Tôn vinh vở diễn hay, vai diễn giỏi

15:50 08/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ton vinh vo dien hay vai dien gioi
NSƯT Lệ Thủy (bên trái) và NSƯT Bạch Tuyết trong vở Đời cô Lựu - một tác phẩm sân khấu ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả.

Lần đầu tiên, một liên hoan hoành tráng mang tên Nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam với 7 đêm diễn, quy tụ hàng trăm diễn viên nổi tiếng khắp cả nước sẽ được Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức từ ngày 18 đến 23/8 tại Hà Nội. NSND Trọng Khôi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam , đã cho biết như thế.

Phóng viên: Năm mươi năm là một chặng đường dài, khái quát được chặng đường dài ấy chẳng dễ chút nào. Liệu liên hoan lần này có khái quát được tất cả những dấu ấn đặc biệt của sân khấu Việt Nam 50 năm qua?

- NSND Trọng Khôi: Có thể nói đây là một hoạt động nhằm tôn vinh những vở diễn hay, vai diễn giỏi của sân khấu Việt Nam trong 50 năm qua đã ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả. Chúng tôi quan niệm rằng đã là liên hoan thì phải là một cuộc gặp nhau hoan hỉ, vui vẻ của các nghệ sĩ. Ban đầu, Ban tổ chức cũng định tổ chức một cuộc tổng kết 50 năm sân khấu Việt Nam , nhưng vừa “định” thôi đã phải ngừng lại vì... sợ quá.

Ảnh minh họa
Tổng kết 50 năm là một vấn đề rất lớn, chưa thể thực hiện được trong thời điểm này nên chỉ có thể giới hạn trong một cuộc liên hoan kỷ niệm 50 năm. Nhưng dù thế, tôi vẫn khẳng định đây là một liên hoan hoành tráng với 7 đêm diễn quy tụ hàng trăm nghệ sĩ xuất sắc nhất khắp trong Nam ngoài Bắc, của gần như các nhà hát lớn nhỏ với đủ các loại hình nghệ thuật.

Ông có thể giới thiệu cụ thể hơn về 7 đêm diễn này?

- Đó là Đêm sân khấu Hà Nội, Đêm sân khấu Phương Nam, Đêm sân khấu miền Trung, Đêm sân khấu TPHCM, Đêm Sân khấu đồng bằng Bắc Bộ và Đêm sân khấu Lực lượng Vũ trang, tất cả đều được tổ chức tại Nhà hát Chèo Hà Nội và có chung một tổng đạo diễn là NSND Doãn Hoàng Giang.

Mỗi đêm diễn sẽ là một loại hình nghệ thuật, như cải lương trong đêm Phương Nam, tuồng và ca kịch trong đêm miền Trung, chèo trong đêm đồng bằng Bắc Bộ..., giới thiệu khoảng 6-10 trích đoạn của các tác phẩm xuất sắc nhất. Phải là trích đoạn, mới giới thiệu được nhiều vở, mới giới thiệu được hoạt động của sân khấu 50 năm qua. Đây cũng có thể coi là một cuộc tổng kết nho nhỏ nhìn lại 50 năm sân khấu Việt Nam qua các giai đoạn hòa bình, kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đổi mới, giao lưu văn hóa và hội nhập quốc tế.

Các trích đoạn này được chọn trên nguyên tắc: đủ các loại hình cải lương, sân khấu, tuồng, chèo, rối, xiếc, dân ca... Mà chỉ được chọn những gì đã làm trong 50 năm qua thôi nhé. Có những đơn vị gửi về cho chúng tôi "Nghêu sò ốc hến" hay "Súy Vân giả dại" nhưng chúng tôi không đồng ý, vì đó là tác phẩm của các cụ.


Tại sao lại là con số 7 mà không phải là 8 hay 6 đêm, thưa ông?


- Chúng tôi muốn mỗi đêm diễn là một đêm đặc trưng cho nghệ thuật của mỗi vùng địa lý: Hà Nội, TPHCM, đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng Nam Bộ và miền Trung. Riêng đêm đầu tiên là đêm diễn chào mừng của Nhà hát Chèo Hà Nội, còn đêm cuối cùng là đêm của các nghệ sĩ thuộc lực lượng vũ trang. Không có chuyện chọn một con số may mắn ở đây như nhiều người nghĩ đâu nhé!


Tổ chức một liên hoan hoành tráng, chắc là phải tốn nhiều tiền lắm?

- Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa có một nhà tài trợ nào. Khó khăn lắm về tài chính, nhưng được cái tất cả các đoàn đều rất ủng hộ Ban Tổ chức, sự góp mặt của họ coi như vui là chính. Quan điểm của chúng tôi, liên hoan là một cuộc vui, dù kinh phí eo hẹp nhưng niềm vui không được eo hẹp.


Quay trở lại câu chuyện nghề nghiệp, trong nhiều giai đoạn lịch sử, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có nhiều đóng góp ấn tượng cho nền nghệ thuật cách mạng. Nhưng ở giai đoạn hiện nay, hình như sức hấp dẫn của sân khấu đã rất yếu ớt?


- Đúng thế. Tôi cho rằng sân khấu hôm nay vẫn đang luẩn quẩn trong chính cái bóng của mình chứ chưa có sự phát triển đáng kể. Đã bước sang giai đoạn mới nhưng nhiều người vẫn chỉ cho khán giả xem những gì mình có mà không biết khán giả đang cần cái gì. So sánh sân khấu phía
Nam và phía Bắc thì thấy rất rõ điều này.


Ở phía
Nam , một câu chuyện được các nghệ sĩ kể bằng mười cách, còn ở phía Bắc, họ chỉ kể bằng một cách mà thôi. Sự trì trệ của nhiều sân khấu đã khiến khán giả xa rời nghệ thuật này và tôi mong làm sao có một sự thay đổi trong tương lai gần, rất gần, để lại có thể thấy thời huy hoàng của một loại hình nghệ thuật hấp dẫn.


Nhiều hoạt động phong phú khác

Theo NSND Trọng Khôi, nổi bật ở liên hoan lần này là Đêm sân khấu Hà Nội (đêm chào mừng) sẽ được tổ chức vào tối 18/8 và lễ kỷ niệm 50 năm Hội Nghệ Sĩ sân khấu Việt Nam được tổ chức sáng 23/8.

Song hành với 7 đêm diễn là nhiều hoạt đông phong phú như triển lãm thiết kế của các họa sĩ sân khấu toàn quốc, hội nghị lý luận phê bình sân khấu, triển lãm sách, tạp chí của NXB Sân khấu từ những tập san đầu tiên năm 1953 của cố nghệ sĩ Thế Lữ. Sẽ có những tài liệu rất quý hiếm được giới thiệu và người xem sẽ bất ngờ vì đã có những người giữ đến 5 kg phác thảo được nghiền từ bột.

(NLĐ)

Việt Báo
contentlength: 11438
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..