Triển vọng sách văn học ở Ấn Độ

20:59 16/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trien vong sach van hoc o An Do
Nhà văn Amitav Ghosh

Nhà văn Amitav Ghosh - sinh năm 1956, tiểu thuyết gia nổi tiếng của Ấn Độ với những tác phẩm The Cricle of Reason (Vòng tròn lý trí), The Shadow Lines (Những dòng bóng tối), In An Antique Land (Trong vùng đất cũ kỹ), và The Hungry Tide (Thủy triều đói)…, trả lời phỏng vấn báo The Times of India.

Qua những tác phẩm của mình, Amitav Ghost thể hiện sâu sắc “ý thức của người dân thuộc địa về khát vọng, sự thất bại và nỗi tuyệt vọng khi khám phá ra vị trí của mình trong thế giới”.

+ Ở Ấn Độ, triển vọng cho các nhà văn đã thay đổi. Ông nghĩ thế nào?

- Amitav Ghosh: Viết văn bây giờ không phải là một nghề hiếm thấy nữa. Khi ở tuổi 20, tôi thấy sách văn học bằng tiếng Anh do người Ấn viết rất ít. Nhưng sau đó, xuất hiện một vài nhà xuất bản và hiệu sách. Nền công nghiệp sách văn học chứng kiến sự thay đổi to lớn. Thật may mắn, tôi có thể sống nhờ viết lách.

+ Ông nghĩ gì về các nhà văn mới hiện nay?

- Các tác giả trẻ rất bạo dạn trong việc tìm tòi phong cách mới. Lối viết tiểu thuyết theo kiểu chân thực đáng tin trở nên phổ biến. Những cây bút trẻ, như Chelan Bhagat chẳng hạn, có năng khiếu thật sự và tôi đang chờ đọc tác phẩm mới của anh ta.

+ Một ngày ông làm việc như thế nào?

- Tôi làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Kết thúc một ngày tôi phải viết được hai đoạn, hoặc hai mươi trang giấy. Phần mở đầu cuốn sách bao giờ cũng rất khó đọc vì lúc đó bạn đang phải tìm nguyên tắc. Cần phải đọc thận trọng.

+ Nguồn cảm hứng cho các câu chuyện của ông là gì?

- Cuộc sống là nguồn cảm hứng của tôi: cái tốt và cái xấu. Phần lớn tác phẩm của tôi khởi đầu cùng với việc có một hình ảnh xuất hiện bất ngờ trong đầu. Ví dụ, việc tôi thấy một phụ nữ trên một chiếc thuyền đang đi đến một cái phao là cảm hứng để tôi viết cuốn The Hungry Tide (Thủy triều đói).

+ Kỷ niệm lần đầu viết sách của ông là gì?

- Khi viết cuốn The circle of Reason (Vòng tròn lý trí), tôi đã cầm bản thảo đến hết nhà xuất bản này đến nhà xuất bản khác. Cuốn sách rất nặng nề nhưng rất đáng nhớ. Cuối cùng, Roli đã nhận xuất bản. May mắn có vai trò rất quan trọng trong việc viết sách. Thường thường, một bản thảo rất hay chưa hẳn đã được xuất bản.

+ Công nghiệp xuất bản sách văn học ở Ấn Độ đã thay đổi?

- Sự xuất hiện nhiều nhà xuất bản là một nguồn khuyến khích đối với các nhà văn Ấn Độ. Các nhà xuất bản nhỏ như Ravi Dayal, Katha, India Ink và Permanent Black đang làm công việc rất có ý nghĩa là phát hành sách bằng nguyên bản và cả bản dịch. Bây giờ việc phân phối sách cũng dễ hơn. Sách có ở mọi nơi, kể cả ga xe lửa.

+ Viết văn là một nghề thế nào?

- Viết văn là một nghề rất cô độc. Tôi quên mất là mình có bạn bè. Nhưng tôi yêu công việc này. Tôi đã từng làm nhà báo, đã đi dạy. Tôi cũng tham gia làm kịch bản phim như phim Mississipi Masala. Nhưng viết văn là việc tôi yêu thích nhất.

+ Ông nghĩ gì về các giải văn học ở Ấn Độ hiện nay?

- Quan trọng nhất là sự minh bạch trong tiêu chuẩn và đánh giá. Giải thưởng của Chính phủ, như giải Sahitya Akademi, không minh bạch, do đó, mang tính quan liêu và thiếu độ tin cậy. Giải Hutch Crossword là một sáng kiến rất thú vị vì người bán sách là người xứng đáng nhất được trao giải.

Theo Văn Nghệ - The Times of India

contentlength: 5462
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..