Tranh về cải cách hành chính đoạt giải biếm họa

09:48 02/04/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hình dung thủ tục hành chính như một con rùa già được các nhà cải cách đóng thêm móng ngựa - tác phẩm hài hước nhẹ nhàng và đầy tính thời sự nằm trong chùm 3 bức tranh của họa sĩ LAP vừa đoạt giải nhất Biếm họa báo chí VN lần thứ nhất.
> Họa sĩ biếm họa có cơ hội đua tài

Tác phẩm của Lê Anh Phong.

Cuộc thi do Báo Thể Thao & Văn Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp thực hiện. Sau 3 tháng phát động , Ban tổ chức nhận được gần 800 bức tranh của 99 tác giả. Ban giám khảo đánh giá: "Nhiều vấn đề xã hội nóng bỏng được biếm họa báo chí đề cập trực diện... Đứng đầu là mảng chống tham nhũng. Sau đó là các vấn nạn của mọi mặt đời sống xã hội... Tuy nhiên, mảng tranh chân dung biếm họa gần như vắng bóng".

Một trong ba bức tranh đoạt giải của LAP.
Một trong ba bức tranh đoạt giải của LAP.

Lê Anh Phong - tác giả đoạt giải Nhất trị giá 13.131.313 đồng là một họa sĩ trẻ. Sinh năm 1976, anh là một cây biếm họa có tiếng của tờ Tuổi Trẻ Cười với bút danh LAP. Khác với sự hài hước, sắc sảo thể hiện trong tranh, bên ngoài, LAP ít nói, có nụ cười hiền lành, trẻ thơ. Anh tâm sự: "Cả nhà tôi đều thích xem biếm họa, đặc biệt là bố. Ông là người gợi ý cho tôi ghép 3 chữ cái đầu tiên trong tên họ của mình làm bút danh". Khẳng định mình ở thể loại biếm họa, Lê Anh Phong còn chinh phục được cô sinh viên Mỹ thuật xinh xắn. Anh kể: "Vợ tôi rất thích xem biếm họa và cũng biết đến bút danh LAP. Thế nên, trong thời gian tán tỉnh, hễ vẽ được bức nào là tôi lại mang ra khoe".

Tác phẩm đoạt giải của Trung Liêm.
Tác phẩm đoạt giải của Trung Liêm.

2 giải nhì, trị giá mỗi giải 7 triệu đồng được trao cho họa sĩ Trung Liêm và tác giả có bút danh LEO. Giải ba (3 triệu đồng) thuộc về các họa sĩ Hoàng Đặng, Văn Thanh và Vĩnh Hữu. Ban tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích, trong đó riêng Nguyễn Bảo Linh - cô bé 11 tuổi, học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) - được nhận hai giải: Tác giả trẻ nhất và Tác giả nữ. Phạm Tấn Phú là Tác giả cao niên nhất.

Sau thành công của Giải biếm họa báo chí lần thứ nhất, Ban tổ chức hy vọng, cuộc thi sẽ được tổ chức hằng năm nhằm khẳng định vị thế của thể loại biếm họa trong đời sống mỹ thuật Việt Nam

Hà Linh

Việt Báo
contentlength: 4633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..