Việt Hà đoạt giải nhất "Tiếng hát truyền hình Hà Nội 2006"

09:36 01/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đêm qua (31/10), thêm một lần dòng nhạc thính phòng được tôn vinh qua giọng soprano của cô sinh viên năm thứ 3 trung cấp Nhạc viện, với ca khúc "Tiếng hát trên đỉnh Hoàng Liên" (tác giả Trần Ngọc Quang). Hai giải nhì được trao cho Đào Thanh Dũng (SBD 202) và Nguyễn Khánh Ly (SBD 312).

Không chỉ rinh về giải nhất Tiếng hát truyền hình Hà Nội , Nguyễn Thị Việt Hà cũng đoạt luôn giải Hát ca khúc về Hà Nội hay nhất. Á quân Đào Thanh Dũng cũng làm cú đúp khi giành giải Thí sinh được khán giả yêu thích nhất.

Ba giải ba thuộc về Phan Thu Lan (SBD 398), Nguyễn Thùy Dương (SBD 321) và Nguyễn Hiền Anh (SBD 184).

Vie t Ha doa t gia i nha t Tie ng ha t truye n hi nh Ha No i 2006
Giải nhất Nguyễn Thị Việt Hà. Ảnh: Hoàng Hà.

Phan Thu Lan, thí sinh được kỳ vọng khá nhiều cho giải phụ Người hát ca khúc về Hà Nội hay nhất, thể hiện khá tròn trịa Khúc hát người Hà Nội (tác giả Trần Hoàn). Tuy thế, sự tròn trịa, hát không sai nốt nào của Lan vẫn chưa đủ để khiến Ban giám khảo thực ưng ý, bởi cô thiếu mất yếu tố quan trọng nhất khi trình diễn ca khúc: cảm xúc.

Đồng ý để Việt Hà thay thế Thu Lan nhận về giải này có tới 4 trong số 5 thành viên giám khảo. Nhạc sĩ Huy Trân, người đồng quan điểm với số đông giám khảo, cho rằng, trong số 10 thí sinh thi đêm nay, chỉ có Khi thành phố lên đèn (tác giả Thái Cơ) do Nguyễn Thị Việt Hà thể hiện là đạt yêu cầu. Giải thích điều này, nhạc sĩ nói: "Tôi chấp nhận thí sinh hát vênh một tí, nhưng dạt dào cảm xúc còn hơn là tròn vành rõ tiếng, chẳng sai nốt nào mà từ đầu tới cuối như nhau, không có chút tình cảm". Cũng vì lý do này mà chất giọng soprano của Việt Hà đã chinh phục Hội đồng giám khảo và cả người thưởng thức, mang về giải nhất trọn vẹn.

Khá bất ngờ khi đoạt giải nhất ở ngay lần đầu tiên tham gia một cuộc thi âm nhạc như Tiếng hát truyền hình Hà Nội, Việt Hà bảo thực ra cô không quá kỳ vọng vào thành công này. Học năm thứ 3 trung cấp Nhạc viện Hà Nội, Hà chuyên về thính phòng - dân gian. Với giải nhất lần này, Hà tâm sự rằng đã có thêm lòng tin vào sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

aìd
Thí sinh Đào Thanh Dũng. Ảnh: Hoàng Hà.

Chịu nhiều thắc mắc nhất phải kể đến hai giải nhì của Đào Thanh Dũng và Nguyễn Khánh Ly. Được đánh giá khá cao từ vòng ngoài tới chung khảo, Đào Thanh Dũng luôn được nhận xét: "Hát hay, ngoại hình sáng sân khấu". Tuy thế, anh đã không thể giấu được sự xuống phong độ trong chính đêm chung kết mang tính quyết định. Hai ca khúc mà Dũng chọn thi làm anh mất khá nhiều cảm tình khán giả. "Bài hát hơi khó nghe, không có cảm xúc", nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến nhận xét về phần trình diễn của Dũng với tư cách người xem. Giọng bị lạc ở những quãng cao, cảm xúc kém, phong cách biểu diễn hơi ê a... khác hẳn với những gì Dũng chứng tỏ ở vòng ngoài. Thậm chí, chị Thu Huyền - một khán giả theo dõi khá sát sao các đêm diễn của sân chơi âm nhạc này - còn buông thõng: "Chỉ cần nghe thêm một bài kiểu này, tôi sẽ đứng dậy về ngay" khi Dũng đang thể hiện ca khúc thứ hai. Tuy thế, Dũng vẫn giành giải nhì bởi điểm các vòng ngoài của anh khá cao.

