Thời điểm nào thích hợp để triển lãm ảnh nude?

08:58 31/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thoi diem nao thich hop de trien lam anh nude
Nhiếp ảnh gia Thái Phiên

- Vượt chặng đường gần 2.000 km, 48 bức ảnh nude nghệ thuật mang tên “Xuân thì” đã kịp có mặt ở Hà Nội để ra mắt khán giả thủ đô vào đúng ngày đầu của năm mới 2008. Nhưng ở phút thứ “119” của trận đấu hiệp phụ, triển lãm “Xuân thì” của nhiếp ảnh gia Thái Phiên tiếp tục “treo” vì Sở VHTT Hà Nội quyết định “không cấp phép cho triển lãm ảnh Xuân Thì của Thái Phiên trên địa bàn Hà Nội trong thời gian này”.

Cái “đẹp” tiếp tục bị “gia hạn”

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên được công chúng biết đến trong nghệ thuật chụp ảnh nude như một tay máy nhiều sáng tạo độc đáo và đáng nể. Bắt đầu từ ngày 17/09/2007, Thái Phiên đã làm đơn xin triển lãm 48 bức ảnh nghệ thuật và nhờ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) chuyển đơn cho Sở VHTT Hà Nội. Ngày 02/10 đã trở thành ngày vui không chỉ cho Thái Phiên mà còn cho nhiều nghệ sĩ theo đuổi nghệ thuật nude khi Sở VHTT Hà Nội ký giấy phép đồng ý cho tác giả Thái Phiên triển lãm tại 29 Hàng Bài từ ngày 12/11 tới 18/11/07. Đó được coi là động thái tích cực, là sự mở rào của Sở VHTT đối với loại hình nghệ thuật trước nay vẫn bị coi là dung tục và chỉ ngấm ngầm xuất hiện lẻ tẻ trong vài cuộc triển lãm.

Nhưng tiếc thay cho sự chậm chân của Thái Phiên, địa điểm 29 Hàng Bài đã kín chỗ và tác giả đã phải đi tìm cho mình địa điểm phù hợp khác là nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng. Những tưởng đã có thể thở phào, nhưng ngay sau đó, tác giả lại nhận được công văn số 1825 /NT –VHTT, ký ngày 01/11/2007 của Sở trên trả lời với nội dung: “Đề nghị tác giả liên hệ địa điểm khác để triển lãm cho phù hợp vì Trung tâm Thông tin triển lãm HN - 93 Đinh Tiên Hoàng có chức năng tổ chức các cuộc triển lãm phục vụ nhiệm vụ chính trị là chính”.

Một lần nữa, Thái Phiên phải thân chinh ra bắc và lần này anh nhanh tay ký hợp đồng với Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (nơi mà trước đây Sở đã cấp phép) vào ngày 12/11. Hai ngày sau anh hồ hởi nộp đơn cho Sở VHTT (đính kèm Hợp Đồng với 29 Hàng Bài) xin tổ chức triển lãm từ 01/01 đến 06/01/2008 tại 29 Hàng Bài.

2.000 giấy mời được in rất đẹp, 48 bức ảnh kích cỡ 50x75cm được chọn lựa từ hàng trăm bức phóng đã được đóng khung vận chuyển bằng đường hàng không ra Hà Nội cùng với tâm trạng rất hồ hởi của khổ chủ. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, vừa mới đặt chân xuống Hà Nội, Thái Phiên ngay lập tức nhận được một công văn mới của Sở VHTT Hà Nội ghi rõ ràng: “Đồng ý cho trưng bày nhưng triển lãm sẽ được thực hiện ở thời điểm và địa điểm thích hợp. Bên cạnh đó tác giả phải chọn tác phẩm chặt chẽ hơn nữa về thẩm mỹ. Do đó Sở không cấp phép cho triển lãm ảnh Xuân Thì của Thái Phiên trên địa bàn Hà Nội trong thời gian này”.

Để ra một quyết định này, Sở VHTT đã cẩn thận thành lập hẳn một hội đồng nghệ thuật để thẩm định lại 48 bức ảnh nude của Thái Phiên. Hội đồng gồm 9 thành viên trong đó ông Lương Xuân Đoàn – Vụ phó Vụ Văn nghệ làm Chủ tịch Hội đồng, biên bản cuộc họp cũng đã ghi rõ đồng ý cho triển lãm.

Mọi việc tưởng đã “thuận buồm xuôi gió” với Thái Phiên, nhưng ở phút chót, số phận 48 bức ảnh của anh đang chuẩn bị tư thế quay trở vào Nam không một lời “tái ngộ”. Một lần nữa, triển lãm ảnh khỏa thân lại tiếp tục bị “treo”.

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên: “Thế nào là thời điểm và địa điểm thích hợp?”

Công văn này đã được gửi tới anh trước khi anh ra Hà Nội?

Công văn đã được gửi cho người đại diện của tôi là nghệ sĩ nhiếp ảnh Lại Diễn Đàm – hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trước một ngày tôi ra Hà Nội.

Ngay khi nhận được công văn lại tiếp tục “treo” triển lãm của mình, cảm giác của anh thế nào?

