Thiên nhiên hồi sinh

08:03 18/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thien nhien hoi sinh

Bầu trời xám xịt, nặng trĩu vì những đám mây. Mấy tháng mùa đông, hầu như người Đông Thành không nhìn thấy ánh mặt trời ló ra khỏi lớp mây đen đặc.

Cây cối ủ rũ. Chim chóc, côn trùng cũng trốn đi đâu mất để lại một khoảng không thinh lặng, tai tái và giá rét. Những đứa trẻ phải dùng quần áo cũ bọc chân lại thì mới đỡ rét.

Mẹ còn dùng một cái áo cũ xé ra làm khăn, quấn bịt chặt hai tai Bạch Liêu lại. Cậu thấy đỡ rét hơn nhưng mỗi khi thầy nói, tai cậu phải căng lên mới nghe rõ. Thỉnh thoảng những cơn gió lạnh lại rít qua lớp học.

- Sao lại có mùa đông hở thầy - Một cậu bé kêu lên:

- Trò không thích mùa đông tí nào cả. Trò chỉ thích mùa hè thôi.

- Trò cũng thế!

- Trò thích mùa thu vì lúc ấy trời mát lắm!

Cả lớp nhao nhao nói. Mùa đông đúng là thật khó chịu nổi. Thầy đồ nheo mắt nhìn Bạch Liêu:

- Trò cũng không thích mùa đông à?

- Vì sao lại có mùa đông hả thầy? - Bạch Liêu nhắc lại câu hỏi của bạn - Con thấy mùa đông không giúp gì cho cây cối, thiên nhiên cả mà chỉ còn làm cho thiên nhiên tàn lụi đi thôi. Chim chóc bay đi hết. Thế thì tại sao thiên nhiên lại tạo ra mùa đông?

- Đúng thế ạ - Một cậu học sinh khác đế vào - Tại sao thiên nhiên lại tạo ra mùa đông làm gì? Cứ mùa xuân, mùa hạ mãi thì có phải tốt hơn không?

- Đúng là mùa đông làm cho cỏ cây tàn lụi. Các trò để ý xem, về mùa đông con người chúng ta cũng ít tươi cười hơn so với các mùa khác. Nhưng dù vậy, thiên nhiên không thể thiếu đi mùa đông được. Mùa đông được ví như giấc ngủ của thiên nhiên. Giấc ngủ quý giá đối với con người thế nào thì mùa đông đối với thiên nhiên cũng như thế.

- Là giấc ngủ của thiên nhiên ạ? - Bạch Liêu hỏi lại - Thế thì mùa xuân nó sẽ thức dậy ạ?

- Đúng là thiên nhiên sẽ thức dậy vào mùa xuân. Khoảnh khắc thiên nhiên thức dậy ấy rất lạ lùng. - Thầy đồ nhìn ra bên ngoài một lát rồi nói tiếp - Cuối đông rồi, mấy hôm nay lại rét đặc, chúng ta đang ở đáy mùa đông đấy. Chắc chỉ còn ít ngày nữa, trời đất sẽ thay đổi...

Ông dừng lại, nhìn khắp cả lớp rồi nói:

- Các trò hãy quan sát kỹ cây cối, bầu trời, chim muông quanh mình nhé. Ta muốn mỗi trò viết cho ta một bài văn về sự thức dậy của thiên nhiên. Chớm xuân, các trò phải nộp bài viết này.

Thiên nhiên thức dậy. Giọng thầy đồ vang trong đầu Bạch Liêu. Cậu thỉnh thoảng dừng lại, nhìn những tán cây ủ rũ. Bờ cỏ trước kia xanh tốt là thế giờ chỉ còn một dải đất trống không...

Những ngày rét mướt qua đi. Chớm xuân, lũ học trò lục tục nộp bài viết. Thầy giáo ngạc nhiên thấy Bạch Liêu vẫn chưa nộp bài. Ông hỏi:

- Trò vẫn chưa viết xong bài văn đó?

- Dạ - Bạch Liêu lúng túng - Không phải trò chưa viết xong mà là do thiên nhiên chưa tỉnh giấc hẳn. Cái bờ cỏ trước đây bây giờ vẫn là một gờ đất trống trơn. Trò muốn xem những ngọn cỏ mọc lại như thế nào.

Bạch Liêu không cần phải đợi lâu. Như một phép mầu, trên gờ đất trống không ấy, những ngọn cỏ non tươi từ dưới đất lặng lẽ chui lên, một ngọn, hai ngọn... Thế rồi qua một đêm thức dậy, vạt cỏ xanh mướt đã trở lại ôm kín cả gờ đất ấy. Bạch Liêu đứng nhìn bờ cỏ hồi lâu. Bài văn của cậu bấy giờ mới xong được.

Bầu trời mùa đông xám xịt, những đám mây nặng nề che phủ ngày này qua ngày khác khiến cho ánh mặt trời không thể chiếu xuống thế gian được. Mặt trời mất đi, cỏ cây tàn lụi, chim muông theo đàn bỏ đi, trẻ con cũng không còn thích nô đùa, chạy nhảy nữa. Tất cả co ro vì rét. Ngay trong lúc ngồi hay đi đứng, con người cũng khép mình lại như trong lúc ngủ. Thì đây là giấc ngủ của thiên nhiên mà.

Thế rồi không biết từ đâu, có thể là ở một phương xa lắm những con chim én xuất hiện lượn bay trên bầu trời xám xịt. Những con chim nhỏ giống như những lưỡi cày của một người nông dân vô hình đang cày xới bầu trời. Những đám mây đen dường như bị những đường bay của chim én làm cho tơi lên, giãn ra và nhạt dần đi. Bầu trời sáng lên dần. Những con chim én cứ mải mê cày bầu trời như thế khiến cho trời đất ấm dần lên.

Thế rồi bắt đầu những hạt mưa phùn nhè nhẹ, lắc rắc rơi xuống thế gian. Đấy giống như chất men mà ai đó rắc xuống cây cối khiến cho những búp lá bật khỏi thân cành. Những búp lá ấy giống như những trái tim trần, non biếc của cây cối... Thế nhưng mùa xuân còn làm được những điều kỳ diệu hơn. Từ bãi đất trống trơn, không còn một ngọn cỏ nào của mùa đông, xuân đến gọi một tiếng, một thảm cỏ không biết từ đâu đã xuất hiện và phủ một thảm xanh mượt trên gờ đất ấy...

Một bài văn với những hình ảnh thân thuộc nhưng thật đẹp, đầy ý nghĩa. Thầy đồ đọc đi đọc lại. Mặc dù rất thích những hình tượng trong bài văn nhưng ông vẫn nghiêm mặt lại nói với Bạch Liêu:

- Văn của trò cũng trau chuốt, mạch lạc. Tuy nhiên ta cần trò tìm ra những điều có thể giúp ích cho dân chúng. Những điều trò viết không phù hợp với đời sống của dân chúng Đông Thành.

Thầy đồ Hoàng Nghĩa muốn cậu học trò cưng ý thức được rằng, tất cả những gì cậu học được sẽ phải giúp ích trực tiếp cho đời sống dân chúng. Ông muốn cậu tìm hiểu các quy luật của thiên nhiên để sau này có thể thay ông giải thích và làm yên lòng dân chúng mỗi khi có một hiện tượng lạ xảy ra.

Nhóm Ban Mai (biên soạn)

Việt Báo
contentlength: 7949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..