Văn Dương Thành: "Tôi may mắn được sinh ra ở Việt Nam"

15:40 25/09/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hà Nội, mưa mùa thu, tác phẩm của hoạ sĩ Văn Dương Thành.

Đã có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khi mới 22 tuổi, chị hiện sống và làm việc tại Thụy Điển. Chị vừa trở lại Việt Nam nhân cuộc triển lãm "Hương mùa Thu Hà Nội", từ 18/9 đến 10/10 tại Việt Nam Fine Art gallery (96 Hàng Trống).

- Triển lãm này có ý nghĩa thế nào với chị?

- Đây sẽ là một ngày đáng nhớ của tôi vì nó là dịp kỷ niệm 30 năm cầm cọ và cũng là 15 năm tôi giảng dạy mỹ thuật tại Thụy Điển. Những bức tranh lần này của tôi chủ yếu vẽ về cảm xúc thu Hà Nội. Nó làm tôi nhớ lại thuở ấu thơ của mình. Tôi đặc biệt thích mưa, nên những tác phẩm của tôi thường xuyên có vệt chảy. Tôi cho rằng nếu cảnh vật để trong sự tĩnh lặng, hay quá rõ ràng thì rất giống với ảnh. Do đó tôi luôn muốn làm cho chúng mờ đi, thoáng ẩn thoáng hiện. Sau triển lãm này, có lẽ tôi sẽ lựa chọn một số tác phẩm để tham dự triển lãm cá nhân khác ở Berlin, có thể là để chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam năm 2004.

- Nghe nói chị rất tích cực trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa của Việt Nam tại Thụy Điển?

- Có lẽ cũng xuất phát từ tâm huyết của cá nhân tôi, muốn làm một điều gì đó đóng góp cho quê hương mình. Hơn nữa tôi là một người có thể nói là may mắn và có nhiều điều kiện, cơ hội gặp gỡ tiếp xúc nên, nếu có được cơ hội thì chẳng tội gì mà mình không làm cho bè bạn, cũng như quốc tế biết đến Việt Nam. Vì cho dù sống ở đâu thì mình vẫn là người Việt mà.

- Nhưng làm thế nào chị lại trở thành một giảng viên nghệ thuật của Thụy Điển?

- Đó là sau khi tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, tôi đã học thêm tiếng Anh ở trường Đại học Ngoại ngữ. Tôi được mời sang Thụy Điển học cao học ngôn ngữ và đồng thời giảng dạy mỹ thuật bằng tiếng Anh rồi tiếng Thụy Điển. Sau đó một số Bảo tàng như Lidkoping và Staffstorp, mời tôi dạy kỹ thuật hội họa cho các họa sĩ của họ, cho đến nay là đúng 15 năm. Tuy rằng việc dạy học này đã làm cho thời gian của tôi bị chia ra làm hai, trong một năm thì thời gian dành cho nó đã chiếm đến một nửa. Dù sáng tạo là phải cô đơn, nhưng nếu mình hoàn toàn sống với cái cô đơn, thì có khả năng mình sẽ bị thoát hẳn ra ngoài. Dạy học làm cho mình đứng trên mặt đất, có cảm giác như mình được đóng góp cho xã hội.

- Còn về hội mỹ thuật mang tên chị thì thế nào?

- Đây là một điều mà chính tôi cũng rất ngạc nhiên. Đó là vào năm 1998, khi những họa sĩ Thụy Điển nói với tôi rằng họ muốn thành lập một hội mỹ thuật mang tên tôi. Họ phần lớn là những họa sĩ đã từng theo những khóa học của tôi tại các bảo tàng. Tôi thật là xúc động vì tình cảm của họ. Đây là một hội mỹ thuật tư nhân do họ thành lập ra để cùng nhau vẽ và tổ chức các triển lãm. Cách đây vài năm, tôi giúp họ tổ chức một cuộc triển lãm tranh ở Việt Nam. Và cũng đã có không ít những cuộc giao lưu nghệ thuật giữa hội mỹ thuật mang tên Văn Dương Thành và Hội Mỹ thuật Hà Nội - Việt Nam.

- Sau bao năm bôn ba với hội hoạ, điều gì là quan trọng nhất với chị?

- Tôi có được cái may mắn là được đi rất nhiều, nhưng càng đi tôi lại càng cảm thấy rằng những gì là của Việt Nam thật quý giá. Tôi không quan tâm đến cuộc sống chung quanh cho dù sống ở đâu. Đối với tôi, ở đâu sống cũng là sáng tác. Tôi cho rằng với bất cứ một người họa sĩ nào khác cũng như vậy thôi, khi họ tập trung vào đề tài của mình, tìm hiểu cái cảm xúc của mình. Vì rằng trong nghệ thuật thì không có đỉnh cao, không mới, mà cũng chẳng cũ. Cũng như sống ở nước ngoài không có nghĩa là làm được những cái mới hơn người khác. Kể cả sắp đặt cũng đã rất là cũ, người ta đã làm từ hàng nghìn năm nay và đã xúc đổ đi rồi. Còn bây giờ mọi người thấy đó là mới, thì mọi người cứ làm thôi. Tôi nghĩ rằng điều đó cũng rất đáng khuyến khích. Còn cái điều mà tôi thực sự biết ơn, để có một Văn Dương Thành hôm nay có lẽ chỉ có hai yếu tố. Đó cũng là sự may mắn nhất của tôi là được sinh ra ở Việt Nam, và được tiếp xúc với các bậc thầy văn chương, cũng như nghệ thuật như Nguyên Hồng, Kim Lân hay Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm. Chính những người bạn vong niên này đã giúp tôi rất nhiều để nuôi dưỡng nghệ thuật của bản thân mình.

(Theo Thể Thao & Văn Hoá)

contentlength: 6540
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..