Triển lãm ảnh nude của Thái Phiên không được cấp phép

10:23 29/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ thể con người là một kiệt tác !

Sở VHTT Hà Nội không đồng ý cấp phép cho triển lãm ảnh Xuân thì của NSNA Thái Phiên vào dịp 1- 6/1/2008, dù hội đồng nghệ thuật khẳng định không có vấn đề gì đồi trụy, kích dục.

Trien lam anh nude cua Thai Phien khong duoc cap phep
Một tác phẩm của NSNA Thái Phiên

Ngày 18/12 vừa qua, Sở VHTT Hà Nội đã có công văn gửi NSNA Thái Phiên. Công văn này nói rõ: Ngày 16/11/2007, Sở VHTT Hà Nội nhận được công văn của tác giả Nguyễn Thái Phiên về việc xin phép tổ chức triển lãm ảnh cá nhân với chủ đề “Xuân thì” từ ngày 1- 6/1/2008 tại 29 Hàng Bài...

Hiện nay loại hình nghệ thuật ảnh khỏa thân còn rất mới mẻ đối với công chúng thưởng thức tại Việt Nam. Trong xu thế hội nhập với thế giới ngày hôm nay buộc phải định hướng cho công chúng từng bước đi đúng đắn và phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống để công chúng từng bước được tiếp cận với loại hình nghệ thuật mới mẻ này.

Tháng 11, Sở này đã thành lập hội đồng thẩm định nội dung triển lãm “Xuân thì”. Hội đồng họp cuối tháng 11, rốt cuộc đưa ra kết luận: Đồng ý cho triển lãm nhưng ở địa điểm và thời điểm thích hợp, đồng thời đề nghị tác giả hoàn thiện hồ sơ tác phẩm chặt chẽ hơn nữa về thẩm mỹ nếu đưa triển lãm ra công chúng.

Căn cứ vào những ý kiến trên, Sở VHTT Hà Nội không đồng ý cấp phép cho triển lãm Xuân thì vào dịp từ 1-6/1/2008.

Xung quanh hai “sự cố” liên tiếp trong việc xin cấp phép cho triển lãm Xuân thì, chiều qua, NSNA Thái Phiên lý giải với PV TP: “Ngày 17/9, tôi làm đơn xin triển lãm 48 bức ảnh nghệ thuật và nhờ Hội NSNAVN chuyển đơn cho Sở VHTT Hà Nội (vì lý do tôi không ra Hà Nội được). Ngày 2/10 Sở ký giấy phép đồng ý cho triển lãm tại 29 Hàng Bài từ 12- 18/11/2007.

Nhưng vì địa điểm 29 Hàng Bài vào thời điểm đó lại không còn chỗ trống (vì tôi không biết có được cấp giấy phép hay không, nên tôi không dám đặt cọc giữ chỗ trước). Do đó tôi xin chuyển địa điểm sang 93 Đinh Tiên Hoàng.

Nhưng tôi nhận được Công văn số 1825/NT - VHTT, ký ngày 01/11/2007 của Sở trả lời với nội dung: Đề nghị tác giả liên hệ địa điểm khác để triển lãm cho phù hợp vì Trung tâm Thông tin triển lãm HN- 93 Đinh Tiên Hoàng có chức năng tổ chức các cuộc triển lãm phục vụ nhiệm vụ chính trị là chính.

Sau khi tìm được địa điểm khác, đề nghị tác giả Thái Phiên thông báo đến Sở VHTT HN trước 1 tháng để Sở VHTT xem xét và trả lời bằng văn bản. Nhận được công văn, tôi trực tiếp ra Hà Nội. Và ngày 12/11/2007 tôi đã ký Hợp đồng (số 444/HĐ-TLVHNT) với Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (nơi mà trước đây Sở đã cấp phép)”.

Ngày 14/11/2007, Thái Phiên nộp đơn cho Sở (đính kèm Hợp Đồng với 29 Hàng Bài) xin tổ chức triển lãm từ ngày 1 – 6/1/2008 tại 29 Hàng Bài. (đúng như yêu cầu của Sở là đề nghị tác giả Thái Phiên thông báo đến Sở VHTT HN trước 1 tháng để Sở VHTT xem xét và trả lời bằng văn bản).

Sau đó, Thái Phiên cắt cử từng nhóm làm việc để sẵn sàng triển lãm, kể cả trong trường hợp giấy phép của Sở VHTT Hà Nội chỉ cấp trước thời hạn một ngày.

Thậm chí anh đã in sẵn hàng ngàn thiệp mời. Nay, chỉ phát cho phóng viên làm kỷ niệm. Bởi chưa biết bao giờ Xuân thì mới có thể trưng bày tại Hà Nội, dù cho 2.000 cuốn sách ảnh cùng tên của anh do NXB Văn nghệ TPHCM và FAHASA ấn hành, đã ra mắt độc giả hôm 24/12.

Trần Thanh

Việt Báo
contentlength: 5468
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..