vui và hạnh phúc là được rồi. Khi mà tôi đang ở trên đỉnh vinh quang tôi vẫn biết đến một ngày nào đó mình sẽ nhường vị trí cho lớp kế tiếp và tôi đón nhận quy luật đó một cách bình tĩnh.

- Đó là một thực tế mà người nghệ sĩ nào cũng phải biết chấp nhận, thế nhưng quy luật nào cũng có ngoại lệ như trường hợp nữ viện viên Trung Quốc: Lưu Hiểu Khánh, cuộc đời cô có quá nhiều biến cố, dù tuổi cũng khá cao thế nhưng cô vẫn giữ vững vị trí ngôi sao của mình.

- Lưu Hiểu Khánh là một trường hợp khá đặc biệt, nhiều lúc tôi cũng nghĩ sao cô ấy có thể làm được điều đó. Có lẽ mỗi con người đều đã có một số phận. Tôi nói một cách thật lòng là hiện giờ tôi muốn cuộc sống của tôi rẽ sang một hướng khác chứ không muốn một cái danh vọng lớn, “tưng bừng” như ngày xưa. Bây giờ tôi làm bộ phim về đề tài Phật giáo này xong thì tôi đi học tiếp, tôi muốn mình có một mảnh vườn để đi về chăm sóc, rảnh rỗi thì rủ bàn bè đến chơi, như thế cũng hạnh phúc lắm rồi.

Viet Trinh Bi an va tram tinh

- Bây giờ thật tâm Vịệt Trinh có muốn đóng một vai chính trong một phim thị trường?

- Nói không là nói dối, nhưng nếu được mời đóng cách đây vài năm thì tôi đồng ý liền nhưng bây giờ thì tôi cần suy nghĩ kĩ và đọc kĩ vai diễn yêu cầu gì ở mình. Tôi không còn đủ trẻ hay nói chính xác tôi không còn đủ can đảm đóng những cảnh nóng trong phim, mà phim thị trường nhân vật nữ chính ít nhiều cần những cảnh như thế.

- Một nữ diễn viên trẻ đang nổi tiếng hiện nay nói trên báo chí rằng: “Nếu tôi là Việt Trinh tôi sẽ không tham gia đóng phim nữa nhằm giữ mãi hình ảnh một Việt Trinh số 1 rực rỡ huy hoàng của ngày nào”. Chị nghĩ sao về câu nói này?

- Nếu làm được điều đó thì đã quá tuyệt vời. Một người nghệ sĩ mà là được điều này thì đó là người có bản lĩnh rất cao, đã tham gia nghệ thuật là đã mang nghiệp vào thân rồi, nghề là nghiệp đó. Có rất nhiều nghệ sĩ tuổi rất cao, đóng phim thậm chí chỉ vài ba đồng bạc cắc nhưng họ vẫn tham gia vì đó là nghiệp. Hiếm hoi có nghệ sĩ dứt được nghiệp sớm lắm.

- Khi dứt sớm được “nghiệp” có nghĩa là hết … yêu nghề?

- Không hẳn là vậy. Có thể xem đó là sự hết duyên với nghề. Tôi rất tin vào sự nhân quả ở đời, trong đạo Phật có “Quá khứ - Hiện tại và Vị lai”. Tôi tin rằng kiếp trước mình có làm gì đó liên quan đến nghiệp diễn ngày hôm nay. Ngay cả bạn cũng thế, kiếp trước bạn có thế bạn làm nghề gì liên quan đến viết báo nên bây giờ bạn tiếp tục, có những nhà báo dù tuổi già sức yếu nhưng họ vẫn tiếp tục nghiệp viết lách của mình đấy (!?).

Giống như đời sống vợ chồng vậy đó, có những đôi vợ chồng cứ cải vã suốt, thậm chí là đánh nhau “u đầu mẻ trán” nhưng vẫn sống chung với nhau đến lúc “răng long đầu bạc”. Rồi có những cặp vợ chồng đang hạnh phúc, gia đình của họ đang đằm thắm, “đùng” cái họ ly dị, chia tay nhau. Đấy là cái duyên ở mỗi số phận con người, còn duyên là còn nợ, hết duyên xem như chấm dứt.

- Việt Trinh làm phim về nhà Phật như thế này thì đúng con người thật của chị rồi?

- Từ lâu, tôi vẫn nghĩ làm từ thiện không khó, nhưng nếu mình làm được một bộ phim giàu ý nghĩa giáo dục có nhiều người xem, lấy doanh thu làm từ thiện thì được cả tinh thần và vật chất. Khi tôi đem ý nguyện của mình tâm sự với các anh chị ở hãng Sena Film, thật bất ngờ nhận ngay được sự đồng điệu, đồng tâm.

Hóa ra từ lâu, biên kịch Phạm Thùy Nhân cũng ấp ủ đề tài làm phim hướng con người sống tốt theo triết lý nhân quả của nhà Phật. Kịch bản “Duyên trần thoát tục” ra đời rất nhanh. Một bộ phim cổ trang hấp dẫn được kết tập từ những câu chuyện lịch sử thần thoại Việt Nam. Thông điệp của bộ phim kêu gọi con người sống theo triết lý nhà Phật: Nhân quả, Luân hồi và Nghiệp báo.

Phim sẽ được thực hiện tại Ấn Độ và Việt Nam với nhiều bối cảnh đẹp từ Huế, Đà Nẵng, Bình Dương, Củ Chi. Đặc biệt trong phim có nhiều pha biến hóa phép thuật thần thông, sử dụng nhiều hiệu ứng kỹ xảo hấp dẫn, ấn tượng…

- Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi này.

Trần Hoanh (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 11050
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..