Không tránh được cảm giác buồn vì một phần buồn cho mình và phần nữa tôi buồn vì đã thêm nặng nợ với công chúng. Nhưng khi vượt qua ngưỡng bức xúc, tôi cảm thấy mình thanh thản vì tôi đã làm hết tất cả những gì mà mình có thể làm. Tôi chỉ cảm thấy mình nặng nợ với công chúng vì đã để họ chờ quá lâu và giờ lại tiếp tục chờ. Họ nhắn tin hàng ngày, email, thậm chí có người ở nước ngoài còn hoãn chuyến thăm quê hương để rơi vào đúng ngày diễn ra triển lãm 01/01/08 . Vô tình tôi mang tội với họ dù tôi không hứa hẹn.

Anh có “băn khoăn” gì với công văn mới nhất của Sở VHTT Hà Nội?

Bản thân tôi sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tôi cứ bám theo công văn để thực hiện. Việc cần làm ngay của tôi là thanh lý hợp đồng với Nhà triển lãm 29 Hàng Bài và chấp nhận chịu phạt.

Điều mà tôi băn khoăn nhất thế nào là “địa điểm và thời điểm thích hợp”. Địa điểm 29 Hàng Bài là địa điểm mà trong công văn ngày 02/10, Sở đã đồng ý cấp phép cho triển lãm của tôi ra mắt. Tôi đã ký được hợp đồng với địa điểm này để trưng bày triển lãm từ ngày 01/01 tới 06/01/2008 , cho nên tôi nghĩ địa điểm và thời điểm này hoàn toàn thích hợp cho triển lãm “Xuân thì” của tôi. Tôi đã tích cực làm hết tất cả những gì có thể làm và người nghệ sĩ nên để tâm hồn và trí tuệ vào sáng tạo chứ không thể bị bào mòn bởi những thủ tục, công văn như thế này mãi. Địa điểm 29 Hàng Bài là thích hợp chưa? Đây là câu hỏi đố mà không ai có thể trả lời được. Triển lãm sẽ gửi đến công chúng một thông điệp về cái Đẹp huyền bí, diệu kỳ của phụ nữ mà Tạo hóa đã ban tặng cho họ, hà cớ gì phải gia hạn, lại “treo” cái Đẹp?

Bên cạnh đó, bộ sách ảnh nude nghệ thuật 71 bức “Xuân thì” của anh cũng đã được xuất bản mà không bị vấp bởi ý kiến phản ứng nào, đó có phải là một tín hiệu vui cho người nghệ sĩ nhiếp ảnh như anh?

Cho tới thời điểm này, tôi chưa nhận một ý kiến phản đối nào từ phía công chúng. Còn bạn bè tôi khi được tặng sách ai cũng... chê tôi sao mà quá keo kiệt, tặng họ chỉ có 1 cuốn. Bộ sách này tôi cũng phải lận đận nhiều, mệt mỏi nhiều chứ, vì phải mang bộ ảnh ra Hội NSNAVN để thẩm định và đã được Hội đồng Nghệ thuật kết luận: "Tất cả các bức ảnh có trong maket cuốn sách đều bảo đảm là các sản phẩm văn hóa nghệ thuật lành mạnh... Đánh giá cao nỗ lực của hội viên Thái Phiên trong việc thể nghiệm, sáng tạo nghệ thuật về một thể lọai khó, có yêu cầu cao về thẩm mỹ và kỹ thuật...". xem như Hội đồng Nghệ thuật đã bảo trợ cho cuốn sách về mặt chuyên môn. Ông Chu Chí Thành – Nhà Lý luận phê bình nhiếp ảnh, Chủ tịch Hội NSNAVN cũng là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách ảnh nude của tôi. Sau đó, tôi cũng đã phải làm việc rất nhiều lần với NXB Văn Nghệ TP.HCM thì mới duyệt được bản thảo.

Anh sẽ quyết định ra sao với số phận 48 bức ảnh của mình?

Thật ra đã có hai gallery ở nước ngoài mời tôi mang sách và bộ ảnh 48 bức ảnh này sang triển lãm, mọi chi phí họ sẽ lo tất, nhưng tôi vẫn chưa trả lời chính thức. Tôi nghĩ tôi chụp con người Việt Nam , tôi yêu quê hương và muốn triển lãm trước tiên tại Việt Nam . Nhưng sau sự việc này, tôi hiểu ra rằng ảnh nude nghệ thuật đến với người Việt trong nước hay hải ngoại đều tốt như nhau, nên tôi sẽ suy nghĩ lại.

Nếu không phải Hà Nội, có thể anh tiếp tục tìm cơ hội ra mắt những bức ảnh của mình tại nơi khác như Tp. Hồ Chí Minh hay Huế chẳng hạn?

Tất nhiên Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Huế cũng chỉ là ranh giới địa lý hành chính của Việt Nam, mà nghệ thuật thì không có biên giới. Nhưng Hà Nội là trái tim của Việt Nam và tất nhiên tôi là người muốn đi cửa chính, muốn đưa ảnh khỏa thân nghệ thuật ra công khai dưới ánh sáng mặt trời, bởi vì đây là cuộc triển lãm ảnh nude được cấp phép đầu tiên. Những đứa con tinh thần của tôi sẽ phải có "giấy khai sanh" rõ ràng và chính thức!

Xin cảm ơn anh!

Thiên Lam

Việt Báo
contentlength: 16044
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..