Về nền ca khúc quần chúng không nhạc đệm Việt Nam

10:48 18/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hầu như tất cả báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng ngày ngày chỉ lăng xê và tâng bốc các ca sĩ và các nhạc sĩ viết ca khúc quần chúng. Chúng ta không phản đối nghệ thuật quần chúng, nhưng một nền âm nhạc của một quốc gia mà hầu như chỉ có ca khúc quần chúng thì thật là…

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc
Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc
Nền âm nhạc VN đang có chiều hướng quay trở lùi với sự phát triển rầm rộ của ca khúc quần chúng. Còn nhớ, đã có một thời gian dài, ở miền Bắc, giới âm nhạc chuyên nghiệp của ta còn giữ được “một phương” say sưa nghiên cứu, tìm tòi, tất cả đều muốn vươn tới mơ ước viết được những tác phẩm khí nhạc, có thể giao lưu được với thế giới.

Tất nhiên, để đạt thành quả ở lĩnh vực này còn phải đầu tư chiều sâu và nỗ lực nhiều hơn nữa, cũng như cần có thời gian hàng vài chục năm. Ở lĩnh vực biễu diễn, tầm cỡ thế giới, đáng tự hào ta đã có Đặng Thái Sơn. Nhưng trong lĩnh vực sáng tác, ta không thể mang ca khúc ra để giao lưu với thế giới.

Còn ngày nay, có thể nói, ca khúc quần chúng đã lên ngôi và hoàn toàn chiếm lĩnh nền âm nhạc Việt Nam. Hầu như tất cả báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng ngày ngày chỉ lăng xê và tâng bốc các ca sĩ và các nhạc sĩ viết ca khúc quần chúng. Chúng ta không phản đối nghệ thuật quần chúng, Nhưng một nền âm nhạc của một quốc gia mà hầu như chỉ có ca khúc quần chúng thì thật là…

Những chương trình như “Bài hát Việt” , “ Con đường âm nhạc “, “Sao Mai điểm hẹn

”…v.v.. và rất nhiều những chương trình trên truyền hình hiện nay, chỉ hoàn toàn là ca khúc, mà lại thường được quảng cáo là “Bộ mặt đương đại của nền âm nhạc Việt Nam” Điều này làm cho tuyệt đại đa số công chúng, kể cả người nước ngoài, hiểu sai về âm nhạc Việt Nam chỉ có ca khúc quần chúng. Nên gọi cho chính xác hơn, chương trình “Bài hát Việt ” và “ Con đường âm nhạc” “Sao mai điểm hẹn” là “Một phần bộ mặt đương đại của nền ca khúc quần chúng Việt Nam”

Chúng ta phải khẳng định rằng: Ca khúc không thể là bộ mặt của một nền âm nhạc của bất cứ quốc gia nào. Dù có sáng tác bao nhiêu ca khúc đi nữa, chất lượng của ca khúc cao thế nào đi nữa, mà ta không có tác phẩm viết cho khí nhạc, thì đối với thế giới, nền âm nhạc chuyên nghiệp của chúng ta vẫn chỉ là số không!

Đó là một sự thực đơn giản mà giới âm nhạc chuyên nghiệp của ta ai cũng biết. Đỉnh cao nhất của nghệ thuật âm nhạc của loài người vĩnh viễn là những tác phẩm khí nhạc hùng vĩ như những bản Fuga của Bach, Giao hưởng của Beethoven, Tchaikovsky, Debussy, Stravinsky v.v. .

Vậy con đường để hòa nhập với nền âm nhạc chuyên nghiệp trên thế giới là viết khí nhạc (tất nhiên khí nhạc chuyên nghiệp không phải là các trào lưu nhạc pop, cũng là một hình thức văn hoá quần chúng, giải trí của phương Tây như nhạc Rock , nhạc Jazz, nhạc Rap, nhạc World music, nhạc Đồng quê , nhạc Hip-hop vv...)