Nguyễn Khánh Ly khá tự tin khi chọn liền hai ca khúc mang âm hưởng ca trù (Chiều thu liễu phủ Tây Hồ - tác giả Ngọc Xuân và Mái đình làng biển - tác giả Nguyễn Cường) làm bài thi. Theo nhạc sĩ Huy Trân, sở dĩ Ban giám khảo trao giải nhì cho Ly dù cô còn rất non về kỹ thuật là bởi Ly đã hát ra chất ca trù khá nét, dù cả hai ca khúc cô chọn đều không thuộc dạng dễ hát. Khẳng định giải nhì của mình hoàn toàn xứng đáng, Khánh Ly bảo rằng, những nghi ngờ của mọi người về khả năng âm nhạc của cô hơi quá khắt khe. Không chỉ thế, Ly còn cho hay, nỗ lực của cô không chỉ dừng ở sân chơi này. Giải nhì Tiếng hát truyền hình Hà Nội mới chỉ là bước khởi điểm, mục tiêu của Ly là một giải cao tại Sao Mai 2007.

Chưa thực hài lòng về cơ cấu giải thưởng của cuộc thi Tiếng hát truyền hình, nhạc sĩ Huy Trân cho rằng, giải nhất chỉ là sự tương đối và nếu có, chỉ nổi bật nhất so với mặt bằng chung của thí sinh năm nay. Theo ông, sở dĩ xảy ra điều này vì chất lượng thí sinh năm nay đồng đều, không có nhân tố nổi trội ngay từ vòng loại trực tiếp, khi còn lại 90 thí sinh được chọn ra từ hơn 400 hồ sơ. "Nếu ở vị trí người cầm cân nảy mực, mọi người mới thấy chúng tôi đã phải khó khăn thế nào để đi tới sự đồng thuận", ông giải thích.

Vie t Ha doa t gia i nha t Tie ng ha t truye n hi nh Ha No i 2006
Thí sinh Nguyễn Khánh Ly. Ảnh: Hoàng Hà.

Đồng quan điểm với nhạc sĩ, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương - thành viên Ban giám khảo, cũng là người đoạt giải cao nhất cuộc thi này năm 2002 - bày tỏ, cô đã chờ đợi sự bứt phá nhiều hơn của các thí sinh trong đêm chung kết. "Nhưng chờ mãi mà tôi không thấy có gì". Để an ủi các thí sinh, ca sĩ họ Hồ khẳng định, giải thưởng chỉ là bước đệm cho mỗi người tiến tới thành công chứ không mang ý nghĩa quyết định. "Thành công của ca sĩ chính là khán giả chứ không chỉ đơn giản một giải thưởng nào đó cụ thể. Tương lai nằm trong tay các bạn", chị nói.

Theo quan điểm của nhạc sĩ Huy Trân, các thí sinh hát nhạc chính thống "là những người giữ gìn bản sắc dân tộc". Ông cho biết: "Giải cao trao cho nhạc chính thống là chủ trương của những người làm chương trình". Theo nhạc sĩ, giả sử làm một phép so sánh giữa nhạc chính thống và nhạc trẻ, nếu người hát nhạc trẻ trội hơn hẳn người hát nhạc chính thống, lúc đó giải nhất giành cho rock, hip hop không phải bàn cãi. Nhưng cũng trong đêm thi ấy, nhạc chính thống hay hơn hoặc ngang bằng nhạc trẻ, thì việc ưu ái nghiêng về nhạc chính thống cũng là cách người đi trước "nâng đỡ, tạo điều kiện gìn giữ nhạc Việt". Tuy thế, ông Huy Trân cũng khẳng định, các thí sinh nên phát huy hết sở trường của mình ở mỗi thể loại nhạc chứ không nên theo dòng chính thống chỉ vì giải thưởng, bởi nhân tố nổi bật luôn có đất dụng võ trong mọi hoàn cảnh.

Lê Bảo

Việt Báo
contentlength: 10018
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..