"Vẽ về họ, tôi như trả nợ được cho tuổi thơ của mình"

07:06 18/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ve ve ho toi nhu tra no duoc cho tuoi tho cua minh

Với tâm niệm "Tôi muốn cuộc đời tôi cũng sẽ là một bài ca lao động", hoạ sĩ trẻ Nguyễn Doãn Sơn vừa ra mắt buổi triển lãm đầu tiên mang tên "Bài ca lao động" tại 29 Hàng Bài, Hà Nội như một sự tri âm với những con người lao động cần mẫn mà tràn đầy sinh khí.

"Bài ca lao động" là tổ hợp những bức tranh được vẽ trong vòng 10 năm của Nguyễn Doãn Sơn. Có những bức mang chủ đề riêng, có những bức nằm trong cụm chủ đề khá đặc biệt như xe máy, xe đạp, bàn tiệc số phận... Anh nói "Xe máy, xe đạp hay con người đều có điểm chung là đã phấn đấu bằng 400% nội lực. Ví dụ xe babetta bình thường chở 7 tạ, xe đạp có thể chở đến gấp 10 lần thể tích. Con người đi theo nó phải rất nỗ lực".

Triển lãm là những mảng màu rất hiện đại về một cuộc sống cần lao của những con người lao động thủ công. Ở đó có những gánh hàng hoa, có những cô hàng sén, có những chị bán hàng gốm... giản dị, thân quen và dễ gặp trên con đường Hà Nội. Mỗi nét vẽ của anh đều thể hiện sự tươi trẻ, khoẻ khoắn và tiềm tàng sức sống của những con người lao động.

Cũng có nhiều ý kiến bên lề cuộc triển lãm là tranh của anh giản dị, nhưng thiếu một cái nhìn nhạy cảm với cách gọi tên bức tranh. Và có nhiều ý kiến đề xuất thay đổi tên cho phù hợp, cho thơ hơn và hay hơn. Nhưng có lẽ, cái sự mộc mạc đó ăn sâu vào con người anh trong cả cách nói chuyện, trong nét vẽ và trong cả cách đặt tên.

Lý giải cho sự giản dị đó, anh bộc lộ "Mình sống thế nào thể hiện thế đấy, có hiện tượng như thế thì diễn đạt lại. Mình không cố tạo. Vì mình là người tập trung vào một đề tài nhất định, không hời hợt. Mình chấp nhận với triển lãm này còn nhiều điều chưa thoả mãn, nhưng mình không lăn tăn".

Triển lãm sẽ diễn ra trong các ngày từ 17/01 đến 23/01.

Trà Bông

Việt Báo
contentlength: 4134
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..