Thời trang Việt trên đường xây dựng thương hiệu

10:06 19/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thoi trang Viet tren duong xay dung thuong hieu  (HNMĐT) - Chắc chắn không ít người tiêu dùng đặt câu hỏi: Tại sao chiếc áo của công ty An Phước lại có giá hàng trăm ngàn đồng trong khi một chiếc áo bình thường chỉ khoảng vài chục ngàn đồng? Câu trả lời thỏa đáng khó có thể nằm trong yếu tố chất lượng, mẫu mã hay giá thành vì chi phí để sản xuất một sản phẩm không thể chênh lệch quá mức như vậy. Nguyên nhân từ yếu tố cung-cầu của thị trường càng không hợp lý. Chỉ có một lý giải duy nhất: An Phước là một thương hiệu có tiếng và được ưa chuộng.

Thương hiệu là giá trị

Thương hiệu là một yếu tố vô hình nhưng lại có ảnh hưởng quyết định trong hành vi chọn mua của người tiêu dùng. Trong một thị trường đầy ắp hàng hóa cùng chủng loại và phù hợp nhu cầu, người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm nào có uy tín nhất, chất lượng tốt nhất, mẫu mã đẹp nhất. Một thương hiệu nổi tiếng là thương hiệu giúp sản phẩm chuyển tải đầy đủ những giá trị đó và nó ăn sâu vào trí nhớ của người tiêu dùng. Đối với những lĩnh vực đặc biệt như thời trang, sản phẩm có thương hiệu không chỉ đồng nghĩa với chất lượng, mẫu mã mà còn thể hiện giá trị và đôi khi cả địa vị của người sử dụng nó. Với sức mạnh của thương hiệu, sản phẩm vượt ra khỏi ý nghĩa sử dụng thuần túy và thương hiệu cũng tạo cho sản phẩm một giá trị gia tăng thể hiện không chỉ ở giá mà còn ở niềm tin của người tiêu dùng.

Xây dựng thương hiệu là một quá trình lâu dài và luôn kết hợp hài hòa hai hoạt động: nâng cao chất lượng, dịch vụ đối với sản phẩm và đặt dấu ấn thương hiệu trong trí nhớ của người tiêu dùng. Thương hiệu không phải là một cái tên hay dấu hiệu mà là một cam kết về sản phẩm. Khi một thương hiệu “bén rễ” trong lòng người tiêu dùng, chỉ cần nghe tên hoặc nhìn thấy một dấu hiệu, hình vẽ, biểu tượng của sản phẩm họ có thể liên tưởng ra ngay mức độ sản phẩm thoả mãn nhu cầu của mình như thế nào. Thương hiệu còn tạo ra sự phân biệt rõ ràng về chất lượng, uy tín, giá trị giữa sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm doanh nghiệp khác.

Giá trị của thương hiệu vô cùng lớn nhưng rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa ý thức được điều đó. Trong một khảo sát 500 doanh nghiệp về hiện trạng xây dựng thương hiệu do Câu lạc bộ doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tiến hành, gần một nửa số doanh nghiệp không có bộ phận chuyên trách về thương hiệu, 80% các doanh nghiệp đều không bố trí nhân sự quản lý thương hiệu, 20% doanh nghiệp không đầu tư chi phí cho việc xây dựng thương hiệu hoặc nếu có thì đầu tư rất ít. Trong lĩnh vực may mặc-thời trang, Việt Nam cũng có khá nhiều sản phẩm có thương hiệu như quần áo May 10, May Việt Tiến, gấm Thái Tuấn, dệt kim Đông Xuân... nhưng so với hàng ngoại, những thương hiệu này chưa thể hiện được mức độ ưu tiên trong quá trình chọn lựa mua của người tiêu dùng.

Trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế, đặc biệt là việc hội nhập hoàn toàn vào khối kinh tế AFTA năm 2005, thuế đánh vào hàng may mặc tiêu dùng được hạ xuống 5%, thị trường Việt Nam chắc chắn sẽ tràn ngập hàng nhập khẩu. Việc xây dựng và phát triển thương hiệu càng cần hơn bao giờ.