Vì sao các nhạc sĩ của ta biết mà không đi, hầu hết chỉ viết ca khúc quần chúng? Có thể trả lời rằng: viết khí nhạc vô cùng khó, phải có tài năng đặc biệt và phải được học hành tử tế từ nhỏ trong hàng chục năm trời, phải tự nguyện lao động khổ sai suốt đời mà khả năng thành công là rất hiếm, ít danh ít lợi, “Một mình mình biết, một mình mình hay”. Ngược lại, viết ca khúc quần chúng không nhạc đệm là một công việc dễ dàng và đơn giản nhất của nghề nhạc. Từ một người bình thường, sau khi viết được 1-2 ca khúc quần chúng, nếu giỏi lăng xê, đãcó thể trở thành một “nhạc sĩ” nổi tiếng mà không cần có năng khiếu đặc biệt , học hành thì chỉ cần biết qua son phe (đọc nốt nhạc), và có thể trong vòng 10-15 phút là đã viết xong được 1 bài hát nhưng kết quả lại “ngon ăn “ và chóng mang lại danh lợi nhất. Làm chơi, ăn thật.

Mới có vài tháng kể từ ngày khai trương Website “Nhacso.net” đã có hàng vạn bài hát Việt được đưa lên mạng. Cứ với đà sinh sôi nẩy nở, toàn dân trở thành nhạc sĩ sáng tác ca khúc như thế này, trong tương lai gần , chả mấy chốc ta sẽ có hàng triệu bài, tha hồ mà nghe, tha hồ mà… hát với nhau!

Vậy thế nào là ca khúc quần chúng không nhạc đệm?

Ta không thể tưởng tượng rằng một ca khúc của F.Schubert lại không gắn với phần hoà âm do chính ông viết. Ở những nước có nền âm nhạc chuyên nghiệp phát triển, mỗi một ca khúc, kể cả ca khúc quần chúng, luôn luôn có một phần đệm cố định, thường thì do chính tác giả của phần giai điệu viết ra cho đàn Piano. Đó là tính chuyên nghiệp của người nhạc sĩ.

Riêng ở Việt Nam, hầu hết các nhạc sĩ (viết ca khúc) không viết được phần đệm cho các bài hát của chính mình sáng tác ra. Điều đó nói lên tính không chuyên nghiệp của nền âm nhạc Việt Nam. Vì vậy ở ta đẻ ra “Nhạc sĩ phối khí”. Để cho nhiều người khác, phối hoà âm cho bài hát của mình, có khác nào người hoạ sĩ đi thuê người khác “tô màu” cho bức tranh của mình, (hoà âm chính là màu sắc của âm nhạc) mỗi một người (ở đây là nhạc sĩ phối khí ) được thuê sẽ “tô” một kiểu màu khác nhau, và bức tranh đó sẽ không còn là của người hoạ sĩ nữa. Vậy người đi thuê tô màu cho bức tranh của mình, có thể gọi là họa sĩ chuyên nghiệp được không? Giả sử, nếu để trở thành hội viên sáng tác Hội nhạc sĩ Việt Nam, đơn giản chỉ là: phải viết được phần đệm cho chính ca khúc của mình sáng tác ra, tôi dám chắc, sẽ có rất nhiều hội viên sáng tác hiện tại, kể cả những nhạc sĩ đang rất nổi tiếng, sẽ không đủ tiêu chuẩn!

Một hiện tượng trái quy luật nữa là, trước kia, các nhạc sỹ tạo ra ca sỹ ( như trường hợp NS Trịnh Công Sơn, tạo ra gịong hát Khánh Ly. NS Nguyễn Cường với giọng ca Y Moan vv…) còn ở Việt Nam bây giờ, nhiều nữ ca sỹ ngôi sao “đẻ” ra nhạc sỹ, rất nhiều nhạc sỹ nổi lên nhờ “ăn theo” (nói hơi thô thiển , là chui ra từ …) các giọng ca. Có lẽ chúng ta không cần bàn về “chất lượng” của các nhạc sĩ đó.

Đặng Hữu Phúc

Việt Báo
contentlength: 8690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài hước đám cưới 2 họ thách đấu bóng chuyền
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái
 • Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.