Trung tâm Bản quyền Tác giả âm nhạc Việt Nam thanh minh

08:17 24/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung tam Ban quyen Tac gia am nhac Viet Nam thanh minh
Nhạc sĩ Từ Huy, tác giả của bức thư gây xôn xao dư luận.
Cuối buổi họp trong lễ ký kết bản quyền âm nhạc với Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiều 22/3, hai đại diện của Trung tâm Bản quyền Tác giả Âm nhạc đứng sẵn ở cửa ra vào trao tận tay các phóng viên chiếc phong bì dày, trong đó có những giải trình của Trung tâm về những việc làm bị đánh giá là sai nguyên tắc gần đây.
Sau vụ việc Trung tâm thu tiền karaoke tại Hà Tây sai nguyên tắc ầm ĩ dư luận đầu năm, mới đây, Trung tâm Bản quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam lại ồn ào vì lá đơn phê phán của nhạc sỹ Từ Huy và nhiều nhạc sỹ khác trên báo giới về cách làm ăn không rõ ràng của Trung tâm.
Trong tập tài liệu photo sẵn gửi tới tay các phóng viên có mặt trong lễ ký kết (dù không liên quan gì đến chuyện những hoạt động của Trung tâm), có sẵn những bản báo cáo tường trình của Trung tâm tới Hội Nhạc sỹ Việt Nam.
Đặc biệt, những giải trình cho bức thư ngỏ của nhạc sỹ Từ Huy về hoạt động sai nguyên tắc của Trung tâm dài tới gần 10 trang văn bản. Bức thư ngỏ của nhạc sỹ trước đó đề cập gay gắt đến các vấn đề như Trung tâm hạ giá tác phẩm, nhạc sỹ không uỷ thác cũng thu và chi trả thiếu khoa học.
Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam, chi nhánh phía Nam cũng trả lời theo từng vấn đề được xới lên trên báo chí thời gian qua.
Trung tâm khẳng định, bản thân nhạc sỹ Từ Huy từng nhận bản quyền trong giai đoạn nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên làm giám đốc trung tâm. Sau khi Hội Nhạc sỹ Việt Nam củng cố về mặt nhân sự, Trung tâm chi nhánh phía Nam do nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn làm giám đốc, nhạc sỹ Từ Huy đến nhận bản quyền với giá tiền 4.275.000 đồng cho chín bài hát.
Sau đó nhiều lần, nhạc sỹ đề nghị với Trung tâm và tự cho mình là nhạc sỹ nổi tiếng của Việt Nam cùng với nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Văn Cao đòi tiền bản quyền cao hơn các nhạc sỹ khác.
Trung tâm nhiều lần giải thích cho nhạc sỹ rằng vấn đề nhạc sỹ nổi tiếng là của xã hội, người ta có yêu thích bài hát đó hay không. Trung tâm đàm phán cho mặt bằng chung. Nếu nhạc sỹ nào có nhiều bài nổi tiếng được nhiều nơi sử dụng thì số tiền được hưởng sẽ nhiều hơn.
Sau đó nhiều đơn vị kinh doanh karaoke có bài nhạc sỹ Từ Huy, trung tâm đều nói với khách hàng đến gặp nhạc sỹ để nói chuyện. Việc đơn vị kinh doanh đến gặp nhạc sỹ hay không, chúng tôi không biết. Thiết nghĩ đối với nhạc sỹ Từ Huy, Trung tâm cũng đã hết lòng.
Sau đó, Trung tâm phía Nam không thu tiền bản quyền cho nhạc sỹ cho đến nay, hiện còn một khoản tiền của nhạc sỹ Từ Huy từ Trung tâm phía Bắc chuyển vào. Trung tâm phía Nam có điện thoại nhưng nhạc sỹ không nhận.
Có thể nói nhạc sỹ Từ Huy từng nhận tiền tại Trung tâm bản quyền phía Nam, ký nhận danh mục từng bài hát. Nhưng sau đó đòi tiền quá cao, trung tâm không đáp ứng được.
Trung tâm Bản quyền Tác giả Âm nhạc cũng lần lượt giải trình về các vấn đề chi trả thiếu khoa học, bản quyền đối với gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, tỷ lệ phần trăm để lại cho trung tâm; vấn đề không uỷ quyền cũng thu.
Những vấn đề khác như chi trả không có chứng từ sổ sách, Trung tâm không báo cáo với Hội Nhạc sỹ; cào bằng các tác giả khi nhận tiền bản quyền, rồi vấn đề tài chính, đều được cho là sự vu khống không có thiện ý.
Những giải trình liên quan đến ý kiến của các nhạc sỹ khác được đưa ra. Mỗi bên đều có lý lẽ của riêng mình. Trung tâm đánh giá hành động của nhạc sỹ Từ Huy là nóng vội gây dư luận không tốt. Nhưng cách Trung tâm Bản quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam thanh minh vào cuối giờ của một cuộc họp khác xem ra cũng khác người.
Chuyện bản quyền, theo lời của Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Bản quyền Tác giả Âm nhạc - Phó Đức Phương là vô cùng phức tạp. Sự ra đời của những trung tâm thế này mang lại hy vọng vào phương thức làm ăn chuyên nghiệp và có sự tôn trọng giá trị lao động trí óc của nghệ sỹ.
Bản tường trình rất dài của Trung tâm dường như vẫn chưa đủ sức nặng để thuyết phục công chúng và các nhạc sỹ về quyền lợi mà Trung tâm mang lại cho chính họ.

Theo Đức Anh - (Netnam)

contentlength: 7223
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..