Việt Nam chính thức gia nhập Công ước Geneva

10:59 04/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 3/6, Cục Bản quyền tác giả Văn học Nghệ thuật (Bộ VHTT) tổ chức họp báo thông báo Việt Nam sẽ chính thức trở thành thành viên của Công ước Geneva kể từ ngày 6/7/2005. Đây là Công ước về Bảo hộ nhà sản xuất bản ghi âm chống việc sao chép trái phép bản ghi âm.

Viet Nam chinh thuc gia nhap Cong uoc Geneva
Gia nhập CƯ Geneva là thêm một động thái nữa về việc VN hội nhập trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Công ước Geneva là văn bản được ký kết ngày 29/10/1971, gồm 13 điều. Nội dung chính của Công ước quy định nghĩa vụ cho mỗi quốc gia thành viên về việc bảo hộ các nhà sản xuất bản ghi âm mang quốc tịch của các quốc gia thành viên khác chống lại việc làm bản sao, nhập khẩu và phát hành chúng mà không được sự đồng ý của nhà sản xuất bản ghi âm.

(Trích) - Điều 3: Phương thức thi hành của các quốc gia ký kết

Phương thức thi hành Công ước này là vấn đề của pháp luật mỗi quốc gia ký kết và gồm một hoặc nhiều phương thức sau: bảo hộ thông qua việc cho hưởng quyền tác giả hoặc quyền cụ thể khác; bảo hộ thông qua luật về cạnh tranh bất chính; bảo hộ thông qua các chế tài hình sự.

(Liên hệ với Cục Bản quyền tác giả Văn học Nghệ thuật để được cung cấp văn bản chính thức của Công ước Geneva và Danh sách 74 quốc gia thành viên)

Thời hạn bảo hộ theo Công ước tuỳ thuộc vào pháp luật mỗi quốc gia thành viên, tuy nhiên không được ít hơn 20 năm kể từ khi bản ghi âm được định hình lần đầu hoặc được công bố lần đầu. Hiện, có 74 quốc gia đã gia nhập Công ước Geneva.

Cục Bản quyền Tác giả Văn học Nghệ thuật cảnh báo: Hơn một tháng tới từ nay đến khi Công ước chính thức có hiệu lực là quãng thời gian chuyển tiếp quan trọng. Để tránh các thiệt hại và tranh chấp không đáng có, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho Công ước Geneva có hiệu lực, các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTT, các Sở VHTT cần chủ động xem xét, điều chỉnh kế hoạch hoạt động của mình trong việc sử dụng bản ghi âm của các nước thành viên Geneva để phổ biến tại VN.

"Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của VN chưa đồng bộ, chưa đủ sức răn đe nên trong hoàn cảnh hiện nay mà gia nhập Công ước Geneva, chắc chắn sẽ không tránh khỏi nhiều vi phạm trong lĩnh vực này" - Thứ trưởng Bộ VHTT Trần Chiến Thắng thừa nhận tại buổi họp báo chiều nay.

Kể từ ngày 6/7/2005, VN có nghĩa vụ bảo hộ nhà sản xuất bản ghi âm, chống lại việc sao chép, nhập khẩu, phát hành trái phép bản ghi âm có xuất xứ từ các nước thành viên; mọi nhu cầu sử dụng đều phải liên hệ với đối tác để xin phép, thoả thuận. Đồng thời, các nhà sản xuất bản ghi âm của VN cũng được bảo hộ tương tự.

  • D.H
Việt Báo
contentlength: 5599
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..