Tri âm mùa thu

15:56 13/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tri am mua thu 

Chương trình ca nhạc Văn Cao - Trịnh Công Sơn năm 2002

"Tri âm mùa thu" là chương trình ca nhạc do Tạp chí ngày nay và Công ty Hữu Nghị Á châu phối hợp tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô vào 20h ngày 18 - 19/10/2003.

Mùa thu đang đến với sắc nắng vàng, với mùi hoa sữa. Dường như Hà Nội mùa thu là cảm hứng không chỉ với nhà thơ, nhà văn mà còn đi sâu vào tình cảm của những nhạc sĩ luôn dành tình yêu cho Hà Nội. Không biết có bao nhiêu nhạc sĩ đã viết về mùa thu, cũng hoa sữa, cũng cảnh hồ thu Hà Nội nhưng dường như mỗi mùa thu của mỗi nhạc sĩ lại là một mùa thu mới. Trong số các nhạc sĩ dành sự ưu ái nhất cho Hà Nội phải kể đến Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn - 3 người nhạc sĩ không còn được thưởng thức mùa thu Hà Nội nhưng những bài hát của họ lại luôn sống mãi trong lòng những người yêu nhạc và đặc biệt là những người yêu nhạc thủ đô.

Cái tên Văn Cao, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn dường như là những cái tên đã trở thành thân quen trong lòng mỗi người yêu nhạc. Hơn một lần, những chương trình ca nhạc của nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn đã đến với khán giả. Để rồi sau mỗi lần đó, người nghe vẫn còn cảm thấy thiếu, thấy chưa cảm nhận đủ những ca khúc của họ. Mong muốn một lần nữa gửi tặng đến khán giả yêu nhạc thủ đô những bài hát của 3 cố nhạc sĩ, những nhà tổ chức đã làm chương trình "Tri âm mùa thu".

"Tri âm mùa thu" là tập hợp của những tình khúc từng đứng vị trí cao trong làng ca nhạc Việt Nam như: Thiên thai, Buồn tàn thu, Sông Lô của Văn Cao; Gửi người em gái, Tình nghệ sĩ, Tà áo xanh, Chuyển bến của Đoàn Chuẩn cùng hơn 10 ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Nói đến Đoàn Chuẩn, người ta sẽ nhớ đến một người em gái "Tôi có người em gái, tuổi chớm dâng hương, rộn ý yêu thương. Đôi mắt em nói nhiều, tha thiết như dáng kiều. Ôi tình yêu" (Gửi người em gái). Nhắc đến Trịnh Công Sơn, người ta lại nghĩ tới một nhạc sĩ luôn trầm tư, sâu lắng và đôi khi khó hiểu "Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi. Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt.." nhưng lại cũng trẻ trung "Màu nắng hay là màu mắt em, mùa thu mưa bay cho tay mềm...". Rồi nhớ đến Văn Cao, người yêu nhạc lại nhớ đến "Suối mơ" với "Suối mơ, bên rừng thu vắng. Dòng nước trôi lững lờ ngoài nắng. Chiều chưa đi sao gió vương. Bờ xanh ngắt bóng đôi cây thuỳ dương".

Khán giả sẽ được thưởng thức những bài hát đó qua giọng ca sĩ Ánh Tuyết, Hồng Nhung, Thanh Lam. Từng gặp gỡ khán giả Hà Nội nhiều lần nhưng giọng ca của Ánh Tuyết chưa bao giờ làm cho những khán giả khó tính của Hà Nội cảm thấy nhàm chán bởi cô luôn khiến những bài hát cô thể hiện trở nên có hồn.

Riêng đối với Hồng Nhung, cô dành trọn lòng kính trọng của mình đối với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng những bài hát của ông. Những lời ca đẹp của "Xanh xanh thắm, bầu trời xanh Hà Nội. Hồ Gươm xanh, cho mái tóc em xanh. Thân thương quá nụ cười người Hà Nội. Đã gặp rồi mà bồi hồi nhớ mãi, Hà Nội ơi....." một lần nữa đến với khán giả thủ đô. Những bài hát sâu lắng, đậm tình cảm như Đoá hoa vô thường, Ru tình, Ru đời đi nhé, Em hãy ngủ đi cũng sẽ được gửi đến những người từng yêu nhạc Trịnh.

Được biết đến như một ca sĩ với chất giọng sâu lắng, nhưng Thanh Lam chưa được người nghe biết là một ca sĩ thể hiện nhạc Trịnh, Đoàn Chuẩn, Văn Cao, Thanh Lam đến với "Tri âm mùa thu" lần này trong một hình ảnh mới. Cô sẽ mang đến khán giả những tình khúc của Trịnh Công Sơn và Đoàn Chuẩn với: Phôi pha, Tình nghệ sĩ, Mưa hồng, Tuổi đá buồn, Tà áo xanh.

Không chỉ được thưởng thức những giọng ca đặc sắc, khán giả sẽ còn được nghe những âm thanh tuyệt vời của tiếng đàn piano do nghệ sĩ Nguyễn Ánh 9 thể hiện qua nhạc phẩm "Chuyển bến" (Đoàn Chuẩn). Hay nhạc phẩm "Rừng xưa thay lá" (Trịnh Công Sơn) qua dàn nhạc dây nhạc viện Hà Nội Violon Tô Lịch cùng tiếng kèn Sacxo phone Quyền Văn Minh với "Nắng thuỷ tinh" (Trịnh Công Sơn).

"Tri âm mùa thu" - đêm nhạc của ba nhạc sĩ yêu mùa thu, yêu Hà Nội sẽ thực sự là một đêm nhạc đặc sắc và ấn tượng, là món quà âm nhạc đặc biệt gửi tặng khán giả để cùng tưởng nhớ tới một tình bạn của 3 nhạc sĩ trong tiết trời thu Hà Nội.

T.N 

VietBao.vn
contentlength: 5823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..