Văn hóa dancing

13:48 28/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

360 độ ... nhảy - Kỳ 4:

Van hoa dancing
Các bạn gái tham gia một lớp dạy khiêu vũ Ảnh: Hồng Vĩnh
Học khiêu vũ bây giờ rất nhiều thày ở nhiều “lò”, nhưng thày dạy kỹ về văn hóa ứng xử với bạn nhảy trên sàn nhảy thì không phải ai cũng làm được điều đó…

Dè dặt nhập môn

Cô K.T giờ đã 63 tuổi, vẫn thích đi nhảy đầm, chuyện gì về khiêu vũ cũng tường tận, nhưng dặn dò “Dù là người thực việc thực, đừng đưa tên thật của tôi lên báo, bởi con mắt người đời nhìn còn méo mó lắm".

Bước đầu nhập môn dè dặt như thế đấy dù khiêu vũ (dancing) ở nhiều nước trên thế giới đã trở thành một hoạt động văn hoá được khuyến khích trong trường phổ thông. Nằm trong khuôn viên trường Amsterdam, lớp học khiêu vũ buổi tối của cô Nguyễn Thị Lan mở quanh năm, mỗi khóa học 12 điệu (giá 160.000đ/khóa gồm các lớp cơ bản và nâng cao).

Cô Lan vốn là giáo viên dạy Lý về hưu, chọn dạy nhảy vì đam mê nhưng có nguyên tắc: “Đây là chỗ dành cho người yêu nhảy, còn yêu nhau thì ở chỗ khác. Học cổ điển phải đúng luật, tuân thủ từng bước nhảy, đừng lạm dụng”.

Cô Lan kể học khiêu vũ bây giờ có rất nhiều thày, nhưng những ông thày ngày xưa vừa dạy vừa chịu khó kể cho ta nhập tâm văn hóa dancing, văn hóa trên sàn nhảy: đàn ông phải mặc quần là li thẳng đến mũi giày, tóc chải mượt, phụ nữ diện váy không được bó quá vì cần chú ý đến những bước nhảy, lúc lồng chân.

Ra sàn, để ý thấy ai đi với người yêu, với chồng hoặc bạn thân của người ta thì điệu đầu tiên đừng sấn đến mời, nhường cho người đi cùng họ. Sau đó muốn nhảy cùng cô ấy điệu nào, phải xin phép người đi cùng cô ấy mới được mời. Khi nhảy phải chìa tay dắt, nhảy xong phải đưa người ta về tận chỗ ngồi…

Nay người đứng tuổi thường chú ý điều này hơn người trẻ. Valse đẹp ở các vòng xoay và là linh hồn của buổi nhảy. Với người đam mê khiêu vũ, chưa được nhảy Valse thì coi như buổi ấy chưa được nhảy. Mỗi bài nhảy từ 3- 4 phút, tốc độ Valse xoay nhanh nên đến điệu Valse đèn sàn nhảy phải tăng độ sáng chứ không được đánh đồng xanh đỏ tím vàng nhấp nháy như các điệu khác.

Dù có chút e ngại thì người đam mê khiêu vũ vẫn tìm đến CLB dancing, người muốn học nhảy vẫn tìm đến các vũ sư bởi đó là nhu cầu chính đáng và với một bộ phận công chức, nó là nhu cầu thiết yếu trong các hoạt động giao lưu văn hóa, nghi thức làm quen, đặc biệt ra quốc tế.

Học trò cô Nguyễn Thị Thư (nổi tiếng trong giới dancing về nhảy đẹp, chuyên dạy khiêu vũ cổ điển cơ bản và nâng cao tại 57 Phan Chu Trinh, HN) đều là các kỹ sư, bác sĩ…, có cả Việt kiều, vừa rồi mấy người Hàn Quốc cũng tìm đến học vài điệu cơ bản để “nhập gia tùy tục”, tìm hiểu môi trường và giao lưu trong quá trình ở VN.

Trong môi trường đa dạng văn hóa và hội nhập ngày nay, không biết nhảy cũng không phải là chuyện “ngạc nhiên”, nhưng biết vẫn hơn, rất nhiều ích lợi. Đến nhà người dạy nhảy và học nhảy có đặc điểm chung là lắm giày dép.

Cô Thư phân tích: “Giày nhảy thiết kế kiểu riêng, nữ thường đi giày cao gót nhảy mới đẹp nhưng gót không được quá nhọn để giữ cân bằng tốt và không làm tổn thương bạn nhảy nếu dẫm phải. Phần thân giày mỏng tạo cảm giác thật chân, phần mép mềm để có thể uốn theo chân, phần quai phải chắc để bám gót”. Nam giới cũng chủ yếu dùng giày thửa, thuê đóng: da loại tốt, ôm chân, đế cao nhưng mềm để khi kiễng không bị cứng.

