Trưng bày đồ vải của người Thái ở tiểu vùng Mê Công

14:40 11/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung bay do vai cua nguoi Thai o tieu vung Me Cong
Ngày 10/12, tại Bảo tàng Dân tộc học đã diễn ra cuộc trưng bày chuyên đề "Đồ vải của Người Thái ở tiểu vùng Sông Mê Công - Tiếp nối và biến đổi".

Cuộc trưng bày là kết quả của sự hợp tác, nghiên cứu, sưu tầm, trao đổi hiện vật và trưng bày giữa bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với Viện nghiên cứu Văn hóa Lào, Bảo tàng các dân tộc Vân Nam (Trung Quốc) và một số giáo sư ở đại học Thammasat (Băng Cốc-Thái Lan). Đây là một phần của dự án "Xây dựng mạng lưới với Bảo tàng các nước Đông Nam Á và khu vực".

Hơn 80 hiện vật đặc trưng của người Thái ở Lào, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam như mũ, áo, khăn, váy, vỏ chăn và vải phủ đệm được sử dụng trong đời thường và trong nghi lễ, y phục và phướn liên quan đến cưới xin, ma chay và những nghi lễ tôn giáo thu hút sự chú ý của người xem. Những kỹ thuật thủ công tinh xảo thể hiện qua các hiện vật phản ánh tài năng và vai trò của người Thái ở tiểu vùng sông Mê Công trong đời sống xã hội.

Để giúp người xem hiểu biết sâu hơn về kỹ thuật dệt, Bảo tàng Dân tộc học mời một số thợ dệt ở bản Yên Thành, xã Lục Dạ (huyện Con Cuông-Nghệ An) trực tiếp trình diễn các công đoạn tạo màu và sợi nhuộm truyền thống cũng như các kỹ thuật dệt của người Thái.

Đợt trưng bày này cũng đề cập đến việc bảo tồn nghề dệt truyền thống, giữ gìn những nét văn hóa tinh hoa của các dân tộc.

Trong thời gian trưng bày 6 tháng, Bảo tàng Dân tộc học còn tổ chức các buổi chiếu phim dân tộc học, phim tư liệu, tổ chức các buổi thuyết trình về văn hóa các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Tày-Thái.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3258
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..