Tuyệt mật - Chỉ được đọc (Top Secret- Read only)

10:05 06/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bắt đầu từ đây, những lời tường thuật được rút ra từ các hồ sơ trong tập hồ sơ Kế Hoạch AMLASH.

Ngày 1 tháng 12 năm 1963

FBIS báo cáo rằng Cubela từ Prague đã về đến Cuba.

Ngày 19 tháng 2 năm 1964

Tuyet mat Chi duoc doc Top Secret Read only
Trạm JMWAVE đánh điện báo rằng hai địa điểm cất giấu giống nhau y hệt nhưng riêng biệt trong tháng 3 sẽ được lập ra để hỗ trợ cho kế hoạch AMLASH. Một sẽ để ở Pinar del Rio . Địa điểm còn lại sẽ là khu vực mà AMTRUNK xâm nhập. Mỗi nơi, ngoài những thứ khác, sẽ gồm hai súng trường tự động FAL 7.62.

Ngày 6 tháng 3 năm 1964

Một bức điện từ JMWAVE viết: “Trừ phi Tổng hành dinh có những lý do mới mà WAVE không biết, liên quan đến các khẩu FAL trong kho được AMTRUNK mang tới, mong muốn được nhấn mạnh cho điểm sau trong quyết định loại bỏ các khẩu FAL của WAVE: FAL cần một thùng đựng hình chữ nhật có kích thước 7x9x50 inch, rất khó xách trong…”

Ngày 7 tháng 3 năm 1964

Tổng hành dinh trả lời rằng: “Lý do muốn gồm cả các khẩu FAL là vì đây là món hàng chính được AMLASH-1 yêu cầu.”

Ngày 13 tháng 3 năm 1964

Trạm JMWAVE gửi điện nói: “Vì không thể tháo rời các khẩu FAL để vừa với các thùng đựng có kích thước nhỏ hơn 50 inch đang có sẵn, sẽ để các khẩu FAL lại trong kho AMLASH.”

Ngày 17-21 tháng 3 năm 1964

Kho cất giấu AMLASH được dành cho Chiến dịch AMTRUNK VIII.

Ngày 24 tháng 4 năm 1964

Tổng hành dinh gửi điện cho nói rằng được tường trình là gặp , “người có mang thông điệp quan trọng từ Cubela.”

Ngày 3 tháng 5 năm 1964

báo cáo rằng thông điệp mà nhận từ Cubela nói rằng Cubela muốn có bộ hãm thanh cho khẩu tiểu liên FAL của Bỉ thật sớm.

Ngày 5 tháng 5 năm 1964

SAS yêu cầu TSD sản xuất cấp tốc một bộ hãm thanh. Có một số tài liệu sau này trong tập hồ sơ mô tả nỗ lực của TSD để giảm tiếng động của khẩu FAL và điều chỉnh hình ảnh để có thể bắn trong điều kiện thiếu ánh sáng. TSD cuối cùng đã hoàn thành một bộ hãm thanh

Ngày 9-11 tháng 6 năm 1964

lập một kho cất giấu của AMLASH ở vùng duyên hải phía bắc Pinar del Rio, trong các thứ khác, chứa “hai khẩu súng trường tự động FAL, mỗi khẩu có 5 ổ đạn.” Không lời nào đề cập đến các bộ hãm thanh. Từ báo cáo của TSD về việc phát triển bộ hãm thanh, một bộ chưa sẵn sàng vào lúc kho cất giấu chuẩn bị xong.

Ngày 1 tháng 8 năm 1964

Trạm JMWAVE báo cáo việc nhận một thông điệp S/W từ ghi ngày 18/6. Trong đó nói rằng kho cất giấu AMLASH lập trong khu vực xâm nhập của AMTRUNK đã được định vị và các bước đang được tiến hành để thu hồi những thứ bên trong nó. Thông điệp nói rằng mọi người hy vọng kho này sẽ có “hai súng trường hãm thanh cực mạnh,” vì vẫn chưa chắc chắn là có thể thu hồi kho do cất giấu ở Pinar del Rio.

Ngày 30 tháng 8 năm 1964

Manuel Artime nhận tin qua Madrid biết rằng một nhóm bất đồng chính kiến trong chế độ Fidel muốn thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp với Artime. Vào ngày 7 tháng 10 năm 1964, một người bạn của Artime đến Pháp để họp với người trung gian của nhóm phản kháng này. Người trung gian được nêu tên là Alberto BLANCO Romariz.

Ngày 12 tháng 11 năm 1964

FBIS báo cáo: “Một phái đoàn của Hội Liên hiệp Sinh viên Cuba đến Prague vào ngày 11 tháng 11 để dự buổi mít tinh của Hội đồng Điều hành Hiệp hội Sinh viên Quốc tế (IUS) tổ chức từ 14 đến 17 tháng 11. Phái đoàn gồm… thiếu tá Rolando Cubela, đến dự với tư cách khách mời đặc biệt của IUS.”

