Trải nghiệm cảnh sắc quê hương cùng Tranh giấy dó

20:02 07/04/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tranh giấy dó là tên cuộc triển lãm của họa sĩ Đặng Tin Tưởng vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc. Cuộc triển lãm như một trải nghiệm mới của người họa sĩ già chuyên sáng tác sơn khắc đã mang đến cho người xem những cảm nhận dịu dàng và thú vị về hai địa danh nổi tiếng Sa Pa và Vịnh Hạ Long.

Triển lãm Tranh giấy dó gồm 36 tác phẩm vẽ về Hạ Long và Sa Pa của Đặng Tin Tưởng. Sinh năm 1945, là họa sĩ gạo cội của mỹ thuật Việt Nam, ông được biết đến với những tác phẩm sơn khắc đồ sộ về các danh thắng và kiến trúc cổ như bức Đền thờ Nguyễn Trãi vừa bình dị vừa uy nghiêm và trang trọng; bức Non nước Hạ Long hoành tráng với vẻ diễm lệ độc đáo. Từng là một tên tuổi sơn khắc đáng tin cậy nhất của hội họa Thủ đô, nhiều tác phẩm khác của ông cũng được trưng bày tại các bảo tàng trong và ngoài nước.
Trai nghiem canh sac que huong cung Tranh giay do
Tác phẩm Bóng nước Hạ Long.
Bước ngoặt đưa ông từ sơn khắc đến với chất liệu giấy dó, như ông nói, vì ông lâm bệnh nặng, mắt mờ không cho phép ông làm việc với chất liệu sơn khắc cần sự tỉ mỉ, gò bó, công phu. Song, xem những tác phẩm của ông, người xem thấy cuộc gặp gỡ giữa ông với giấy dó, bút lông như có cơ duyên, như là sự thay đổi từ nhu cầu nội tâm mạnh mẽ. Đặng Tin Tưởng càng sáng tác trên chất liệu mới lại càng trẻ trung, cái trẻ trung của một người họa sĩ lớn tuổi đã đi nhiều, cảm nhiều, vẽ nhiều chính là sự phóng khoáng trong bút pháp, trong cảm nhận. Vẫn là cảnh ấy nhưng trong tâm tình khác, trước kia nó uy nghiêm, huyền bí thì nay nó bạt ngàn, rộng mở…


Họa sĩ Đặng Tin Tưởng có sở trường vẽ thiên nhiên, nhưng trong tranh ông, người ta thấy một sự gắn bó kỳ lạ với hai địa danh Vịnh Hạ Long và Sa Pa. Thiên nhiên nơi đây được ông khắc họa bằng một cảm thức bền bỉ, sống động, đôi khi tưởng chừng chỉ đơn giản là vài nét chấm phá nhưng lại vẫn hiện lên đầy đủ dáng nét, hồn cốt. Ngắm nhìn Bên núi Bài Thơ, Tình rừng hay Bóng nước Hạ Long của ông, chìm trong những nét vẽ tưởng như không hình hài, nguệch ngoạc lại thấy hình ảnh con người và thiên nhiên hòa quyện. Những bóng núi, con thuyền như hư như thực, cái bảng lảng của mặt biển buổi chiều, cái mờ sương của đất… những hình ảnh ấy hiện lên đôi khi bảng lảng mơ hồ, nhưng lại có gì quen thuộc chất chứa yêu thương.
Trai nghiem canh sac que huong cung Tranh giay do
Tác phẩm Tình rừng.
Đã từng gặp gỡ người nghệ sĩ già này trong dịp kỷ niệm Hà Nội tròn ngàn năm tuổi với triển lãm Cảm thức Hồ Gươm, nay gặp lại ở đây với Tranh giấy dó, tôi hiểu rằng, cái bước ngoặt như ông từng bảo, vì mắt kém, tay run có khi chỉ là một cách nói âu yếm cho con đường ông mới bước lại thôi. Cái cảm thụ có sẵn từ những chuyến đi suốt cả cuộc đời, cái tình còn vương vấn mà mỗi tuổi qua chiêm nghiệm cuộc đời càng thêm sâu sắc và tâm hồn tha thiết yêu nghệ thuật, yêu quê hương đất nước đã tiếp sức cho ông để ông có sức sáng tạo bền bỉ và mạnh mẽ nhường ấy. Như lời Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc Keum Gi Hyung có nói, “Những tác phẩm của họa sĩ Đặng Tin Tưởng hội tụ nét đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam. Ở đó ẩn chứa tâm hồn của người nghệ sĩ luôn cháy lòng vì nghệ thuật, khát khao thể hiện cái đẹp từ trong những điều bình dị nhất”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là một trải nghiệm ngẫu hứng, nó sẽ là một phần trong cuộc đời nghệ thuật đầy say mê của người nghệ sĩ này. 
Việt Báo (Theo SK&ĐS)
contentlength: 6065
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..