VN sẽ có tổ chức quản lý tập thể quyền sao chép

19:17 03/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VN se co to chuc quan ly tap the quyen sao chep

Từ phải qua: bà Franziska, bà Caroline và ông Vũ Mạnh Chu tại hội thảo

Hội thảo về quản lý tập thể quyền sao chép do Cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật - Bộ VHTT VN và Liên đoàn quốc tế các tổ chức quản lý quyền sao chép phối hợp tổ chức vừa diễn ra hai ngày 2 và 3-11 tại Hà Nội.

Tham dự hội thảo có đại diện các NXB của VN, đại diện các trung tâm quyền tác giả âm nhạc, Hiệp hội công nghiệp ghi âm VN, trung tâm quyền tác giả văn học nghệ thuật ...

Tại Hội thảo, hai báo cáo viên là bà Caroline Morgan và bà Franziska Schulze đại diện cho Liên đoàn quốc tế các tổ chức quản lý quyền sao chép (IFRRO) đã giới thiệu về cách hoạt động của IFRRO và các Tổ chức quản lý tập thể quyền sao chép của các quốc gia (RRO) - là thành viên của IFRRO.

Theo đó, mục tiêu của IFRRO là tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý tập thể các quyền sao chép đối với những tác phẩm được bảo hộ bản quyền. IFRRO có Ban thư ký thường trực ở Brussels - Bỉ, và hiện đã có mặt tại châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ với các RRO có mặt tại gần 50 nước.

Các tổ chức quản lý tập thể quyền sao chép này ra đời nhằm khắc phục tình trạng sử dụng tác phẩm mà chính bản thân những người có quyền khó kiểm soát nổi, vì thường liên quan đến nhiều người sử dụng khác nhau. Các tổ chức quản lý quyền sao chép tại các nước sẽ thực hiện trao đổi song phương với các tổ chức khác để thu tiền tác quyền và cấp phép sao chép. Các mô hình cấp phép sao chép (gồm tự nguyện và bắt buộc), vai trò giám sát của Chính phủ, yêu cầu đăng ký, quản lý quyền sao chép trong môi trường kỹ thuật số và những vấn đề độc quyền.... là các nội dung mà IFRRO đã giới thiệu tại Hội thảo.

Ông Vũ Mạnh Chu - Cục trưởng cục bản quyền tác giả văn học nghệ thuật cũng báo cáo những thực trạng của tình hình quản lý tập thể quyền tác giả ở VN, trong đó có nhấn mạnh tới việc đã có một số tổ chức bảo vệ quyền tác giả ra đời từ những Hiệp hội nghề nghiệp trung ương. Đồng thời ông cũng nêu những giải pháp để hòan chỉnh hệ thống quản lý tập thể quyền tác giả ở VN, nhấn mạnh vai trò của Bộ VHTT về việc hình thành hệ thống tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả ở VN.

Ngày 4 và 5-11, Hội thảo tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM. Đại diện của IFRRO bày tỏ sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho VN thành lập một tổ chức quản lý tập thể quyền sao chép và hy vọng sẽ trở thành một RRO - thành viên của IFRRO.

LAM ĐIỀN

Việt Báo
contentlength: 4092
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..