Trò chuyện với thần đồng văn chương Mỹ

18:06 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khác với sự suy đoán của nhiều người, “Thần đồng văn chương” người Mỹ Adora Svitak không già dặn so với lứa tuổi mà ngược lại, em rất hồn nhiên, trẻ con. Em nói chuyện cực kỳ thông minh.

Đến Việt Nam vào tối qua, ngày hôm nay Adora Svitak được đưa đi tham quan một số địa điểm. Đầu tiên là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TP.HCM. Em có vẻ ít nói, chăm chú lắng nghe lời của người hướng dẫn và ngắm nhìn các hiện vật.

Tro chuyen voi than dong van chuong My
Adora Svitak chăm chú lắng nghe...

Với bản chất tinh nghịch của trẻ con, Adora chẳng khi nào chịu đứng yên. Cô bé cứ quay tới quay lui nhìn ngắm, đang đi bất chợt kéo tay mẹ chỉ trỏ làm cánh nhà báo đi theo không biết canh chụp ảnh như thế nào.

Tham quan tài liệu, hiện vật từ các đời Lý, Trần, Lê…, Adora dừng khá lâu trước bức tranh anh hùng Nguyễn Trãi. Nghe thuyết minh, cô bé cứ chăm chú ngắm bức tranh người anh hùng dân tộc Việt và ngoan ngoãn đứng nghiêm cho các nhà báo chụp ảnh.

Tro chuyen voi than dong van chuong My

Nghiêm trang trước bức tranh Nguyễn Trãi.

Dừng lại khá lâu trước xác ướp trong bảo tàng, Adora có vẻ rất ngạc nhiên. Em thành thật cho biết đây là lần đầu tiên được trông thấy xác ướp bằng mắt thật, bấy lâu nay em chỉ được biết, được nghe qua sách vở.

Tro chuyen voi than dong van chuong My

Ngạc nhiên khi thấy xác ướp thật.

Tro chuyen voi than dong van chuong My

Kéo tay mẹ hỏi...

Sau khi tham quan Bảo tàng Lịch sử, Adora làm nhiều người bất ngờ khi đòi đi xem một bảo tàng hiện đại. Em muốn tìm hiểu lịch sử Việt Nam thời cổ đại lẫn hiện đại. Tuy nhiên, sau khi tham quan nhà sách Phương Nam, bà Trâu Sán – mẹ Adora, quyết định ngừng chuyến viếng thăm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Bà muốn con gái được nghỉ ngơi nhiều trước một loạt chương trình trong những ngày tới.

Có lẽ đã quen trước cảnh tượng báo chí vây quanh mình, Adora tỏ ra khá bình thản và chuyên nghiệp trước cả rừng ống kính và một loạt câu hỏi. Sau đây là cuộc trò chuyện ngắn của thần đồng văn chương này với phóng viên VTC News.

Tro chuyen voi than dong van chuong My
Trả lời phỏng vấn rất chuyên nghiệp

- Con đường đưa em đến với văn chương bắt đầu từ đâu?

- Khi lên 6 tuổi, em viết truyện ngắn chủ yếu là để cho vui nhưng bố mẹ em vốn là người rất yêu văn chương đã khuyến khích em bước vào con đường này. Em chịu ảnh hưởng lớn từ bố mẹ và chị gái.

Em viết từ những câu chuyện thực tế quan sát từ cuộc sống bên ngoài hơn là qua tìm tòi trong sách vở. Hai chị em cùng lớn lên, cùng chơi chung và thường tranh luận các đề tài tâm đắc, viết lại câu chuyện rồi cùng tranh luận để mở rộng thêm vấn đề.

- Cho tới nay, em đã viết được bao nhiêu truyện ngắn và thơ? Dự định sắp tới của em là gì?

- Em đã viết được khoảng 400 truyện ngắn và thơ. Ngoài ra còn một số truyện chưa thống kê được. Trong năm 2008 em sẽ xuất bản một truyện dã sử và một tập thơ.

- Có nhiều loại sách dành cho trẻ con cũng rất thú vị, vì sao em lại đặc biệt yêu thích truyện sử và triết học?

- Em vẫn đọc nhiều loại sách nhưng đặc biệt yêu sách về lịch sử và triết học. Thật ra, lúc đầu em đọc sách là để kết bạn với nhiều người trên thế giới. Em nghĩ đọc sách sẽ biết điều đúng sai, tốt xấu, để biết chơi với bạn bè ra sao… Em cũng đọc truyện tranh nhưng em nghĩ truyện tranh chỉ để cho vui.

Tro chuyen voi than dong van chuong My
Trong nón lá VN, Adora ký tặng sách tại nhà sách Phương Nam.

- So với bạn bè trang lứa, em dành chủ yếu thời gian mỗi ngày cho việc đọc và viết, suy nghĩ chín chắn, già dặn hơn so với bạn bè đồng lứa, em có thấy mình bị thiệt thòi so với các bạn không?

- Tại sao lại nói em khác người khi em đọc và viết nhiều? Em vẫn sống cuộc sống bình thường của một đứa trẻ bình thường. Em vẫn nhảy dây, vẽ tranh với chị, vẫn vào bếp nấu ăn phụ mẹ… Nói chung là em vẫn sinh hoạt như một đứa trẻ 9 tuổi thôi.

- Cảm ơn em!

Thanh Phúc (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9716
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..