Triển lãm "Một bọn" - những ấn tượng thị giác

10:45 16/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hơn 1.000 m vải xô trắng quấn quanh 13 cành cây xù xì, trên đó mọc lên những đầu người bằng chất liệu composite, cuộc trưng bày của Nguyễn Thúy Hằng chối bỏ sứ mệnh truyền tải nội dung, chỉ để lại những tác động mạnh về thị giác.

Tác phẩm của Nguyễn Thúy Hằng.
Tác phẩm của Nguyễn Thúy Hằng.

Cảm hứng chính của các tác phẩm xuất phát từ thiên nhiên. Thúy Hằng cho biết: "Ngô đồng là loại cây trông rất lạ với những mắt, mấu nhô lên trên các cành. Hình ảnh đó khiến tôi muốn tạo nên những tác phẩm đem lại cho người xem cảm nhận thú vị".

Sau hơn một năm thu thập hàng loạt cành cây bị gãy đổ với đủ mọi dáng hình, chị chọn ra được 13 dáng cây ưng ý rồi loay hoay trong căn phòng 30 m2, quấn vải, cắt ra hoặc ghép lại bằng dây sắt. Tác giả tập thơ Thời hôm nay, khoái cảm và điên rồ hợp lý khẳng định, chị không gò ép các cành cây để truyền tải một ý nghĩa nào cả, người xem sẽ không cần phải nhọc công tìm hiểu thông điệp đằng sau mỗi tác phẩm. Bởi đó không phải là chủ định của tác giả. Chị chỉ muốn người xem được mãn nhãn, được tha hồ thả nổi trí tưởng tượng của mình.

Cảm hứng đến từ thiên nhiên.
Cảm hứng đến từ thiên nhiên.

Một bọn, dù không bị áp đặt bởi nội dung từ phía tác giả, vẫn gợi cho người xem những cảm nhận khác nhau. Nhà biên kịch Đỗ Mạnh Tuấn ám ảnh bởi sự "tinh khiết và bi thương". Nhà phê bình Bùi Như Hương lại cho rằng: "Con người được gắn chặt vào cành cây, khiến tôi liên tưởng, loài người phải chăng cũng như một thứ sinh vật không thể sống tách rời với thiên nhiên"...

Ban đầu, Nguyễn Thúy Hằng có ý định thực hiện cuộc triển lãm trong không gian ba chiều, nhưng vì không tìm được không gian phù hợp và đủ tiêu chuẩn, chị đành dừng lại ở việc trưng bày 13 tác phẩm. Thực tế này khiến buổi họp báo về cuộc triển lãm diễn ra chiều 15/1 có lúc trở thành hội thảo về phòng triển lãm. Họa sĩ Trần Lương khẳng định, ở Việt Nam hiện nay, vẫn chưa có những gallery thực sự chuyên nghiệp với không gian, ánh sáng, và quy mô thích hợp. Sự thiếu thốn này khiến những ý tưởng độc đáo khác của Thúy Hằng như trồng ngược cây từ trên trần nhà xuống đành phải diễn đạt bằng lời...

Chất liệu triển lãm có khi chỉ là một cành cây bị vứt bỏ chỏng chơ.

Khi được hỏi về khả năng bán tác phẩm sau khi diễn ra triển lãm, Thúy Hằng tâm sự: "Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu có ai đó biết trân trọng những tác phẩm nghệ thuật này. Tại sao tôi lại không bán khi tôi không có điều kiện bảo quản tác phẩm? Trước nay, tôi vẫn mong, giá như nghệ sĩ chúng tôi có được một không gian nào đó đủ rộng, đủ thích hợp để bảo quản các sản phẩm của mình".

Hà Linh

Việt Báo
contentlength: 5177
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..