Thổi hồn cho hoa

07:07 01/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thoi hon cho hoa
Chị Hải nhẹ nhàng bên hoa đất - Ảnh: L.H.
1. Ngày trở lại với đời, chị Nguyễn Thị Hải cứ hoài nghi, sợ sệt như con chim một lần đậu phải cành cong. Mặc dù vẫn còn được chồng thương yêu, vẫn còn được con gái quí trọng như ngày nào nhưng chị vẫn thấy mình thừa thãi làm sao.

Chị vừa muốn làm một điều gì đó để khẳng định lại mình từ con số 0, nhưng cũng vừa không muốn bước ra khỏi nhà để không phải thấy những kiểu tranh mua tranh bán dẫn đến lọc lừa nhau như chị đã từng là nạn nhân và đã từng trả giá bằng những tháng ngày ngồi bóc lịch trong trại giam đến bảy năm trời...

2. Biết tâm trạng bất an của chị, một trong số những cô em gái của chị bảo: “Hay là chị đi học làm hoa?”. Hoa gì? Hoa nặn bằng đất sét, bây giờ đang có “phong trào” làm cái ấy. Hoa đất sét cũng là hoa giả, mà chị đã phải trả giá quá nặng nề về cái chuyện giả - thật ấy rồi. Cô em gái tâm lý bảo: “Không, chị hãy tìm đến với hoa, bắt hoa phải thật như mình nghĩ, bắt hoa phải thay chị nói những điều chị nghĩ!”.

3. Kết thúc khóa học ba tháng rồi mà những cánh hoa chị làm vẫn giả giả thế nào. Cô em an ủi, thì có phải là hoa thật đâu mà đòi thật. Không, chị thấy hoa của cô giáo làm rất uyển chuyển, rất có hồn. Không cam chịu là một người học nghề mà không ra nghề, chị tìm mua bằng được các loại sách dạy làm hoa bằng đất sét, trong đó có cả cách dạy thổi hồn cho hoa bằng những đường nét đặc trưng bất ngờ.

Chưa chịu dừng lại với sách, chị bỏ công đi thực tế ở vườn hoa, chợ hoa. Để làm được một hoa quỳnh nở muộn, chị đã phải thức canh hoa. Để pha màu hoa hồng sao cho thắm, chị đã ngồi hàng giờ với bao nhiêu cách phối màu. Lòng vòng ở chợ hoa, đôi khi chị bắt gặp một thân sâu mỏng manh yếu ớt trên cành hoa, thế là hoa của chị cũng có sâu có bướm.

4. Tẩn mẩn, tỉ mỉ cả ngày chị chỉ làm được một bình hoa, nhưng là một bình hoa vừa ý. Khi là cúc vàng khoe sắc tin yêu, lúc là cội mai già oằn nặng triết lý thời gian với bao nhiêu rêu phong quanh mình... Chị làm hàng không chạy theo số lượng. Có lúc làm xong, ngẩn người ra ngắm thấy vô duyên, thế là nhào một cục làm lại từ đầu.

Có lúc làm được một bình hoa biết cười, biết nói... thế là không bán, để chưng cho đỡ buồn! Kinh nghiệm thổi hồn cho hoa, theo chị, không chỉ cần sự kiên nhẫn, mà còn phải biết sáng tạo mọi lúc mọi nơi. Nhiều khách đến xem hàng của chị ở shop hoa đất Vân Lan (quận 2, TP.HCM) đã thấy thích thú với chiếc gáo dừa vỡ đôi hứng lấy những vòng tigôn quấn quýt, thấy ngộ nghĩnh với chiếc chum sứt ôm đầy những bông hoa tỉ muội...

5. Tiếng lành đồn xa, bây giờ hoa chị làm ra không đủ bán. Chào đón 2007, chị lại càng có nhiều mối đặt trước. Người yêu hoa chị làm bảo chị khó tính. Mối nhiều thì cứ để em cháu phụ làm một tay, có sao đâu. Ừ, thì phụ cũng được nhưng chị phải làm những công việc chính như bắt cánh hoa, tạo thế cho hoa… để hoa là hoa chứ không phải là… đất sét!

Ấy là những khi lòng trĩu nặng về quá khứ, chị lại ngồi vào bàn với đôi tay mềm mại đưa nhanh, để rồi như từ mười đầu ngón tay bao nhiêu là hoa đẹp sẽ nở ra tươi tắn, thân thiện, đàng hoàng, tinh khiết, thủy chung...

Nhờ hoa, chị được tiếp xúc với nhiều người và phát hiện ra một điều: không ai quan tâm đến quá khứ của mình khi mình đang là một người tốt. Nhờ hoa, chị đã vơi dần mặc cảm và tự tin hòa nhập với đời. Ít nhất là chị đã có thể sống được bằng những đồng tiền do chính mình làm ra.

THU TRÂN

Việt Báo
contentlength: 5551
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..