Tranh tượng của nữ tác giả Việt Nam thế kỷ XX

08:26 15/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tranh tuong cua nu tac gia Viet Nam the ky XX 

 

Tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin đã vừa cho ra mắt độc giả cuốn sách “Tác giả tác phẩm hội họa điêu khắc nữ nghệ sĩ Việt Nam thế kỷ XX”.Đây là một ấn phẩm đẹp, dày dặn với 216 trang cỡ 26x36cm và khoảng 400 tác phẩm của hơn 100 tác giả nữ, từ những cây đại thụ được giải thưởng Hồ Chí Minh - giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, các nữ nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú cho đến các nghệ sĩ trẻ đã và đang đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam giàu bản sắc.

Các tác phẩm này được tập hợp từ hàng loạt “triển lãm” tranh tượng mà bộ sưu tập tác giả - tác phẩm của nhà xuất bản đã công bố trong nhiều năm qua. Với thiên chức làm vợ, làm mẹ, đảm đang công việc gia đình, đắm đuối với nghề, các tác giả đã vượt lên những hạn chế của bản thân để sáng tạo và không ngừng sáng tạo góp mặt cho đời những tác phẩm mạnh mẽ và đằm thắm mang hơi thở của thời đại. Chính họ là những con người góp phần làm nên một lịch sử văn hóa rực rỡ.

Không chỉ đơn thuần giới thiệu các tác giả nữ, cuốn sách còn đem lại một hình dung về sự phát triển, thăng trầm của nghệ thuật Việt Nam thông qua con mắt của các nữ tác giả. Những suy tư trăn trở,  và những ước mơ của họ đã được  khắc họa lại trên những tác phẩm sống động đằm thắm.

Các tác giả Lê Thị Lựu, Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Thị Kim... thuộc thế hệ nghệ sĩ đầu tiên đặt nền móng cho một nền mỹ thuật Việt Nam (1925). Rồi Điềm Phùng Thị, một gương mặt nữ điêu khắc Việt Nam mang tầm quốc tế. Họ đại diện cho một thế hệ không mặc cảm vượt qua mọi ràng buộc của lễ giáo phong kiến để làm nghệ thuật. Các tác phẩm của những năm 70 và 80 của thế kỷ XX đều phảng phất một chủ đề khá giống nhau, có lẽ một phần cũng do hoàn cảnh xã hội, sự khó khăn cực nhọc của đời sống như được gác lại bên ngoài để đến với hội họa họ tìm được những phút giây thư giãn. Những không gian tĩnh lặng, mảng màu tươi tắn được hiện lên trong những phong cảnh đất nước, trong những tĩnh vật, trong những cảnh mẹ và con, những khung cảnh đầm ấm, ước vọng thật giản dị của những người phụ nữ anh hùng, bất khuất sau cuộc chiến khốc liệt. Đồng thời đây cũng là giai đoạn các nữ tác giả ghi nhận một bước tiến lớn trong việc thay đổi phong cách, tìm tòi những ngôn ngữ mới cho những chất liệu truyền thống. Không ít tên tuổi đã đánh dấu sự khởi đầu này, như Đỗ Thị Ninh, Mai San, Mai Hiên, Trần Thị Doanh... Họ cũng là một thế hệ như một tấm gương để cho những nữ họa thế hệ sau học hỏi và vươn tới. Thập kỷ 90 ghi nhận một sự bứt phá mạnh mẽ của những gương mặt nữ. Không chỉ là những niềm vui của cuộc sống bình yên, mà nghệ thuật đối với họ còn là nơi biểu cảm mạnh mẽ nhất những quan điểm của cuộc sống hiện đại. Điều mà không ít người đã nhận xét, nữ nghệ sĩ Việt Nam đằng sau nữ tính tràn trề, là những tâm hồn dữ dội đầy cá tính.

Để cuốn sách này được ra đời, ban biên tập nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin đã phải dành ra hơn một năm trời liên hệ với từng tác giả, chọn ra những tác phẩm đẹp và mới nhất. Đây cũng là cuốn sách chuyên biệt đầu tiên về các nữ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam thế kỷ XX, mang lại cho độc giả những niềm vui trong dịp đầu xuân mới.    

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4765
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..