VN gia nhập Hiệp hội Sân khấu Quốc tế: Mở ra nhiều cơ hội mới

11:36 10/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VN gia nhap Hiep hoi San khau Quoc te Mo ra nhieu co hoi moi
NSND Trọng Khôi (trái) và ông Trương Nhuận tại đại hội

Trò chuyện với NSND Trọng Khôi - TTK Hội Nghệ sỹ sân khấu VN và ông Trương Nhuận - Phó Giám đốc Nhà hát TS -sau khi VN chính thức được công nhận là thành viên Hiệp hội Sân khấu Quốc tế (cùng với Ukraina và Armenia).

NSND Trọng Khôi và ông Trương Nhuận là 2 đại biểu của đoàn VN dự Đại hội Hiệp hội Sân khấu Quốc tế lần thứ 30 diễn ra từ ngày 29-5 - 4-6 tại thành phố Tampico (Mexico).

+ Đại hội Hiệp hội Sân khấu Quốc tế lần thứ 30 đã diễn ra trong một khung cảnh thế nào, thưa ông?

- NSND Trọng Khôi: Được thành lập cách đây 60 năm dưới sự bảo trợ của UNESCO, Hiệp hội Sân khấu Quốc tế (viết tắt là ITI) tiến hành kỳ đại hội lần thứ 30 này với một quy mô lớn đặc biệt, thu hút 192 đại biểu đến từ 62 trên tổng số 83 nước thuộc Hiệp hội tham dự (chưa kể 50 đại biểu của nước chủ nhà).

Điểm nhấn ấn tượng nhất trong đêm khai mạc là vở opera hoành tráng QuetzalcóAtl 2004 của nước chủ nhà với màn trình diễn của gần 200 nghệ sĩ... Về phía khách, cũng có rất nhiều hoạt động hưởng ứng sôi động.

Riêng đoàn VN, do chịu khó mang theo nhiều "đặc sản" nên đã được ưu tiên một gian trưng bày rộng gần gấp đôi các nước bạn. Ngoài các tranh ảnh, sách báo cùng các sách song ngữ Anh - Việt, Pháp - Việt giới thiệu văn hoá, sân khấu VN, còn có các mặt hàng lưu niệm được ưa chuộng của ta như: tranh Đông Hồ, mặt nạ tre, tượng gỗ, đĩa sơn mài, đàn dân tộc, băng hình rối nước... Các sản phẩm này sau đó đã được dùng làm quà cho nhiều đại biểu...

+ Tham luận của các đại biểu đã chủ yếu quan tâm đến những nội dung gì?

- Ông Trương Nhuận: Có đến 3 buổi thảo luận đã được tổ chức, thông qua vai trò "châm mồi" của 8/62 nước tham dự, xoay quanh chủ đề chính của đại hội. Đó là: Huyền thoại và tín ngưỡng - những thách thức trong sáng tạo nghệ thuật của thiên niên kỷ thứ 3.

Ngoài ra, đại hội còn tiến hành 4 nhóm thảo luận khác xoay quanh nhiều vấn đề liên quan đến sự sống còn của sân khấu như: Sáng tạo kịch bản; đào tạo diễn viên, hướng dẫn thẩm mỹ cho công chúng; liên kết hợp tác giữa các cộng đồng...

Phụ hoạ cho các buổi tham luận này còn một hoạt động bên lề rất ý nghĩa, đó là: Liên hoan sân khấu các trường nghệ thuật trên thế giới với sự tham dự của 10 nước.

+ Liệu qua đại hội này, sân khấu VN ít hay nhiều, cũng đã được bạn bè quốc tế biết đến?

- NSND Trọng Khôi: Rất nhiều đại biểu nước bạn sau khi biết chúng tôi đến từ VN đã nhắc ngay đến 2 từ "rối nước" với một thiện cảm đặc biệt. Bản thân ông Manfried Beiharz (Đức) - người vừa tái cử ghế Chủ tịch Hiệp hội ITI nhiệm kỳ 2004 - 2006 khi giới thiệu 3 thành viên mới cũng đã dành nhiều lời ưu ái cho VN. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến tính lâu đời, hệ thống và phong phú loại hình của sân khấu VN - điều không phải quốc gia nào cũng có được ngay cả khi có nền kinh tế phát triển hơn...

+ Vấn đề khán giả liệu có là nỗi lo chung?

- Ông Trương Nhuận: Trong cuộc cạnh tranh với nhiều loại hình giải trí khác, thu hút khán giả quả là điều luôn khiến các nhà làm sân khấu ở nhiều nước đau đầu.

Tuy nhiên, điều mà một số nước phát triển đã làm được là giành lấy được cho mình một thị phần khán giả đáng kể, ổn định theo tính mùa vụ dưới hình thức bán vé theo mùa (đặt vé từ 6 tháng - 1 năm trước đó), thông qua việc xây dựng được một hệ thống kịch mục có tính chiến lược thì ở VN, may ra mới chỉ có sân khấu IDECAF (TPHCM) là mới manh nha làm được.

+ Trở thành thành viên của ITI, VN từ nay sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ gì?

- NSND Trọng Khôi: Về nghĩa vụ, hàng năm, VN chỉ phải đóng một khoản tiền lệ phí là 480 euro nhưng quyền lợi đáng kể nhất là được mời tham dự các kỳ đại hội (tổ chức 2 năm/lần) của ITI - nơi quy tụ đông đảo giới làm nghề khắp nơi trên thế giới; được tạo điều kiện tiếp xúc và tiếp cận các thông tin tổng hợp từ nhiều nơi thông qua vai trò của ITI như liên hoan, hội thảo quốc tế về sân khấu, lịch sử sân khấu của các nước thành viên...

Điều này lại càng có ý nghĩa khi tới đây, ý tưởng đề nghị thành lập Bảo tàng Sân khấu VN của Hội NSSKVN mà được chấp thuận. Khi con đường tranh thủ sự giúp đỡ từ các tổ chức phi chính phủ đang dần trở nên phổ biến và tất yếu đối với sự tồn tại của nhiều nền sân khấu thì có thể nói, việc VN được gia nhập ITI thực sự là một bước mở để VN thuận tiện hơn rất nhiều trên bước đường hội nhập.

Theo LĐ

contentlength: 7182
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..