Trưởng nhóm không chính thức

05:01 23/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Truong nhom khong chinh thuc
Mặc dù các nhà nghiên cứu thường chú trọng vai trò của trưởng nhóm chính thức, song họ vẫn ít nhiều đề cập đến các trưởng nhóm không chính thức - những người phải làm rất nhiều việc để giúp nhóm đạt được mục tiêu.

Trưởng nhóm không chính thức là những cá nhân được các thành viên tìm đến để xin lời khuyên và sự hướng dẫn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày của họ. Ở tổ chức nào cũng đều có những người như vậy, cho dù họ không được trao thẩm quyền chính thức và không nằm trong mạng lưới lãnh đạo, quản lý trong tổ chức.

Trong một số trường hợp, vị trí trưởng nhóm không chính thức thuộc về các cá nhân có trình độ chuyên môn xuất sắc. Ví dụ, các thành viên trong một tổ làm việc có thể tham khảo, hỏi ý kiến, xin chỉ dẫn từ một người có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn mà họ thiếu. Hoặc người đó có thể có khả năng giao tiếp xuất sắc mà các thành viên khác không có. Chẳng hạn, thay vì bằng lòng làm phần việc của mình và đảm nhận nhiệm vụ theo chỉ đạo, thì mọi người trong nhóm vẫn trông chờ để một cá nhân - tức là trưởng nhóm không chính thức - suy tính về những mâu thuẫn nhỏ giữa các thành viên trong nhóm và hướng dẫn mọi người phối hợp trong công việc hàng ngày.

Nếu bạn là trưởng nhóm chính thức, bạn sẽ thành công hơn và công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện những điều sau:

+ Nhận biết những vị trí trưởng nhóm không chính thức trong nhóm. Bạn có thể nhận biết họ thông qua hành vi của bản thân họ lẫn sự tôn trọng mà những người khác dành cho họ.

+ Đảm bảo rằng các trưởng nhóm không chính thức hiểu được mục tiêu của nhóm, biết được tầm quan trọng của những mục tiêu này và nhận trách nhiệm về mục tiêu này. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tạo dựng mối quan hệ tốt với những người này và sử dụng mối quan hệ này để truyền đạt bức tranh toàn cảnh đến những người khác trong nhóm.

+ Tạo cơ hội cho các trưởng nhóm không chính thức đóng góp nhiều hơn cho nhóm. Ví dụ, giao nhiệm vụ chỉ huy các tổ đặc biệt, thu xếp các buổi họp từ xa,... cho những người này.

Nếu bạn là trưởng nhóm, đừng ngạc nhiên nếu thấy những trưởng nhóm không chính thức có nhiều ảnh hưởng đến các thành viên khác hơn bạn. Đừng tỏ vẻ khó chịu và bực bội về điều đó. Ngược lại, bạn hãy khai thác tầm ảnh hưởng của họ để phục vụ lợi ích của nhóm mình.

Lãnh đạo hợp tác

Một công ty không thể hoạt động nếu thiếu giám đốc điều hành. Một đội quân không thể tác chiến nếu tất cả các vị tướng đều về hưu. Và một nhóm không thể hoạt động hiệu quả nếu không có một trưởng nhóm được mọi người thừa nhận.

Dàn nhạc thính phòng Orpheus đặt tại Carnegie Hall, New York, không có nhạc trưởng. Tuy nhiên, cũng như các dàn nhạc khác, họ vẫn luyện tập, biểu diễn và thu âm những bài nhạc của mình, cũng đoạt các giải thưởng và được thính giả khen ngợi. Họ làm điều đó như thế nào? Bí mật nằm ở chỗ Orpheus không phải là không có người lãnh đạo, mà sự lãnh đạo được phân chia qua hình thức "lãnh đạo hợp tác". Trong công trình nghiên cứu về tổ chức đặc biệt này, các tác giả Harvey Seifter và Peter Economy đã rút ra tám nguyên tắc lãnh đạo hợp tác như sau:

+ Trao quyền cho người thực hiện công việc.

+ Làm cho các cá nhân chịu trách nhiệm về kết quả và chất lượng công việc của mình.

+ Trao cho mọi người những vai trò rõ ràng.

+ Chia sẻ và luân phiên vai trò lãnh đạo.

+ Giữ cho công việc theo nhóm luôn ở trong tầm kiểm soát.

+ Học cách lắng nghe và học cách trình bày ý kiến.

+ Tìm kiếm sự nhất trí.

+ Thể hiện sự nhiệt tình đối với nhiệm vụ chung của nhóm.

Sự lãnh đạo hợp tác có hiện diện trong tổ chức hay nhóm của bạn không?

Nguồn: Xây dựng nhóm làm việc hiệu quả - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

Truong nhom khong chinh thuc
Việt Báo
contentlength: 6358
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..