Trung tâm bảo hộ quyền tác giả VHVN bắt đầu có hình hài

08:57 30/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung tam bao ho quyen tac gia VHVN bat dau co hinh hai

Hôm qua 29/12, dự thảo quy chế tổ chức hoạt động của Trung tâm bảo hộ quyền tác giả Văn học Việt Nam đã được công bố. Tuy còn có thể thay đổi nhiều, bản quy chế đã phác ra những nét dáng đầu tiên, cụ thể của trung tâm mà chúng ta đang mong đợi này.

Đây là động thái đầu tiên của ban chủ nhiệm dự án kể từ sau khi thành lập Ban vận động vào tháng 10/2003. Bản dự thảo quy chế gồm 27 điều, chia làm 6 chương. Theo đó, thành viên của Trung tâm sẽ là mọi tác giả có tác phẩm văn học đã được công bố hoặc các chủ sở hữu hoặc được nhận quyền thừa kế hợp pháp quyền tác giả, các hội viên Hội Nhà văn VN, các công dân VN là tác giả có tác phẩm đã được công bố ở VN. Nếu có nguyện vọng, họ sẽ nộp đơn để Ban Giám đốc xét duyệt.

Nhiệm vụ cụ thể của trung tâm là bảo vệ tác giả văn học chống tình trạng sử dụng trái phép quyền tác giả; tuyên truyền phổ biến kiến thức về quyền tác giả; hỗ trợ các tác giả trong việc cấp giấy phép sử dụng bản quyền, thu các khoản phí sử dụng; trung gian hoà giải các tranh chấp giữa các thành viên và giữa thành viên với các bên thứ ba, thay mặt các thành viên giải quyết bất đồng trước các trọng tài, toà án liên quan; hợp tác với các tổ chức bảo vệ quyền tác giả nước ngoài nhằm bảo vệ quyền lợi của các thành viên, ...

Về cơ cấu, Bộ máy quản lý Trung tâm gồm có Ban giám đốc (gồm 1 giám đốc và các phó giám đốc) và các phòng chức năng như Phòng khai thác sử dụng tác phẩm, Phòng thông tin, Phòng hành chính - Tổng hợp. Phòng khai thác sử dụng tác phẩm sẽ thẩm định các tác phẩm và đề xuất thu phí sử dụng quyền tác giả để làm cơ sở cho việc ký kết hợp đồng sử dụng tác phẩm. Đồng thời phòng này xây dựng các tiêu chuẩn, hạng mức phí sử dụng quyền tác giả.

Giữ vai trò quan trọng nhất là Phòng thông tin; phòng này sẽ tổ chức theo dõi thực hiện quyền tác giả của thành viên, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời những cá nhân, đơn vị vi phạm quyền tác giả. Khi cần thiết, cũng chính phòng này sẽ tiến hành các thủ tục khiếu kiện đến tổ chức, cá nhân liên quan và cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc toà án.

Điều thu hút sự quan tâm nhất của các nhà văn, những người sẽ được trung tâm này lên tiếng bảo vệ, là những điều liên quan đến hợp đồng uỷ thác quyền sử dụng tác phẩm, tức là văn bản trong đó sẽ xác định cách thức và điều kiện để tác giả uỷ thác cho trung tâm thực hiện và bảo vệ khai thác quyền tác giả. Bản dự thảo quy chế quy định thời hạn tốt thiểu của hợp đồng uỷ thác là 5 năm; nhưng theo gợi ý của Thứ trưởng Bộ VHTT Trần Chiến Thắng, thời hạn này nên linh động, thậm chí có thể theo thời vụ tuỳ nhu cầu của các thành viên.

Trung tâm sẽ trích lại một phần nhỏ từ số tiền "đòi giúp" các tác giả để cho vào quỹ của trung tâm. Tỷ lệ này dự kiến sẽ không đến 10%. Đó là ý kiến của nhà văn Hữu Thỉnh, trưởng ban Vận động, vì theo ông, các nước khác như Hoa Kỳ chẳng hạn, sở dĩ trích lại đến tận 10% là vì Trung tâm bảo hộ bản quyền hoàn toàn độc lập với Hội Nhà văn. Còn chúng ta đây là chỗ "người nhà" với Hội Nhà văn và các thành viên hầu hết sẽ là hội viên của Hội.

Sự cần thiết phải ra đời trung tâm bảo hộ quyền tác giả cho văn học thì không cần phải bàn nhiều cũng có thể thấy. Nhà văn Ma Văn Kháng, Phó Tổng Thư ký Hội NVVN, nêu lên một ví dụ: nhà thơ Hải Kỳ, đi lĩnh nhuận bút ở một tạp chí, giật mình thấy giá thơ rẻ quá: chưa tới 5 ngàn đồng cho một bài thơ. Theo ý kiến của Cục bản quyền, nếu một người đứng ra kiến nghị về chế độ nhuận bút thì có thể không được, nhưng 100 người cùng làm thì có thể thành công. Một trung tâm bảo hộ quyền tác giả văn học sẽ đưa ra một tiếng nói tập thể, như thế sức mạnh sẽ vượt trội.

Phát biểu tại buổi hội thảo diễn ra sáng qua nhằm tiến tới thành lập Trung tâm, nhà văn Ma Văn Kháng nói: "Lâu nay các nhà văn chúng ta vẫn chỉ lấy cống hiến làm lý tưởng mà chưa chú ý đúng mức tới giá trị của sáng tạo của mình với tư cách một thứ tài sản vật chất". Thực tế vấn đề không hoàn toàn là không ý thức được điều đó (các nhà văn của chúng ta đã khôn chán từ lâu rồi), nhưng tâm lý chung vẫn là "ngại", "nể", nhiều người cho đó là việc nhỏ mọn, không muốn làm " chẳng lẽ làm văn chương mà lại để những tính toán vật chất ấy ghì xuống sát đất sao!".

Phi chính phủ (không hưởng ngân sách của Nhà nước), phi lợi nhuận (tiền thu được chỉ dùng để trả cho tác giả, nuôi bộ máy nhân sự và đóng góp vào một số quỹ...); với một số vốn cần thiết ban đầu là 300-500 triệu; cần các luật sư thật giỏi; ít nhất phải đủ 100 thành viên thì mới thành lập trung tâm, ... Với những yêu cầu đó, trung tâm bản quyền đang còn trứng nước này cần phải cố gắng hết sức mới có thể biến ý tưởng thành hiện thực trong thời gian từ nay tới khoảng quý I năm 2004 như dự kiến.

  • Đỗ Diễm Huyền
Việt Báo
contentlength: 8189
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..