Tư duy nhiếp ảnh và quay phim có thể cùng chung sống?

09:21 03/07/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tác phẩm của Long Thành.
Tác phẩm của Long Thành.

Có nhiều nhà quay phim rất thích và thành công với nhiếp ảnh như Nguyễn Hữu Tuấn, Phạm Việt Thanh, Phạm Hoàng Nam, Lý Thái Dũng... Và từ đó gợi đến sự so sánh giữa hai công việc tưởng chừng gần gũi mà cũng xa cách này.

Quay phim không thể hoàn toàn sáng tạo theo ý mình, mà vẫn phải dựa trên ý đồ đạo diễn. Nhiếp ảnh thì tự do sáng tạo. Quay phim thì phải học tính cộng cảm và cùng chia sẻ mới có thể góp phần vào thành công của phim. Nhà nhiếp ảnh lại hoàn toàn cô đơn, lặng lẽ và âm thầm theo đuổi con đường đã chọn. Nhưng cảm xúc khi nhìn qua ống kính máy quay hay qua ống kính máy ảnh thì đều mạnh mẽ như nhau.

Các nhà quay phim đều phải học môn nhiếp ảnh trong ĐH Sân khấu và Điện ảnh. Học chụp ảnh thì đơn giản. Còn cách thể hiện ý tưởng bằng ánh sáng, tạo hình thì học đến 7 năm chưa chắc đã xong. Cách dạy tốt nhất chính là đi thẳng vào thực tiễn, vào thẳng những trường hợp cụ thể.

Khi đi chọn cảnh, quay phim bao giờ cũng phải mang máy ảnh theo. Nhà quay phim Vũ Quốc Tuấn nói: "Có lần tôi chụp đến vài trăm kiểu trong ngày, bấm đến mỏi nhừ cả tay để chọn ra diễn viên cho phim theo yêu cầu của đạo diễn".

Không ít nhà quay phim tự tin rằng, nếu nhảy sang nhiếp ảnh, chắc chắn họ sẽ chụp giỏi vì mọi nguyên lý bố cục, tạo hình đều nhuần nhuyễn quá rồi. "Không. Ngàn lần sai. Đó là sự ngộ nhận vô cùng tai hại", Nguyễn Hữu Tuấn thốt lên. Nhiếp ảnh là hình ảnh tĩnh, quay phim là hình ảnh động. Khi mang máy quay đi thì sự tưởng tượng của anh gắn liền với một chuỗi hình ảnh nối tiếp nhau, của một tổ hợp hành động, trong khi nhiếp ảnh là một cái tách và bắt chết luôn đối tượng.

(Theo Lao Động)

contentlength: 3098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..