Nỗ lực xây dựng thương hiệu

Một trong những hướng đi được nhiều nhà sản xuất hàng may mặc, thời trang trong nước lựa chọn là mua lại và phát triển các thương hiệu mạnh sẵn có. Việc làm này không chỉ kế thừa được công nghệ tiên tiến mà thương hiệu cũng dễ được thị trường chấp nhận. Đó là hướng đi thành công của công ty An Phước. Công ty đã mua bản quyền thương hiệu của Tập đoàn Pierre Cardin, một trong những hãng may mặc thời trang nổi tiếng trên thế giới. Sản phẩm mang thương hiệu An Phước và Pierre Cardin có chất lượng hoàn toàn giống nhau vì được sản xuất trên cùng một dây chuyền, thiết bị. Nhắm tới phân khúc thị trường may mặc thời trang cao cấp, chiến lược xây dựng thương hiệu của An Phước cũng nhằm tôn vinh giá trị sản phẩm. Ngay khi thiết lập các cửa hàng đầu tiên, An Phước tạo dấu ấn về dòng sản phẩm cao cấp ở chất lượng, giá bán, cung cách phục vụ. Các sản phẩm của An Phước rất ít bán khuyến mãi hay giảm giá ào ạt, mà chỉ nhân dịp khai trương điểm bán mới hoặc dịp lễ tết với thời gian ngắn.

Đi lên từ chất lượng là hướng đi thành công của thương hiệu Thái Tuấn. Thành lập từ năm 1993, Công ty TNHH dệt Thái Tuấn đã “dám” đầu tư xây dựng một nhà máy hiện đại với công nghệ của Nhật Bản để “ra lò” những mét vải đầu tiên vào tháng 4/1996. Thái Tuấn là doanh nghiệp đầu tiên của ngành dệt may Việt Nam in thương hiệu của mình bằng tiếng Việt trên biên vải để khẳng định chất lượng sản phẩm. Thương hiệu Thái Tuấn hiện đã gắn liền với các cuộc thi hoa hậu và các sàn diễn thời trang chuyên nghiệp.

Tham gia các hoạt động cộng đồng lớn là cách nhanh nhất đưa thương hiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Đó là chiến lược khiến Công ty Thái Tuấn sẵn sàng bỏ ra 140 triệu đồng để thiết kế một xe hoa trong dịp Lễ hội tôn vinh thương hiệu Việt tại thành phố Hồ Chí Minh. Thương hiệu thời trang Nino Maxx của Công ty Thời trang Việt Nam (VFC) lại chọn hướng đi khá mới là tài trợ trang phục miễn phí cho một số chương trình truyền hình, phim và tài trợ nhiều show thời trang, ca nhạc. Đây là cách nhanh nhất để “đánh bóng” thương hiệu NinoMaxx và tạo ấn tượng trong giới trẻ - phân khúc khách hàng trọng tâm của sản phẩm. VFC cũng sản xuất mũ, túi xách và thắt lưng, những “phụ kiện” thời trang đồng bộ không kém phần quan trọng. Công ty dệt may Nguyên Tâm cũng xác định chiến lược quảng bá tương tự đối với thương hiệu FOCI. Giành được hợp đồng tài trợ trang phục cho cho 8.000 tình nguyện viên tại SEA Games 22, ông Hồ Thế Sơn, Giám đốc tiếp thị của Công ty, khẳng định lợi nhuận từ việc bán áo in hình trâu vàng cổ động không thể bù đắp lại chi phí tài trợ nhưng đây là cơ hội để Công ty quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh trong lòng người tiêu dùng tốt đẹp hơn và thể hiện hình ảnh hàng Việt nam chất lượng cao vượt ra khỏi phạm vi Việt nam.

Đưa ra tên một sản phẩm không khó mà quan trọng hơn là để cái tên đó đứng vững trong tâm trí khách hàng và trở thành một thương hiệu. So với thế giới, ngành may mặc, thời trang của Việt Nam chưa có những thương hiệu lớn. Ngành dệt may nói chung của Việt Nam đang đứng trước một thử thách vô cùng lớn sau năm 2004 khi hạn ngạch hàng dệt may trong khuôn khổ WTO được dỡ bỏ. Thị trường thế giới cạnh tranh khốc liệt hơn và cơ hội xuất khẩu sẽ giảm. Lúc đó, thị trường nội địa trên 80 triệu dân mới là chỗ đứng vững chắc. Những thương hiệu, dù là quốc doanh như Việt Tiến, Nhà Bè, May 10, Thăng Long, Đức Giang... hay các thương hiệu tư nhân như Thái Tuấn, Phước Thịnh, WOW, Max, PT 200, Nino, Khai Silk, Legamex, Sanding... đều ý thức được điều đó và đang nỗ lực chiếm lĩnh thị trường thời trang trung, cao cấp trong nước.

Nhu Hòa

VietBao.vn
contentlength: 9318
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..