Thời trang hè 2003: Những kiểu dáng dần tìm về truyền thống

13:39 27/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thoi trang he 2003 Nhung kieu dang dan tim ve truyen thong

Thời trang hè của nhà tạo mẫu Vũ Thu Giang

(TS)Mùa hè đến cũng là lúc các nhà thiết kế thể hiện những ý tưởng thiết kế đã được họ ấp ủ từ độ xuân sang. Không cầu kỳ, không sặc sỡ nhưng qua các mẫu thiết kế của mình, các nhà tạo mẫu đã lồng vào đó sắc thái tươi trẻ của ngày hè và sự duyên dáng của người Việt.

Theo nhà tạo mẫu La Hằng xu hướng thời trang hè năm nay không bắt buộc phải theo một màu sắc cụ thể nào bởi bây giờ mọi người đã nhận thức được sâu sắc hơn về văn hoá mặc, họ không mặc theo những kiểu mẫu nhất định mà mặc theo sở thích. Màu nào phù hợp với người ta thì họ nhìn nhận nó là màu ưu thế. Vì vậy, màu sắc của mùa hè năm nay có thể rất phong phú.

Không giống như nhà tạo mẫu La Hằng, nhà tạo mẫu đang du học tại Pháp Nguyễn Trọng Toàn lại đưa ra nhận định của riêng mình về màu sắc hè năm nay. Anh cho rằng, gam màu được ưa chuộng trong mùa hè này là: xanh lá cây, xanh cốm, nâu be, đỏ vào hồng. Đặc biệt là sự kết hợp nổi bật giữa hai gam màu xanh "bộ đội" và nâu be.

Chất liệu

Hiện nay thị trường vải luôn thay đổi vể chất liệu và màu sắc để phù hợp với tính thời trang của người tiêu dùng. Nhưng các loại chất liệu tự nhiên như: lụa tơ tằm, đũi, nilen, thun có pha sợi cotton và lanh thô được ưa chuộng hơn cả. Nguyên nhân chính là hiệu quả của chúng khi may cũng như khi sử dụng đều thuyết phục và hấp dẫn người tiêu dùng (ngay cả đối với những người khó tính). Ưu điểm của các chất liệu này là nhẹ, mỏng và mát, rất phù hợp với tiết hè.

Nhà tạo mẫu Nguyễn Trọng Toàn cho rằng năm nay các nhà thiết kế cũng sẽ sử dụng và khai thác những nếp nhăn tự nhiên của chất liệu để tạo những hình khối, kiểu dáng khác lạ, hấp dẫn. Với loại vải thun pha sợi cotton, chúng được thiết kế và tạo ra những đường cong, cắt đúp tự nhiên. Các nhà tạo mẫu cũng sẽ tiếp tục sử dụng lụa Hà Đông và vải thô. Đơn giản vì chúng thoáng mát, thấm mồ hôi, nhẹ, dễ chịu, và hợp vệ sinh. Đây là hai loại vải hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Kiểu dáng

Nhà tạo mẫu Tiến Lợi đã đưa ra nhận định của riêng mình: "Nhìn chung thời trang hè luôn đơn giản, kiểu cách khá phong phú và đa dạng. Với các bạn trẻ, thay vì chân váy, jupe được sử dụng nhiều trong năm ngoài, năm nay các loại áo theo phong cách châu Âu sẽ kết hợp với quần nhưng không phải quần "ngố"". Điệu hơn một chút, các bạn gái còn thích những trang phục mang tính thiết kế với sự "đầu tư" khá kỹ".

Thêm vào đó, kiểu cách của những mẫu trang phục năm nay hiện đại và sang hơn một chút. Các nhà tạo mẫu cũng khéo léo kết hợp những nét tinh tế của trang phục truyền thống với hiện đại. Ví dụ pha áo sơ mi với áo bà ba. Đó là ý kiến đánh giá của La Hằng.

Có lẽ đang sinh sống tại Pháp nên Nguyễn Trọng Toàn có một cái nhìn hơi khác một chút. Anh cho rằng trang phục hè năm nay sẽ có nhiều nét phá cách, tự nhiên và bay bổng trong những mẫu thiết kế. Nếu những năm trước, áo, váy, quần và juýp theo kiểu dáng suông thẳng, xẻ hai bên được ưa chuộng thì năm nay là thời điểm lên ngôi của của những trang phục, những mẫu thiết kế được cắt, vẽ và tạo hình khối một cách ngẫu nhiên trên chất liệu thun co giãn và sợi cotton.

Sự tinh tế trong trang phục hè năm 2003 không chỉ dừng lại ở chất liệu, màu sắc hay kiểu dáng mà còn có sự đầu tư rất nhiều ở góc độ mang tính thủ công như thêu tay, kết cườm, zen zua... Chính những điều đó đã làm nên những trang phục rất Việt Nam. Thời trang hè 2003 có nhiều thay đổi theo xu hướng Á Đông trong chất liệu, phương Tây trong kiểu dáng và tinh tế trong sử dụng.

Trong mẫu thiết kế hè 2003 của Tiến Lợi, anh luôn cố gắng đưa những họa tiết hoa văn truyền thống vào những mẫu hiện đại và khai thác công nghệ thêu tay thủ công với hy vọng tìm thấy nét xưa trong hiện tại.

Một điểm chung mà cả 3 nhà tạo mẫu, dù đang ở Việt Nam hay sinh sống ở nước ngoài đều nhấn mạnh đó là dấu hiệu trở lại của những trang phục truyền thống. Năm nay, những mẫu cách điệu mang đậm chất Á Đông (từ màu sắc đến hoạ tiết, chất liệu) vẫn được ưa chuộng. Điều này sẽ tạo nên một mầu sắc mới cho các trang phục Việt Nam, sẽ không còn sự tẻ nhạt khi trên đường phố ở đâu cũng gặp "thời trang Hàn Quốc".

  • Bích Hạnh
Việt Báo
contentlength: 7733
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..