Ngày 13 tháng 11 năm 1964

Báo cáo về cuộc tiếp xúc ở Washington với Artime: “Artime đồng ý nói chuyện với AMLASH-1 nếu cuối cùng ông ta là người tiếp xúc với nhóm phản kháng trong nước. Artime nghĩ rằng nếu AMLASH-1 là thủ lĩnh của nhóm phản kháng này tất cả chúng tôi đều có thể quên chiến dịch này đi.”

Ngày 25 tháng 11 năm 1964

Báo cáo rằng Cubela đến Paris.

Ngày 4 tháng 12 năm 1964

chuẩn bị một biên bản yêu cầu chi phí bất thường 6.5000 USD cho việc đi lại của Artime ở châu Âu trong tháng 11 và 12 năm 1964 nhằm duy trì mối liên hệ với người đại diện của nhóm phản kháng trong nước. Trong tập hồ sơ này không có dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu này được chấp thuận, nhưng những chứng cứ gián tiếp lại cho thấy điều ngược lại. Artime đã đến châu Âu để duy trì các liên hệ này.

Ngày 6-7 tháng 12 năm 1964

gặp Cubela ở Paris. Sau đây là những dòng tóm tắt các chi tiết được báo cáo lại. Cubela, dù không vui vì trong năm qua đã không thực hiện được kế hoạch của mình, vẫn cảm thấy chỉ có giải pháp của ông ta đối với vấn đề của Cuba là khả thi duy nhất và ông ta phải tiếp tục cố gắng. Cubela được báo cho biết chính phủ Mỹ không thể và, về mọi phương diện, sẽ không liên can hay hỗ trợ cho công việc mà ông tự vạch ra cho mình. Cubela có vẻ hiểu vị thế của chúng tôi và nói rằng nếu cần giúp đỡ, ông ta sẽ tìm kiếm ở nơi khác.

Ngày 10 tháng 12 năm 1964

Biên bản do Sanchez viết và để lại cùng với , về như bối cảnh trên tình hình hiện thời lúc đó của chiến dịch AMLASH. Các trích dẫn:

“Artime không biết, và chúng tôi cũng không định nói cho ông ta biết là chúng tôi đã tiếp xúc trực tiếp với Cubela, “Cubela đã được biết và hoàn toàn hiểu rằng chính phủ Mỹ không thể liên can, dù ở mức độ nào, vào “bước đầu tiên” trong kế hoạch của ông ta. Nếu cần hỗ trợ, ông nhận thấy rằng ông sẽ phải tìm ở nơi khác. Xin được thông báo: Đây là vị trí mà Artime có thể thích hợp để đưa ra bất kỳ hỗ trợ nào do Cubela yêu cầu.

(Bình luận: Sanchez giải thích với chúng tôi biết những gì đã xảy ra: SAS mưu tính ráp Artime và Cubela lại với nhau sao cho để chẳng một ai trong hai người biết là mối quan hệ này đã được CIA khéo léo dàn dựng. Xuất phát từ nhu cầu của hai bên: Artime cần một người tay trong và Cubela muốn một khẩu súng hãm thanh mà CIA không muốn cung cấp trực tiếp cho ông ta. Bằng cách ráp hai người này lại, Artime có được Cubela làm tay trong và Cubela có thể nhận được khẩu súng hãm thanh từ phía Artime. CIA không có ý định cung cấp một vũ khí ám sát cho Artime để ông ta đưa lại cho Cubela, và đã không làm thế.)

Ngày 1 tháng 12 năm 1964

Tổng hành dinh điện cho Paris: “Khi tiếp xúc với Cubela để chất vấn ông ta, … xin xác nhận câu nói mà Cubela đã nói với rằng chỉ có tiền và một vài thiết bị liên lạc được các ngư dân thu hồi. Cubela và không vui vì ngư dân đã không thể lấy được nhiều hơn từ kho cất giấu nhưng Cubela và lại không thể đích thân đến hiện trường. {Cubela đã nói với rằng đã dùng một số ngư dân để thu hồi kho này và đã không thu hồi được gì cả. Đây là kho cất giấu nằm trong khu vực xâm nhập của AMTRUNK, là nơi không có các khẩu FAL.)

Ngày 27 tháng 12 năm 1964

Artime và Cubela gặp nhau lần đầu tiên ở Madrid.

