Thông tin chính thống phải có người phát ngôn

12:46 19/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trả lời về Dự thảo Quy chế Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí mà Bộ Văn hóa Thông tin vừa trình Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn khẳng định: Ban hành quy chế là việc làm cần thiết để tạo điều kiện cho báo chí có nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan, đơn vị về lĩnh vực mình quan tâm.

- Thưa Thứ trưởng, vì sao bây giờ chúng ta mới dự thảo Quy chế về người phát ngôn, trong khi nhu cầu về vấn đề này đã có từ rất lâu?

- Thực ra, vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí thì trong Luật Báo chí, rồi trong NĐ 51 hướng dẫn thi hành Luật báo chí và một số văn bản khác đã có quy định.

Ngay trong Luật cũng nêu rất cụ thể trách nhiệm cơ quan, tổ chức cung cấp thông tin cho báo chí. Đồng thời, có hẳn một chương về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.

Thong tin chinh thong phai co nguoi phat ngon
Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Đỗ Quý Doãn: " Có 2 loại hình cung cấp thông tin là cung cấp thông tin định kỳ và cung cấp thông tin đột xuất".
Trong đó xác định: khi các cơ quan báo chí có yêu cầu cơ quan, tổ chức nào đó trả lời thông tin trên báo chí có liên quan thì cơ quan, tổ chức phải có trách nhiệm trả lời như thế nào, trong thời hạn bao lâu... Nếu không trả lời, cơ quan báo chí có quyền được đưa những nội dung đó lên báo chí...

Vậy thì vì sao có quy chế về người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí? Vì đây là việc làm cần thiết để tạo điều kiện cho báo chí có được nguồn thông tin chính thống từ các cơ quan, đơn vị về lĩnh vực mình quan tâm.

Để cung cấp thông tin chính thống, đòi hỏi phải có người đủ thẩm quyền, có trách nhiệm mới có điều kiện nắm bắt và cung cấp thông tin. Chính vì vậy mới phải có Quy chế về người phát ngôn. Người phát ngôn ở đây là người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước hoặc người được lãnh đạo cơ quan đó uỷ quyền.

- Vậy theo dự thảo thì những lĩnh vực nào, vấn đề nào bắt buộc người phát ngôn của các cơ quan, đơn vị phải cung cấp cho báo chí?

- Trong dự thảo Quy chế này mà Chính phủ đã bàn và cơ bản nhất trí, có 2 loại hình cung cấp thông tin là cung cấp thông tin định kỳ và cung cấp thông tin đột xuất.

Cung cấp thông tin định kỳ, ví dụ như nội dung liên quan đến bộ, ngành của mình quản lý về những vấn đề mà báo chí người ta quan tâm. Đối với ngành Văn hoá - Thông tin chẳng hạn, có thể là 3 tháng, 6 tháng một lần chủ động cung cấp cho báo chí thông tin về những hoạt động của ngành VHTT, việc mình đang chỉ đạo tổ chức thực hiện, những vấn đề nhạy cảm trong lĩnh vực VHTT...

Chủ động thông tin cho báo chí, các cơ quan, tổ chức sẽ có lợi hơn

Thủ tướng từng nhấn mạnh, sự cần thiết các Bộ, ngành phải chủ động thông tin cho cơ quan báo chí. Cụ thể, trong bất cứ trường hợp nào chúng ta cũng phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

Mà khi đã chủ động cung cấp thông tin cho báo chí thì báo chí sẽ không phải tự đi khai thác, mày mò tìm thông tin, dễ dẫn tới có trường hợp thông tin sai, thông tin không chính xác.

Thực tế hiện nay, cũng có tư tưởng là người ta rất ngại việc tiếp xúc với báo chí. Bởi vì báo chí cũng có sự sơ suất trong tác nghiệp.

Chẳng hạn thông tin không chính xác hoặc tự tiện cắt bỏ một vài nội dung trong ý kiến của người cung cấp thông tin. Ví dụ, khi người ta nói về một vấn đề gì đó, người ta nhận xét cả mặt đúng, cả mặt không đúng, mặt được, mặt chưa được ... rất tổng thể. Nhưng khi xử lý, để có lợi cho người đưa tin hoặc theo chủ ý của bên đưa tin, anh cắt ý nọ, bỏ ý kia, khiến dư luận hiểu sai hoặc nghĩ không đúng về bản thân người cung cấp thông tin cho báo chí, rất ảnh hưởng đến cá nhân họ. Cho nên người ta rất ngại khi cung cấp thông tin cho báo chí.

(Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin Đỗ Quý Doãn)

Còn những thông tin đột xuất, ví như thiên tai, dịch bệnh, cúm gia cầm chẳng hạn. Bộ Y tế có thể tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề H5N1, hay Uỷ ban Phòng chống bão lụt trung ương có thể họp báo cung cấp thông tin dự báo thiên tai trong năm và kế hoạch phòng, chống...

Vấn đề ATGT cũng vậy. Có những vấn đề chỉ đạo thường xuyên thì cung cấp định kỳ rồi nhưng vấn đề gì đột xuất, ví dụ như tháng cao điểm ATGT đường bộ mà toàn cầu người ta đang phát động trong tháng 4 này chẳng hạn.

Hay ví dụ chuẩn bị xét xử vụ A, B, C...nào đó thì báo chỉ có thể tìm hiểu yêu cầu đối với thông tin vụ này thế nào, nội dung thông tin cần tập trung vào cái gì...

Ngoài ra, người phát ngôn cũng có quyền từ chối những loại hình thông tin như tiết lộ bí mật của Nhà nước, bí mật quân sự, rồi những vụ án đang điều tra chưa có kết luận... hay những thông tin không thuộc thẩm quyền.

Ví như có những vấn đề người đứng đầu không uỷ quyền, hoặc có những vấn đề không thuộc trách nhiệm người phát ngôn phải trả lời báo chí... thì họ có quyền từ chối.

- Như Thứ trưởng vừa nói, người phát ngôn có quyền từ chối cung cấp thông tin trong trường hợp không được người đứng đầu cơ quan uỷ quyền. Vậy nếu cơ quan đó muốn thoái thác việc trả lời cho báo chí mà viện dẫn lý do này lý do khác thì có chế tài xử phạt hay không?

- Trong quy chế này có khẳng định trách nhiệm người phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí. Anh phải có trách nhiệm để thực hiện công việc đó.

So với Luật và Nghị định, tính pháp lý của Quy chế ở mức thấp hơn nhưng đây đã là văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước. Mà khi văn bản pháp luật đã đưa ra chế tài thì chủ thể trong quy chế đó phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ như văn bản đó quy định. Nếu anh không thực hiện nghĩa là anh không tuân theo pháp luật, sẽ bị điều chỉnh, xử lý bằng quy định của pháp luật.

- Quy chế Người phát ngôn có quy định trong vòng tối đa bao nhiêu ngày, người phát ngôn phải cung cấp thông tin cho báo chí hay không, vì một trong những yêu cầu số 1 của hoạt động báo chí là thông tin phải mang tính thời sự?

- Trong Quy chế có quy định rất rõ thời hạn trả lời.

Ví như việc định kỳ cung cấp thông tin thì 3 tháng một lần hoặc chậm nhất là 6 tháng một lần. Còn với những sự kiện đột xuất, khi có vấn đề thì đều tổ chức họp báo công bố, giải đáp thắc mắc...

Ngoài ra, việc cung cấp thông tin đột xuất thì thông qua giao ban hàng tuần của Bộ Văn hoá - Thông tin, phối hợp với Ban Tư tưởng Văn hoá TW, Bộ có thể yêu cầu, đề nghị các cơ quan liên quan cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, thông qua giao ban hàng tuần này.

- Nhưng nếu giả sử có một việc gì đó đột xuất xảy ra trong khoảng thời gian rất gấp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận ngay trong thời điểm đó mà báo chí muốn khai thác tin chính thống từ các Bộ, ngành chịu trách nhiệm liên quan thì sao?

- Tôi muốn nói rõ Quy chế người phát ngôn không phải là cái thay thế hoạt động tác nghiệp thông thường của báo chí. Mà quy định này nhằm giúp báo chí có được thông tin chính thống, đồng thời, cơ quan, tổ chức có người phát ngôn chủ động thông tin cho dư luận được biết và các hoạt động của ngành mình, tránh nhưng hiểu lầm không cần thiết hoặc khẳng định tính chất sự việc trước dư luận có những ý kiến khác nhau.

Còn việc cung cấp thông tin bình thường để tác nghiệp của báo chí thì phóng viên vẫn chủ động làm chứ không chờ đến lúc cơ quan, tổ chức đó phát ngôn. Phát ngôn ở đây là để khẳng định thông tin chính thống, quan điểm chính thống của cơ quan, tổ chức về vấn đề xã hội đang quan tâm.

- Vậy bao giờ sẽ áp dụng Quy chế này, thưa Thứ trưởng?

- Sau khi Thủ tướng ký, Quy chế sẽ được công bố. Chắc chắn Quy chế này sẽ ban hành rất sớm trong thời gian tới.

- Xin cám ơn Thứ trưởng!

Thanh Mai (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 12954
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..