Văn hóa gia phong là sức mạnh trường tồn

09:15 01/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van hoa gia phong la suc manh truong ton
PGS Ninh Viết Giao
Cuộc hội thảo khoa học Gia phong xứ Nghệ trong bối cảnh đất nước đổi mới do Ủy ban dân số gia đình và trẻ em phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An tổ chức dự kiến sẽ diễn ra tại TP.Vinh - Nghệ An trong 2 ngày 6, 7/3. Báo giới vừa có cuộc trò chuyện với PGS Ninh Viết Giao - Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An, người khởi xướng và chủ trì cuộc hội thảo nói trên.

Hội thảo sắp tới sẽ đề cập đến những vấn đề gì, thưa ông?

Cuộc hội thảo tới sẽ nhìn về lịch sử để tìm đặc điểm gia phong của xứ Nghệ, tìm hiểu những mặt tích cực trong gia phong xứ Nghệ để tiếp tục kế thừa phát huy và chỉ ra những mặt tiêu cực, tác động xấu của cơ chế thị trường vào gia phong xứ Nghệ ngày nay. Từ đó đánh một tiếng vang để mọi người thấy được tầm quan trọng của giáo dục gia đình cũng như cần thiết phải tạo lập và gìn giữ truyền thống văn hóa gia đình, gia phong. Suy cho cùng, sức mạnh vật chất hay quyền lực chỉ mang tính nhất thời, còn truyền thống văn hóa gia phong mới thật sự là sức mạnh trường tồn mãi mãi.

Là nhà khoa học đã nhiều năm dày công nghiên cứu văn hóa xứ Nghệ, ông có thể cho biết đánh giá của mình về gia phong xứ Nghệ trong lịch sử?

Xứ Nghệ xưa kia là nơi ""biên trấn"", đầu sóng ngọn gió của đất nước. Dân sơ tán do những trận dịch tễ hoành hành, loạn lạc do thăng trầm của các vương triều hay làm thường dân chạy vào xứ Nghệ. Thiên nhiên vùng này lại khắc nghiệt. Cư dân xứ Nghệ vì thế phải liên tục đấu tranh. Những lúc ấy, lấy sức mạnh nào để gìn giữ, bảo vệ gia đình? Môi trường sống như vậy buộc các gia đình và lớn hơn là các dòng họ phải tự tạo lấy cho mình một hàng rào kiên cố nhưng mong manh vô hình - đấy là gia phong. Cứ thế sự giáo dục nghiêm túc, chặt chẽ, thậm chí có lúc khá bảo thủ và hà khắc theo nề nếp của từng nhà, dần dà qua thời gian hình thành truyền thống gia phong xứ Nghệ.

Theo ông, trong thời đại mới những vấn đề gì được đặt ra với việc phát huy sức mạnh của gia phong?

Tính gia trưởng, bảo thủ trong nhiều gia đình xứ Nghệ ngày xưa đã làm cho con cái mất đi tính năng động. Để phát huy tính tích cực trong truyền thống gia phong, xứ Nghệ ngày nay phải từ bỏ tính bảo thủ đó. Đó chỉ là một vấn đề. Chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề như thế được bàn đến tại hội thảo này. Chẳng hạn trong thời đại ngày nay, vấn đề hình thành và gìn giữ gia phong giáo dục sẽ như thế nào, chữ Hiếu, chữ Tâm hay những điều giáo huấn, gia đạo ngày xưa có còn thích hợp nữa không?

Nghe nói chỉ sau ba tháng chuẩn bị, cuộc hội thảo đã nhận được khoảng 40 bản báo cáo, tham luận của hơn 20 nhà khoa học có tên tuổi như: Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Nguyễn Đình Chú, Ngô Đức Thịnh... như thế gia phong là mối quan tâm của nhiều người. Trong khi đó, chúng ta đang xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đưa ra danh hiệu ""gia đình văn hóa"", mà lại chưa thấy nói đến ""gia phong""?

Ai cũng biết gia đình là tế bào xã hội, nhà có vững thì nước mới yên, mà muốn xây dựng gia đình rạng rỡ thì phải tiếp tục gìn giữ, phát huy vẻ đẹp gia phong. Thời nào cũng vậy thôi, khi đến nhà nào chỉ cần nhìn qua những cách đối đáp, ứng xử, đi đứng của con cái thì biết ngay gia đình ấy có gia phong hay không. Muốn giữ gìn gia phong tất nhiên phải có sự đóng góp của nhiều người trong gia đình, nhưng vai trò gương mẫu, giáo dục của người cha, người mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng nhất. Phải đánh thức lòng tự tôn huyết thống, tự hào gia đình trong từng thành viên của gia đình bằng nhiều cách. Để tôn vinh những gia đình có gia phong nên chăng từ những tiêu chuẩn gia đình văn hóa, ta nâng lên thành gia đình gia phong.

(Theo TT&VH)

Việt Báo
contentlength: 6098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..