Và giờ là châu Âu...

08:45 23/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Va gio la chau Au... 

Sự kết hợp tuyệt vời giữa lụa Tân Châu lộng lẫy của Nguyễn Hữu Trí và nhà thiết kế Võ Việt Chung đã cho ra đời bộ sưu tập thời trang "Hồi sinh"

Trong số 19 nghệ sĩ vang danh Giải Mai Vàng 2005, chỉ  một Võ Việt Chung là  bất ngờ vượt lên trước Công Trí - ứng viên  gần như chắc chắn đại diện cho giới tạo mẫu được yêu thích nhất trong năm 2005 với bộ sưu tập mang tên “ấn tượng Máu” nổi đình đám. Căn cứ để báo giới chuyên viết văn nghệ phút chót dồn phiếu bình chọn Việt Chung là bộ sưu tập thời trang mang tên “Hồi sinh”.

 

Rõ ràng đó là buớc phát triển kế tiếp rực rỡ từ bộ sưu tập Mơ về châu á. Bộ sưu tập lụa Tân Châu với sắc vàng chủ đạo từng lưu danh trong cuộc trình diễn toàn châu lục ở thủ đô  Ku-a-la Lăm-pơ  (Malaixia) năm 2004 và Tuần lễ thời trang châu Âu tổ chức hồi tháng 7 năm ngoái ở Bec-lin (Đức). Nó thật sang trọng, thanh lịch, nền nã cái duyên thầm, quyến rũ kiểu kì bí phương Đông, không một chút diêm dúa, phô truơng, lòe loẹt. Riêng bà con Việt kiều thì càng ngạc nhiên và thích thú vô chừng bởi hơn trăm năm nay, lụa Tân Châu nuột nà thật đấy nhưng rặt một màu đen nên thường chỉ thuyết phục nổi những ai đứng tuổi một chút. Vậy mà bây giờ…

 

Chính một người con Tân Châu  vừa có trí vừa có tình,  lại tài năng – Nguyên Hữu Trí - đã nhuộm màu cho đặc sản lụa quê hương  lên hương  đấy. Nghề chính của anh là xây dựng kia. Nhưng sao cầm lòng được trước nỗi ưu tư, buồn phiền  của người cha già cả một đời gắn bó với lụa Tân Châu; sao cầm lòng trước  những tần ngần, tiếc nuối của khách hàng nữ phương Tây chỉ  vì cái  màu đen đơn điệu chết tiệt  ấy. Nhưng cứ như húc đầu  vào đá. Sợi tơ mềm mại, óng ả là thế, mà cứ  trơ ra, cứng đầu không chịu bắt màu, hoặc nhem nhuốc, loang lổ với bất kì  loại  phẩm nhuộm cổ  truyền nào, cũng như mọi hóa chất danh tiếng nhất nhập từ các nước phương Tây về,  bất kể cách thức nhuộm kì công  hay theo bí quyết  nào, kể cả công nghệ hiện đại nhất.

 

Va gio la chau Au...Sau hàng năm trời thất bại thảm hại, tưởng đã phải ngã lòng, cơ may lại mách bảo Nguyễn Hữu Trí lên rừng xanh Tây Nguyên kiếm tìm từng loại cây cỏ, rồi tỉ mẩn khai thác bí quyết nhuộm sợi của người dân tộc bao đời nay,  rồi suy ra… Nhưng cũng phải lắm phen kiên trì thử nghiệm, anh mới dần tạo được màu chàm, hổ phách, cánh sen… Chính những  màu sắc ấy làm cho lụa Tân Châu  trở nên lộng lẫy, quyến rũ vô chừng,  như một cuộc tái sinh mạnh mẽ.

 

Giờ, phái đẹp phương Tây, kể cả những ai cầu kì, khó tính  nhất, cũng phải thật sự hài lòng, vui thích lụa Tân Châu của Nguyễn Hữu Trí với gần chục gam màu từ trầm ấm đến tươi sáng rực rỡ. Nhưng điều  được trọng hơn hết  thảy là tất cả chất liệu hợp thành sản phẩm đều có gốc tự nhiên trăm phần trăm; từ nguyên liệu dệt thành lụa đến chất liệu tạo màu đều  từ vỏ, rễ, lá, nhựa cây, khỏi phải phiền muộn đến phát sợ trước nỗi lo sinh học có thể phát sinh bất kì.

 

Thế nhưng, để giành quyền dự cuộc đua tài, tranh sắc với các bậc thầy thiết kế thời trang lừng danh  thế giới  người Pháp, người Italia… trong Tuần lễ thời trang châu Âu  lộng lẫy, lụa màu Tân Châu của Nguyễn Hữu Trí phải qua tài hoa tạo mẫu của một Võ Việt Chung từng qua những  nấc chứng nghiệm được thừa nhận. Sự kết hợp tuyệt vời ấy đã đưa lụa màu Tân Châu lên ngôi  trong Tuần lễ thời trang châu Á  năm 2004. Và giờ, là chinh phục châu Âu.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5183
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..