Thi tài năng trẻ sân khấu toàn quốc: Có đẩy được "cỗ xe ỳ"?

07:37 30/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thi tai nang tre san khau toan quoc Co day duoc co xe y
Một cảnh trong vở Hồn Chương Ba, da hàng thịt.

Trong bối cảnh không mấy sáng sủa của thực trạng nghệ thuật sân khấu hiện nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT) đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi "Tài năng trẻ sân khấu toàn quốc" để tạo thêm chất xúc tác cho sự vận động của sân khấu hôm nay. Dưới đây là cuộc trao đổi giữa báo chí với ông Văn Sử - Trưởng phòng Nghệ thuật (Cục NTBD) về cuộc thi này.

Thưa ông, mục đích của cuộc thi này là gì?

Mục tiêu lớn nhất của cuộc thi tài năng sân khấu trẻ lần này là để có dịp đánh giá lại về đội ngũ những diễn viên trẻ - lực lượng kế tục sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu. Từ đó các cơ quan quản lý, các đơn vị nghệ thuật có cơ sở để tự điều chỉnh cũng như đưa ra những phương án phát triển của mình cũng như sự đào tạo cho hợp lý. Đã 5 năm rồi, kể từ đợt thi năm 1998 đây là dịp để các đơn vị nhìn lại mình đã làm được những gì, dàn dựng được bao nhiêu tiết mục, chất lượng nghệ thuật như thế nào...

Sẽ có bao nhiêu đơn vị tham gia?

Có khoảng 75 đơn vị nghệ thuật cả nước tham gia với rất nhiều thể loại sân khấu như chèo, tuồng, cải lương, kịch nói, kịch hát dân ca và cả dân ca Khmer.

Liệu có công bằng, khách quan khi theo thông báo của Cục NTBD, chỉ có một ban giám khảo chấm chung cho các loại hình nghệ thuật?Cục NTBD sẽ mời những người có uy tín, kinh nghiệm lâu năm trên nhiều thể loại sân khấu để chấm trong cuộc thi này. Theo tôi, lập một ban giám khảo là phù hợp.

Theo bản thông báo số 2 ngày 22.7.2003 của Cục NTBD, vì sao độ tuổi của thí sinh tham gia tài năng trẻ được nới rộng đến 35?

Đúng là cuộc thi tài năng trẻ mà lấy tuổi đến 35 là hơi cao một chút, nhưng chúng tôi đưa ra quy định như vậy là có ý nghĩa động viên, khuyến khích đối với các đơn vị nghệ thuật và cá nhân diễn viên tham gia. Bên cạnh việc thi thố, còn là sự giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa các đơn vị nghệ thuật.

Cục NTBD lựa chọn địa điểm tổ chức ở đâu?

Chúng tôi đã có sự liên hệ với Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh và có thể cuộc thi lần này sẽ tổ chức tại TP.Đà Nẵng. Theo tôi tổ chức ở đây là phù hợp nhất vì giảm được chi phí cũng như thời gian đi lại cho các đoàn nghệ thuật ở cả hai miền Nam, Bắc. Tuy nhiên, nếu có gì trục trặc có lẽ cuộc thi sẽ tổ chức tại Hà Nội.

(Theo Lao Động)

contentlength: 4650
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..