"Thỏ và Rùa" và khát vọng phim hoạt hình 3D made in Vietnam

17:26 27/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Tho va Rua" va khat vong phim hoat hinh 3D made in Vietnam 

Hai nhân vật hoạt hình 3D trong "Thỏ và Rùa"

(HNMĐT)- Êkíp làm phim Rùa và Thỏ còn khá trẻ, ngoại trừ đạo diễn và một số ít thuộc thế hệ 7X, đa số các thành viên trong diện 8X. Họ đến với Thỏ và Rùa chỉ với niềm đam mê đóng góp một điều gì đó, dù là bé nhỏ cho phim hoạt hình Việt Nam. Đương nhiên, nhiệt huyết ấy đã gặp phải không ít khó khăn trong giai đoạn triển khai...

Thể hiện rõ nhất là tiến độ làm phim bị chậm hơn so với dự kiến. Nếu phim được hoàn thành vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới, nghĩa là êkíp đã mất hơn một năm để thực hiện. Lý do dẫn đến sự chậm trễ này là do kinh phí của phim chưa được tạm ứng đầy đủ, nên trong thời gian vài tháng gần đây, bộ phim đã rơi vào tình trạng đóng băng.

Nếu như Hãng phim Hoạt hình Việt Nam hay Xưởng phim Hoạt hình của Đài Truyền hình Việt Nam có đội ngũ làm phim khá đầy đủ, thì Thỏ và Rùa (Hãng phim Giải Phóng sản xuất với sự hợp tác của công ty Fanatic Film Production, ngoài ra có sự giúp đỡ của công ty 3DVN ở Hà Nội và nhiều thành viên độc lập khác) không có được điều đó. Nhân lực làm hoạt hình cũng như máy móc còn nhiều thiếu thốn. Những yếu tố đó cùng một số điều kiện khách qua khác đã ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ của phim.

              Thỏ và Rùa

- Kịch bản và đạo diễn: Huyền Vũ - My Linh

- Đạo diễn: Huỳnh Vĩnh Sơn

- Hãng phim Giải phóng và công ty Fanatic Film Production sản xuất

Thỏ và Rùa lấy tứ từ câu chuyện "chạy thi" trong dân gian nhưng kịch bản đã được thổi vào hơi thở hiện đại. Rùa Mắt Trố tượng trưng cho truyền thống, Thỏ Tai Dài là hình ảnh của hiện đại. Hai nhân vật trong 2 môi trường sống khác hẳn nhau sẽ cùng gặp nhau trong cuộc thi tài truyền thống với sự cổ vũ hân hoan của khán giả toàn sân vận động...Cách tiếp cận của phim mới mẻ và trẻ trung, hướng tới những chi tiết vui vẻ, đời thường chứ không quá chú trọng tới tính triết lý giáo điều.

Một thách thức không nhỏ khác: ngày nay, khán giả có thể tìm mua bất cứ bộ phim hoạt hình nổi tiếng nào trên thế giới một cách dễ dàng ở gần như mọi cửa hàng băng đĩa, ngay cả bộ phim hoạt hình vừa đoạt giải Oscar vừa qua - Happy Feet cũng thế. Khi mọi người đã quen với chất lượng phim quốc tế như thế thì thật khó để làm ra một tác phẩm thuần tuý quốc nội về giá thành làm phim lẫn đội ngũ. Với mức lương cao ngất và thời gian tính bằng 2-3 năm cùng đội ngũ hùng hậu lên tới hàng ngàn hoạ sĩ của các phim nước ngoài, thì rõ ràng với khoản thù lao dăm, ba triệu theo ba-rem từ trước tới nay cho các hoạ sĩ tham gia Thỏ và Rùa là một khoảng cách lớn.

Đó là chưa kể về khâu máy móc và phần mềm làm phim. Trong phim sử dụng nhiều software khác nhau cho mỗi giai đoạn, trong đó Maya là phần mềm chính cho công đoạn 3D và Adobe After Effect cùng Eyeon Digital Fusion được sử dụng cho giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn cho biết: "Máy mạnh với software có bản quyền là mơ ước của mọi người làm phim như chúng tôi, nhưng để có được những thứ ấy lại là những giấc mơ quá xa xỉ. Với một chiếc máy chuyên nghiệp, ta có thể làm nhanh gấp 3-4 lần so với một cái máy có tính năng trung bình. Khi bạn sử dụng một phần mềm không chính hãng thì việc đang diễn xuất một đoạn khá dài lại bị hỏng hết toàn bộ cảnh thì cũng đừng lấy đó làm ngạc nhiên... Thế nên, với máy móc tính năng Việt Nam thì áp lực để tạo nên những hình ảnh mà khán giả có thể chấp nhận được là một áp lực rất lớn.

Tuy nhiên, sức trẻ cũng được thể hiện tại thời khắc khó khăn này. Các thành viên tâm huyết đang cố gắng từng bước để vượt qua các trở ngại, cố gắng hoàn thành sớm Thỏ và Rùa trong năm 2007. Được biết, chính đạo diễn Hoàng Vĩnh Sơn đã từ chối thôi không làm cộng tác với một nơi với thu nhập trên chục triệu/tháng để dành nhiều thời gian hơn nữa cho dự án phim "Thỏ và Rùa". Làm phim hoạt hình 3D vẫn là một giấc mơ xa vời trong điều kiện làm phim còn quá nhiều hạn chế.

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 5752
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..