Ngày 30 tháng 12 năm 1964

Artime và Cubela gặp nhau lần thứ hai ở Madrid vào ngày 30 tháng 12. Artime báo cáo kết quả này trong lần gặp ở Florida vào ngày 3 tháng 1 năm 1965. Cubela nói với Artime rằng ông ta cần Mỹ trao cho một bộ hãm thanh cho khẩu FAL nhưng họ đã không thể cung ứng. Artime đồng ý cung cấp hoặc là một bộ hãm thanh cho khẩu FAL hoặc một súng trường có gắn hãm thanh tương đương. Nếu Artime có bộ hãm thanh cho khẩu FAL, đích thân Cubela sẽ mang theo về Cuba. Nếu Artime chỉ có súng trường hãm thanh loại khác, ông ta sẽ phải giấu nó ở Cuba cho Cubela.

Ngày 28 tháng 1 năm 1965

Đến Paris để gặp Cubela.

Ngày 2 tháng 2 năm 1965

Từ Paris đánh điện về: “Cubela và trở lại Paris vào ngày 31 tháng 1. Họp vào ngày 1 tháng 2, Cubela nói đã đạt được đầy đủ thỏa thuận với Artime và ông hoàn toàn bằng lòng với các cuộc thu xếp mà ông ta phác thảo những nét chính gửi cho chúng ta (cùng những dòng tương tự trong báo cáo của Artime)... Ở Madrid, Artime cung cấp gói hàng mà Cubela có kế hoạch mang theo về trong hành lý cá nhân.”

đánh điện từ Paris: “Tháng 11 năm 1964 khi Cubela khởi hành từ Cuba, ông ta và không ai nhận được món gì từ kho Matanzas. nói với tôi ông ta là các ngư dân thu hồi được tiền và một số bộ phận của máy liên lạc nhưng tiền này không dùng được vì số sơ ri trên đó đã không còn lưu hành nữa.”

Ngày 11 tháng 2 năm 1965

đánh điện cho biết: “Từ Cubela ngày 10/2: Vào ngày 10 hay 11 tháng 2, Cubela sẽ nhận được từ thư ký của Artime một khẩu súng ngắn hãm thanh và một súng trường FAL của Bỉ có gắn hãm thanh. Cả hai đều từ Mỹ đến và đang ở Madrid.” (Báo cáo này mâu thuẫn với báo cáo trước đó nói rằng Artime sẽ phải tìm chỗ giấu khẩu súng trường và bộ hãm thanh nếu đó là tất cả những gì ông ta có thể tìm được. Chúng tôi không giải tỏa được mâu thuẫn này.)

Ngày 12 tháng 2 năm 1965

Đánh điện cho biết: “Artime báo cáo về cuộc gặp cuối cùng của ông ta với Cubela: Artime có ba kiện hàng đặc biệt được nhân viên kỹ thuật của ông chuẩn bị sẵn và giao cho Cubela ở Madrid. Cubela có vẻ bằng lòng.”

Ngày 4 tháng 3 năm 1965

Báo cáo là có nhận được điện thoại từ một người bạn ở Havana, là người đã nhìn thấy Cubela trở lại Havana ngày hôm trước.

Ngày 15 tháng 3 năm 1965

Gửi điện nói rằng: Một ông Rafael GARCIA BANGO Dirube nào đó đã từ Cuba đến Madrid ngày 15 tháng 3 và đã được giới thiệu với , tuyên bố là có quan hệ với một nhóm lãnh đạo quân sự Cuba có ý định loại bỏ Fidel và chiếm chính quyền. Chẳng lâu sau đã biết rõ là ông ta muốn nói tới Cubela. nói rằng ông ta luôn được mọi người biết rõ là bạn thân của Cubela, người mà ông ta gặp lần cuối cùng ở Havana vào ngày 9 tháng 3. nói rằng ông ta là một luật sư .

(Bình luận: Đây lại là một đầu mối có danh tánh khác giữa Cubela và âm mưu của nghiệp đoàn cờ bạc đã nhắc tới ở phần trước. là một trong những nhân vật chính vào Giai đoạn Một trong chiến dịch của Shef Edwards. Ông ta được tin là không liên can đến Giai đoạn Hai do Harvey chỉ đạo, nhưng chúng tôi không chắc chắn về việc này. Rốt cuộc, là người đã mang Varona vào chiến dịch ở cuối Giai đoạn Một, và Varona là một trong những người thủ vai chính trong Giai đoạn Hai. Toán ba người được Varona gửi vào Cuba được báo cáo vào ngày 21 tháng 6 năm 1962 đã có mặt ở Cuba.)

Nguồn: Fidel cuộc đối đầu 10 đời Tổng Thống Mỹ và những âm mưu ám sát của CIA- First News và NXB Trẻ TPHCM phối hợp ấn hành

Tuyet mat Chi duoc doc Top Secret Read only
Việt Báo
contentlength: 15489
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..