"Tình trạng cứu nguy khẩn cấp của khu di tích Huế đã qua đi"

11:39 09/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tinh trang cuu nguy khan cap cua khu di tich Hue da qua di
Cầu Trường Tiền - Huế.

"Chúng tôi có thể tuyên bố rằng, tình trạng cứu nguy khẩn cấp của khu di tích Huế đã qua đi. Khu di sản thế giới của Huế đang ở trong tình trạng an toàn và được bảo quản tốt. Chúng tôi có thể đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng, Huế sẽ mãi mãi được giữ gìn", ông Richard Engelhardt, cố vấn của Tổng Giám đốc UNESCO tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã phát biểu như vậy.

Di tích Huế được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới ngày 11/12/1993. Trong gần 10 năm qua, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã tiến hành bảo quản, tu bổ và trùng tu được 60 di tích, với tổng kinh phí thực hiện trên 110 tỷ đồng, còn lại là vốn viện trợ và các nguồn vốn khác.

Nhiều công trình được bảo quản và trùng tu, trong đó có Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Thiên Dịch Cung (Lăng Khải Định), cụm di tích Thế Miếu, Cung Diên Ngọ, Cửa Quảng Đức, Điện Sùng Ân, Lăng Minh Mạng, Quảng trường Kỳ Đài-Ngọ Môn, Nhà hát Duyệt Thị Đường, hạ tầng Đại Nội, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Khải Định và nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu khác. Thời gian qua, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ hơn 800.000USD cho việc sửa chữa, trùng tu hệ thống di tích Cố đô Huế.

Hiện Chính phủ đã phê duyệt dự án "Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích Cố đô Huế giai đoạn 1996-2010", với tổng vốn đầu tư 720 tỷ đồng, trong đó xác định 3 mục tiêu phải bảo tồn và phân kỳ đầu tư gồm văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể và văn hóa cảnh quan thiên nhiên gắn liền với di tích Huế, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nhanh quá trình trùng tu, phát huy giá trị di tích Cố đô Huế.

Thời gian qua, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã phối hợp với trường Đại học Nghệ thuật Huế tổ chức đào tạo 2 lớp đại học nhã nhạc và lớp cao đẳng tuồng, múa cung đình. Trung tâm đã tiến hành nghiên cứu, chọn lọc các giá trị nghệ thuật cung đình và tiến hành sưu tầm, khôi phục, lưu giữ, bảo tồn được hơn 80 nhạc khúc cung đình, 15 điệu múa cung đình, 2 vở tuồng và 25 trích đoạn tuồng. Các lễ hội cung đình như lễ truyền lô, lễ tế giao dần được khôi phục.

Đặc biệt là nhạc cung đình, một thể loại âm nhạc truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, đạt trình độ nghệ thuật cao, điêu luyện trong diễn tấu, đang được các nghệ nhân Huế truyền lại cho thế hệ con cháu. Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng lại Nhà hát Duyệt Thị Đường trong Đại Nội Huế làm điểm biểu diễn nghệ thuật cung đình Huế, thu hút khách tham quan. Các trang phục, y phục cung đình Huế cũng được khôi phục. Trung tâm còn tiến hành nghiên cứu, biên soạn, xuất bản được 10 đầu sách về di sản văn hoá Huế.

Nhiều hội thảo quốc tế về âm nhạc cung đình Huế đã được tổ chức thu hút sự quan tâm, tham gia của các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Hiện tại, âm nhạc cung đình Huế đang được Chính phủ, bộ Văn hoá-Thông tin thông qua và đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Di tích Huế đã góp phần thu hút khách du lịch tới Thừa Thiên-Huế, lượng du khách tới Huế ngày một tăng nhanh. Năm 1996, Huế đón được 730.000 lượt khách tham quan, trong đó có 242.000 lượt khách nước ngoài; năm 2001, Huế đón 1.108.447 lượt khách, trong đó có 306.457 lượt khách nước ngoài. Năm 2002, lượng khách đến Huế tăng đột biến, đạt trên 1,5 triệu lượt, trong đó có 469.300 lượt khách quốc tế.

Tiến tới Festival Huế 2004, mang chủ đề "Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển", sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2004, chính quyền và nhân dân Cố đô Huế đang tiến hành những bước chuẩn bị hết sức tích cực. Các cơ sở dịch vụ như khách sạn, các đề án xây dựng phố ẩm thực, phố đêm, phố cổ, chợ quê đang gấp rút hoàn thành, phục vụ khách tham quan. Một số công trình kiến trúc như cửa Thượng Tứ, cửa Nhà Đồ, một số thuyền cung đình triều Nguyễn cũng sẽ được tu bổ và phục hồi.

(Theo TTXVN)

contentlength: 7410
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..