Trưng bày “Những thảm hoạ chiến tranh” của danh họa Fr.de Goya

07:59 04/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMO)- Chiều 3/10, tại 2008 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm “Nghệ thuật thời chiến tranh”, trong đó bao gồm 46 bản khắc thuộc seri tranh khắc Những thảm hoạ chiến tranh (1810-1820) của Francisco de Goya y Lucientes. Triển lãm do Đại sứ quán Tây Ban Nha và Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ Thuật VN phối hợp tổ chức. Triển lãm sẽ trưng bày từ ngày 3/10 đến 15/10/2008.

            Trung bay �SNhung tham hoa chien tranh� cua danh hoa Fr.de Goya 

              Một họa phẩm của danh họa Francisco de Goya y Lucientes

Triển lãm gồm 46 bản khắc thuộc xê-ri tranh khắc Những thảm hoạ chiến tranh (1810-1820) của Francisco de Goya y Lucientes và một tuyển tập gồm 37 công trình của các nghệ sỹ đồ họa Việt Nam sáng tác về đề tài chiến tranh. Các bản khắc của Goya, thuộc bộ sưu tập cá nhân của Ông Hans Guggenheim, sẽ được chính ông trao tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Seri tranh "Những thảm hoạ chiến tranh" của nghệ sỹ Tây Ban Nha Francisco de Goya mô tả các sự kiện xảy ra trong cuộc Chiến tranh dành Độc lập tại Tây Ban Nha (1808-1814) chống lại sự xâm lược của Pháp dưới thời Na-pô-lê-ông, và Goya đã tạo nên một sự phản ánh mang tính phê phán và sáng tạo về chiến tranh, về những nguyên nhân, những dấu hiệu tàn bạo và về những hậu quả mà nó để lại. Nghệ thuật của Goya đã vượt ra khỏi giới hạn về thời gian, và vì vậy, thật đáng buồn, Những thảm hoạ chiến tranh vẫn tiếp tục có giá trị hiện thực, và những xung đột vũ trang hiện nay đang làm cho những bản in này quay về với cuộc sống với đầy đủ tính mãnh liệt của chúng. Khả năng chỉ ra được sự khủng khiếp của bất kỳ cuộc chiến tranh nào làm cho Những thảm hoạ trở thành một trong những lời yêu cầu khẩn thiết có sức mạnh nhất chống lại bạo lực từ trước đến nay.

Vì seri "Những thảm hoạ chiến tranh" của Goya có tính phổ thông và không chịu ảnh hưởng của thời gian nên việc trưng bày những bản khắc của nghệ sỹ Tây Ban Nha này lần đầu tiên trong lịch sử tại một đất nước như Việt Nam, một đất nước đã từng thường xuyên chịu ảnh hưởng của chiến tranh, sẽ có một sự thích hợp đặc biệt, và ngoài giá trị thẩm mỹ của chúng thì thông điệp phê phán và đạo đức mà chúng mang lại chắc chắn sẽ có tiếng vang rõ ràng.

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 3380
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..