Vì sao Hoàng kim giáp và Dạ yến rớt Oscar?

14:41 25/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không có một bộ phim châu Á nào lọt vào vòng tranh cử “phim nước ngoài hay nhất” tại giải Oscar sắp tới. Ngay đến cả hai bộ phim đình đám của điện ảnh Trung Quốc là "Hoàng kim giáp" và "Dạ yến" cũng đều lọt sổ.

Để tìm hiểu nguyên nhân thất bại, đặc phái viên của Tân Kinh báo tại Mỹ đã gặp ba đạo diễn có nhiều kinh nghiệm thành công tại giải Oscar.

Theo đạo diễn Lý An: “Trung Quốc sở hữu nhiều đạo diễn có tài nhưng chưa biết chọn đề tài hướng đến tiêu chí quan trọng của các giải thưởng nói chung và của giải Oscar nói riêng”.

Vi sao Hoang kim giap va Da yen rot Oscar?

Chuyện cung đình nhưng toàn là hư cấu của Hoàng kim giáp

không được ban giám khảo Oscar ưa thích

Năm 2001, bộ phim Ngọa hổ tàng long đã giành được giải “phim nước ngoài hay nhất” nhờ thể hiện tinh tế giá trị lịch sử và thẩm mỹ của võ thuật Trung Quốc, tạo nên một “cơn sốt võ thuật Trung Quốc” khắp nước Mỹ.

Đạo diễn người Mỹ 65 tuổi Martin Scorsese cho rằng: “Khi chuyển thể hay làm lại một tác phẩm nào đó, việc giữ lại những tinh hoa tinh túy của nguyên tác là điều hết sức quan trọng”.

Thất bại của Hoàng kim giáp (theo vở kịch Lôi vũ của Tào Ngu) cũng như Dạ yến (thực hiện trên nền vở kịch Hamlet của William Shakespeare) chính là vì “bất trung” với nguyên tác. “Nếu như đã muốn thay đổi hình dáng của một tác phẩm có sẵn, cách tốt nhất là hãy sáng tác một kịch bản mới hoàn toàn”- Martin Scorsese khuyến cáo như thế.

Đạo diễn Bernardo Bertolucci cho rằng: “Chỉ có những bộ phim lịch sử chân thực mới có thể trở thành siêu phẩm”.

Sở dĩ Vị hoàng đế cuối cùng của Bernardo Bertolucci thành công bởi bộ phim đã miêu tả chân thực hình ảnh một hoàng đế có thật của Trung Quốc - vua Phổ Nghi.

Xem phim, khán giả nước ngoài có thể biết thêm, hiểu thêm về một con người cụ thể mà sử sách đã ghi, chứ không chỉ là một nhân vật của một bộ phim. Đối với các vị trong ban tuyển chọn hay ban giám khảo Oscar cũng thế, phim lịch sử thì không thể chỉ toàn chuyện hư cấu.

Theo TPO, TTO

VietBao.vn
contentlength: 3142
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..