Trần Lực: "Tôi cũng có kinh nghiệm về những cảnh ly dị"

11:15 03/04/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đạo diễn Trần Lực.
Đạo diễn Trần Lực.

Sau 8 năm học đạo diễn sân khấu tại Bulgaria, anh về nước với tài sản duy nhất: một "cu Lực con". Sau thời gian dài làm diễn viên, anh can đảm nhảy sang lĩnh vực đạo diễn. Và anh đã thành công: Ngoài danh hiệu NSƯT, anh vừa nhận 2 giải khuyến khích của Hội Điện ảnh Việt Nam với phim "Hai Bình làm thủy điện" và "Tết này ai đến xông nhà".

- Việc thực hiện 2 phim nhựa trong 3 năm phải chăng là sự dũng cảm?

- Không, chỉ đơn giản là tôi thích làm hài. Nhiều người nghĩ làm hài phải khoa trương ầm ĩ nhưng thực tế, hài có nhiều kiểu lắm: bi hài, tâm lý hài, hành động hài. Khi xem phim của tôi, một số người trong nghề bảo đó không phải là hài mà là phim vui. Buồn cười! Làm gì có phim vui.

Tôi không quá coi trọng chuyện giải thưởng, có điều buồn là quảng cáo phim còn quá kém. Đau khổ với tôi là làm phim không ai xem. Có người nói Tết này ai đến xông nhà chẳng có gì sâu sắc, nhưng tôi không nghĩ thế. Đêm đầu công chiếu, tôi mò đến Trung tâm chiếu bóng quốc gia xem, hồi hộp, thấy khán giả kéo đến, rồi họ cười. Về nhà, tôi sung sướng mất ngủ mấy hôm, thực sự xúc động.

- Thi, nhân vật chính trong phim được xây dựng theo kiểu điển hình cho thói gia trưởng của đàn ông phương Đông: cầu toàn, chi li, keo kiệt, khó tính trong cả đời sống lẫn cách chọn vợ. Anh có phần nào giống nhân vật của mình không?

- Nói chung là cũng... giống nhau (cười

).

- Trong kịch bản có cảnh Trần Mớ li dị vợ, sao ra rạp lại không thấy?

- Trong kịch bản, vào đầu phim cậu đã bị cô vợ cao hơn một cái đầu bỏ, cuối phim lấy vợ khác. Do phim chỉ được phép dựng 9 cuốn, mình quay thành 10 mới đủ dung lượng, nên đành phải cắt bỏ.

- Cảnh ly dị đó có lấy kinh nghiệm từ chính cuộc đời của anh không?

- Kinh nghiệm mình tất nhiên cũng có, nhưng không phải chuyện của phim, quan trọng là tinh thần bộ phim. Gia đình tôi toàn nghệ sĩ, cuộc sống vui vẻ lắm.

- Anh cho nhân vật Thi được lựa chọn các típ phụ nữ: Cô Linh hiện đại, cá tính mạnh, cô Vân hiền lành, thùy mị. Nếu là anh, anh nghiêng về ai?

- Tôi ấy à, tất nhiên là cô Vân ngoan hiền.

- Con trai anh, cậu bé Trần Hoàng, cũng "chiếm" một vai nho nhỏ trong phim ?

- Thấy bố dựng kịch bản phân cảnh, cậu xin một vai, tha thiết, vậy là thành chú bé đi xí ghế công viên cho các cặp tình nhân để xin tiền. Đĩnh đạc, cậu hỏi: Cát-xê của bố bao nhiêu? Nghĩ nó hỏi vui, mình trả lời: Phim nhựa thì 5 triệu. Cu cậu gật gù: Vậy con 2 triệu. Nhưng bố đóng vai chính mới được thế. Nó vẫn khăng khăng: Bố 5 thì con phải 2. Cũng biết tếu thế đấy. Cháu mới đang học lớp 7, từ trong bụng mẹ đã được mẹ đàn piano cho nghe, khả năng nghệ thuật cũng khá, tất nhiên chưa thể nói trước được.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 5143
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..