Đi sàn nhảy bây giờ không phải mất nhiều tiền. Người thu nhập thấp vẫn có thể đến sàn, ví dụ ở CLB khiêu vũ Vệ Nữ (trong khuôn viên Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt- Xô) mua nước chanh giá 10.000 - 12.000đ/cốc uống cả buổi, dancing đủ điệu hơn 2 tiếng đồng hồ. Nếu không có bạn nhảy đã có tiếp viên (thường là nam) hỗ trợ, vẫn cô K.T vỗ vỗ vào túi: “Mình không có kép đi cùng thì boa cho các “cháu” nhảy với mình từ 10.000đ - 20.000đ, mỗi lần dancing cầm theo 50.000đ đã là tướng rồi”.

Người ta đi nhảy có đôi…

Có người đi nhảy chỉ quan trọng bước nhảy đẹp, người lại cầu kỳ khoản bạn nhảy. Một mình đến sàn, cô N.T kinh nghiệm: “Nhìn qua vài điệu, chọn lấy một cậu tiếp viên ưng ý, bỏ 20.000đ vào túi áo thì cả buổi tôi có thể nhảy cùng cậu ta.

Như thế hay hơn chứ cả buổi mà thay đổi đến 5- 6 kép, lại chẳng may vớ phải ông quá lùn, ông không đúng ý, ông nhảy quá dở thì mệt đủ! Trong khiêu vũ, người bạn nam đưa mình đi hay, ưng ý thì mình sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng.” Cho nên nam giới thường phải học khiêu vũ chăm chỉ gấp 3 lần phụ nữ khi ra sàn mới dìu, đưa được người phụ nữ đi.

Tiếp viên nam bây giờ toàn người trẻ, cả nhóm đều quần âu áo sơ mi kèm cà vạt lịch sự. Sinh viên làm thêm nghề này cũng có, cô N.T rất thích tìm hiểu bạn nhảy: “Một lần vừa nhảy tôi vừa hỏi cậu tiếp viên nam: con thấy thế nào khi hàng ngày cứ phải dìu các bà già?”, cậu bé hồn nhiên: Con coi đây là công việc, kiếm được tiền và không bán mình thì là công việc tốt”.

Nhưng cô N.T cũng buồn vì chứng kiến có bà già gặp kép quá đẹp: “Thế là bật đèn xanh cho nó, ngoài giờ nhảy ở vũ trường thì còn đến nhà nói là nhảy thêm. Quan hệ bây giờ cũng nhiều chuyện phức tạp, nhưng không vì thế mà đánh đồng. Đi nhảy ta học được nhiều điều từ đó, tốt có, xấu cũng có, nhưng điều xấu không nhiều lắm như người đời thường định kiến”.

Anh Kim Lân (một công chức ăn lương ngành báo chí) nổi tiếng về múa giỏi, nhưng vẫn đi học thêm khiêu vũ vì “khiêu vũ có cái hay riêng của nó, vợ tôi cũng học”.

Vợ anh là bác sỹ nên cả hai tham gia một nhóm nhảy của những bác sỹ: “Hôm qua vợ tôi mặc đẹp, váy dài có đính lông công màu xanh, tôi mặc áo hình đồng tiền phù hợp với họa tiết trên trang phục của vợ. Có những điệu tôi dìu vợ, nhưng có những điệu tôi với vợ bạn đẹp hơn thì chúng tôi lại đổi đôi”.

Thỉnh thoảng xảy ra chuyện ông nọ bà kia, có những bà cô đơn hay đặt lòng tin vào một “chú ngựa ô” nào đó rồi dẫn đến bi kịch. Nhưng dancing đúng mức và lành mạnh luôn đem đến cảm giác tuyệt vời, là 2 vợ chồng, là những cặp yêu nhau mà đi nhảy cùng nhau, nâng đỡ nhau thì còn gì bằng.

Có người quá lứa lỡ thì hoặc góa bụa, những anh chưa vợ, chị chưa chồng đến sàn nhảy tìm cảm giác mới, không gian mới và rồi tìm được bạn nhảy ăn ý, thành bạn đời, nên đôi lứa càng hay. Trong phim Shall we dance? của Mỹ, tài tử Richard Gere đóng vai Clark, một công chức tuổi trung niên đi học khiêu vũ giấu vợ.

Dancing khiến cho những buổi tan sở của Clark không còn đơn điệu, mệt mỏi mà chặng đường về như một sàn nhảy dài bất tận, âm thanh phố phường trở thành tiếng nhạc du dương, mỗi bước đi là một bước khiêu vũ bay bổng…

Nhưng dancing cũng suýt làm gia đình Clark tan vỡ khi vợ Clark cảm thấy nhói lên những hồ nghi. Không đến lớp học khiêu vũ nữa không phải là cách cữu vãn hôn nhân, Clark, thức tỉnh bởi câu hỏi của con gái “Sao bố không dạy mẹ nhảy?”. Và dancing sưởi ấm lại tình yêu đã bị nhịp sống lo toan gia đình, công việc bào mòn.

Phong Hào – Trọng Nghĩa

Việt Báo
contentlength: 10331
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..