Về Sa Nam thăm khu lưu niệm “Thiên sứ”

15:02 22/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ve Sa Nam tham khu luu niem Thien su
Nhà lưu niệm Phan Bội Châu ở Sa Nam

Lễ hội làng Sen là chương trình chính của Năm Du Lịch Nghệ An 2005. Ngoài các di tích văn hoá và lịch sử có một không hai ở quê hương Hồ Chủ Tịch tại huyện Nam Đàn, trong những ngày lưu lại đây, chúng ta còn có dịp đến thăm khu lưu niệm của nhà văn hoá, nhà cách mạng Phan Bội Châu ngay tại huyện lỵ Sa Nam…

Thân thế và sự nghiệp của cụ Sào Nam trong lịch sử cận đại chúng ta đã rõ. Ở đây chỉ nêu lại vài chi tiết thú vị về cụ: Phan Sào Nam (Phan Văn San) bộc lộ sự thông minh từ nhỏ: 6 tuổi theo cha đi học, chỉ trong 3 ngày đã thuộc hết Tam tự kinh dày 300 trang; 7 tuổi đã viết “Phan tiên sinh luận ngữ”: 13 tuổi đỗ đầu cấp huyện và 16 tuổi đỗ đầu xứ. Ông có 3 người bạn thân đồng hương là tiến sĩ Đỗ Quý Song, cử nhân Vương Thúc Quỳ (thầy dạy đầu tiên của Bác Hồ) và cử nhân Trần Văn Lương. Bốn người tài giỏi này được dân gian truyền tụng là “Nam Đàn tứ hổ”: Uyên bác bất như San, thông minh bất như Song, tài hoa bất như Quý, cường ký bất như Lương. Cụ Phan thời thanh niên cũng là người kiệt xuất trong bộ môn nghệ thuật hát ví phường Vải nổi tiếng khắp vùng Nghệ Tĩnh: Ầm ầm nghe tiếng ông San, chị em cất gánh lên ngàn tìm hoa (Theo GS Chương Thâu)… Với sự nghiệp yêu nước lẫy lừng của Phan Bội Châu, Hồ Chủ tịch đã từng tôn vinh ông như một “bậc anh hùng, vị thiên sứ, bậc xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”. Hiện câu nói nổi tiếng này được viết trang trọng bên trên bức tượng chân dung Phan Bội Châu ở nhà trưng bày về sự nghiệp của ông ở Sa Nam.

Nhà lưu niệm Phan Bội Châu được xây dựng ngay trên mãnh đất ông đã cất tiếng khóc chào đời, bằng tranh tre và thưng phên nứa như nhiều ngôi nhà khác ở vùng quê này. Ngoài vườn cây với những loaị cau, chuối, bờ tre thân thuộc, chúng ta sẽ thú vị nhận ra chiếc cối xay lúa, cối giã bột kê ở hàng hiên, đầu hồi. Trong gian nhà ngang còn có chiếc xe quay sợi thô sơ kiểu cổ. Tất cả gợi nên cảm xúc gần gũi mà xúc động. Từ năm 1997, với sự tài trợ của chính phủ Nhật, một nhà trưng bày về sự nghiệp Phan Bội Châu đã được xây dựng cạnh nhà lưu niệm, với nội duuatrwng bày hiện vật và hình ảnh về “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cụ Phan Bội Châu từ 1867 đến 1940”. Cụm di tích kiến trúc này đã được tiếp tục tôn tạo nhân dịp Năm Du lịch Nghệ An và chuẩn bị kỷ niệm 100 năm phong trào Đông Du trong năm 2005. Theo đó, sẽ có một cuộc hội thảo khoa học có qui mô nhất từ trước đến nay về Phan Bội Châu trong dịp này.

Trương Điện Thắng

Việt Báo
contentlength: 4508
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..