VTV _ Bài hát tôi yêu lần 3: Những sự gắng gượng làm hỏng cuộc chơi

09:26 14/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VTV _ Bai hat toi yeu lan 3: Nhung su gang guong lam hong cuoc choi 

nhóm Trio666 trong clip "Mùa đông mong manh"

Cuộc trình diễn lần thứ 3 của "VTV - Bài hát tôi yêu" vừa hoàn thành chặng đầu tiên của cuộc đua 40 clip. Khác hẳn hai lần trước, kỳ 3 này không còn được hồ hởi đón nhận, mà thay vào đó là sự gắng gượng của hai phía: người xem và người làm.

Lý do đầu tiên để cho VTV - Bài hát tôi yêu năm nay trở nên nhạt nhẽo chính vì những kết quả buồn tẻ năm ngoái. Quy chế cuộc thi dành giải thưởng và tôn vinh cho các đạo diễn, quay phim. Ca sĩ bị đẩy văng ra khỏi cuộc chơi mà lẽ ra phải dành cho họ. Do vậy, năm nay, sự vắng bóng các ngôi sao có giá của thị trường là điều dễ hiểu.

Quyền lựa chọn bài hát để "lăng-xê quảng bá": không. Quyền lựa chọn ê-kíp làm việc: không. Quyền lợi tài chính: cũng không. Trong khi chính ca sĩ là người đã phải bỏ tiền túi ra trả tác quyền ban đầu cho ca khúc, thuê hoà âm, ban nhạc, phòng thu... cho ca khúc đó. "Nhà đài" đã sai lầm khi đẩy chính ca sĩ ra ngoài cuộc chơi và tự cho mình một cái thế chủ động và muốn điều khiển các ngôi sao. Tất cả những biên tập viên, nhà tổ chức, nhà tài trợ đã nhầm.

Chỉ có những người muốn trở thành ngôi sao, cần được lăng-xê quảng bá mới chịu để... được chi phối, chịu nhọc công vài ngày để được lên truyền hình 5 phút mà thôi. Còn đối với các ngôi sao, thực tế đã cho thấy nha ftài trợ, nhà tổ chức cần họ chứ chưa chắc họ đã cần ngược lại. Vì thực ra cơ hội đến với họ để xuất hiện trên truyền hình không thiếu. Tên tuổi cũng chẳng cần lăng-xê. Ngoài ra, họ cũng vẫn đang sản xuất cho mình những clip ca nhạc đàng hoàng với chi phí đương nhiên là không chỉ dừng lại ở con số 25 triệu đồng như VTV đang làm.

Sai lầm tiếp theo là VTV - Bài hát tôi yêu đã không xác định rõ được tiêu chí của chính mình: THI hay CHƠI. Nếu là thi thì phải cho đại diễn tự chọn phương án và tác phẩm để học đầu tư. Chứ còn bốc thăm hay ép một người thực hiện cho ca khúc mà bản thân họ không thích thì hỏi làm sao mà làm hay được. Đấy là chưa kể ca sĩ cũng chẳng sung sướng gì nếu như họ phải làm việc với một đạo diễn mà họ không phục, không tin tưởng,... Sự ép buộc cuối cùng sẽ chẳng đi đến đâu mà sẽ chỉ kết thúc ở những sản phẩm hạng làng nhàng và sự nói xấu lẫn nhau sau đó.

Cực chẳng đã, rồi chính VTV cũng bị ép ngược lại khi những ngôi sao ca sĩ, ngôi sao đạo diễn (những người biết rõ vị trí của họ ở đâu) ép ngược lại. Họ sẽ chỉ tham gia chương trình nếu được làm với nhau. Ví dụ năm nay, Thanh Lam cương quyết chỉ tham gia chương trình với bài hát của Lê Minh Sơn và do Phạm Hoàng Nam quay...

Còn nếu là chơi? Nếu là chơi thì đừng có bình chọn. Bình chọn cho đạo diễn và video clip thì hỏi làm sao có người tham gia. Fan là của ca sĩ. Họ bình chọn mà biết chắc là ca sĩ của họ chẳng có lợi lộc gì. Đấy là chưa kể năm nay, cuộc thi chẳng còn những ngôi sao có khối lượng fan lớn nữa thì hỏi, giá trị của cuộc bình chọn có còn hay không?...

Nếu là chơi thì đừng có bó hẹp. Người ra, người vào cái danh sách tham gia cuộc thi cứ như một trò đùa. Người muốn tham gia không được, người mời thì lại không tham gia.

Uy tín của cuộc chơi mà người chơi không thoải mái cũng chẳng ra làm sao. Mà đấy là chưa kể đến "đẳng cấp" của người chơi nữa.... Kẻ đỗ đạt sao chơi được với kẻ nhập môn. Kẻ chưa đủ ăn sao dám khoe áo quần với người thành đạt?

Ngay cả đạo diễn Huỳnh Phúc Điền vốn hào hứng là thế, năm nay cũng "mất hứng" vì VTV thay đổi ca sĩ, bài hát nhiều lần làm anh quay như chong chóng, thêm nữa một số đạo diễn nhiều tiền sẵn sàng đầu tư gấp mấy lần so với khung cat-xê tạo nên một sân chơi không công bằng, rồi thì chê bai, khích bác lẫn nhau... đủ cả.

Vẫn biết rằng, cuộc thi hay cuộc chơi đều phải có những luật lệ của nó. Thế nhưng những luật lệ mang tính độc tôn và cào bằng giá trị đã làm hỏng cuộc chơi.

 Theo Đẹp

VietBao.vn
contentlength: 5539
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..