Theo chân “ông đồ” xuống phố

21:22 26/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo chan ong do xuong pho
""Ông đồ"" Bùi Hiến đang cho chữ - ảnh: Diệp Đức Minh.

Mấy hôm nay, người dân TP.HCM thấy một nhóm người túm tụm bên lề đường gần giao lộ Trương Định - Điện Biên Phủ. Trên bờ tường treo phất phới những câu đối, liễn, hoành phi..., còn các "ông đồ" thì gò lưng ngoáy bút như "ông đồ" của Vũ Đình Liên: “Mỗi năm hoa đào nở. Lại thấy ông đồ già...”.

"Ông đồ hiện đại" này chính là nhà thư họa Bùi Hiến, và đây là năm thứ 5 anh dẫn bầu đoàn thê tử ra "lấn chiếm lề đường" để cố gắng làm sống lại một nét văn hóa rất đẹp và hết sức quen thuộc của những ngày xuân xa xưa. Ngay cả khi Vũ Đình Liên sáng tác Ông đồ (1936) thì khổ thơ cuối cùng cũng chính là một hoài niệm khôn nguôi: "Năm nay đào lại nở. Không thấy ông đồ xưa. Những người muôn năm cũ. Hồn ở đâu bây giờ ?".

Những "ông đồ hè phố" biến mất nhưng những "ông đồ văn phòng" thì vẫn luôn tồn tại bởi ở bất cứ giai đoạn nào cũng xuất hiện rất nhiều người có khả năng "hoa tay thảo những nét, như phượng múa rồng bay". Bây giờ, Sài Gòn cũng có đến cả trăm người viết thư pháp cả chữ Việt lẫn chữ Hán nhưng hầu như chưa có một người nào có tinh thần "dấn thân" "bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua". Có lẽ họ ngại ngùng không dám bò toài viết chữ trên hè phố, nên cứ ung dung ngồi ở nhà, ở văn phòng vuốt râu phóng bút một cách trịnh trọng.

Bùi Hiến chính là người đi tiên phong đem hình ảnh "ông đồ" tái xuất trên đường phố Sài Gòn. Anh bắt đầu cuộc chơi "viết rong" từ mùa xuân 1999, ở góc đường Tú Xương - Nguyễn Thông, "cắm dùi" ở đó được 2 cái Tết, đến xuân 2001 thì dời về góc Trương Định - Điện Biên Phủ, từ đó đến nay cứ "đến hẹn lại lên"... Bùi Hiến "bụi bặm, lãng tử" còn lôi kéo cả bà xã và bạn bè cùng "xuống phố". Chị Mỹ Châu (vợ anh) lúc nào cũng ngồi bên chồng, dịu dàng xếp giấy, pha mực hoặc treo phơi câu đối lên bờ tường cho ráo mực. Bạn bè thì cứ cận Tết lại hỏi nhau: "Bùi Hiến "xuống phố" chưa?" rồi tụ tập về. Những Mai Tuấn (vẽ chân dung), Lê Công Nghiệp, Tâm Tú, Quang Tiến (viết chữ) và cả vài nhà báo cùng quây lại trên 2 chiếc chiếu, có cây đàn guitar, có bầu rượu "Thạch Sanh" (uống hoài không hết)... Mấy ngày đầu còn thưa khách, Bùi Hiến viết tặng bạn bè nhiều hơn "bán chữ" (mà thù lao chẳng đáng bao nhiêu, chỉ cốt bù đắp tiền giấy mực).

Sáng 26.1.2005, hãng phim TFS (HTV) đã đến thu hình "ông đồ" Bùi Hiến tại "hiện trường" cho chuyên mục Hành trình văn hóa. Bùi Hiến đang rất vui bởi được sự động viên, cổ vũ của nhiều người - nhất là anh sẽ không còn là một “ông đồ” đơn độc bởi đang có hàng chục sinh viên mỹ thuật và các lớp thư pháp cũng rục rịch xuống phố.

Hà Đình Nguyên

Việt Báo
contentlength: 4607
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..