Trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp KHXH" cho nhà dân tộc học người Pháp

20:04 12/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều nay 12-3, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, GS.TS Đỗ Hoài Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Khoa học Xã hội" cho GS Geogre Condominas (Pháp) vì những đóng góp to lớn của ông đối với ngành dân tộc học Việt Nam.

GS Geogre Condominas là nhà dân tộc học, chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu dân tộc học Đông Nam Á. Ông từng là giám đốc nghiên cứu của trường Cao học Khoa học Xã hội Paris, nơi nhiều thế hệ các nhà nghiên cứu khoa học xã hội Việt Nam học tập, nghiên cứu, thực tập và trao đổi kinh nghiệm.

Ông đã công bố hàng loạt công trình nghiên cứu về dân tộc học và nhân học có giá trị về Đông Nam Á và Việt Nam. Nhiều nhà dân tộc học Việt Nam đã sử dụng những công trình nghiên cứu của ông để làm tài liệu giảng dạy ở các trường đại học. Hai công trình nghiên cứu: "Không gian xã hội vùng Đông Nam Á" và "Chúng tôi ăn rừng" của G.Condominas đã được dịch sang tiếng Việt.

Ông G.Condominas, sinh ra tại Hải Phòng và mẹ là người Việt Nam, đã tiến hành nghiên cứu lĩnh vực dân tộc học Việt Nam từ những năm 1940 và nhiều năm sống với người Mnông ở buôn làng Săk luk (Đăk Lăk) để nghiên cứu về cộng đồng này. Thông qua việc sưu tầm hiện vật, hàng loạt các bài viết, bài giảng, thuyết trình, tư liệu phim, ảnh... ông đã giới thiệu văn hóa truyền thống của Tây Nguyên ra thế giới và là một trong những người đầu tiên phát hiện ra đàn đá - một loại hình nhạc cụ cổ, độc đáo của nước ta.

Ông đã hợp tác, tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu KHXH tại Việt Nam và góp phần quan trọng trong việc tăng cường sự hợp tác KHXH giữa hai nước.

Theo TTXVN

contentlength: 2470
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..