Thêm một tập nhật ký chiến tranh có giá trị

Thứ tư, 22 Tháng ba 2006, 10:03 GMT+7
 • Them mot tap nhat ky chien tranh co gia tri
  Liệt sĩ Trình Văn Vũ

  Thời điểm cuốn Nhật ký Đặng Thuỳ TrâmMãi mãi tuổi hai mươi của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc gây xôn xao dư luận thì tập nhật ký của liệt sĩ Trình Văn Vũ đã nằm trang trọng trên giá sách của ông Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh từ lâu rồi.

  Sau khi Báo Hạ Long, cơ quan của Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh, đăng tải một phần cuốn nhật ký, trong dư luận bạn đọc dậy lên khí thế trở về với cuộc chiến tranh chống Mỹ, tìm đọc nhật ký chiến tranh. Ngày 21/3/2006 , Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh, Báo Hạ Long tổ chức tọa đàm về tập nhật ký này.

  Năm 2005, anh Trình Văn Khương (hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Tỉnh Quảng Ninh), em ruột liệt sĩ Trình Văn Vũ đưa tới đạo diễn Lê Chính tập bản thảo cũ với lời tâm sự: "Em mang cho anh đọc nhật ký của anh trai em để anh có thêm tư liệu viết kịch bản về bộ đội..." Từ ngày đó, ông Lê Chính gìn giữ, nâng niu tập nhật ký như một tư liệu quý.

  Theo lời kể của anh Khương và người thân trong gia đình, liệt sĩ Trình Văn Vũ viết năm cuốn nhật ký và đồng đội của anh chuyển về cho gia đình. Hai cuốn 4 và 5 anh Khương có được là thuộc hai trong số năm cuốn của liệt sĩ Trình Văn Vũ. Về ba cuốn nhật ký 1, 2, 3, theo chị Hà - vợ của liệt sĩ Trình Văn Vũ, trong thời gian liệt sĩ Vũ huấn luyện ở Hoà Bình, hai trong ba cuốn đó bị mất do sơ xuất của anh Quỳnh, người chồng thứ hai của chị Hà. Cuốn thứ ba do con anh Trình Văn Phương cho bạn mượn đọc chuyền tay nhau và hiện nay không tìm lại được.

  Nhà văn Vũ Thảo Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh, cho biết, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh, Ban Biên tập Báo Hạ Long mạnh dạn công bố nguyên bản cuốn nhật ký của liệt sĩ Trình Văn Vũ trên báo Hạ Long với niềm mong muốn được góp một ngọn lửa nhỏ vào ngọn lửa lớn của toàn dân tộc đang hướng về những chiến sĩ đã hy sinh vì nền độc lập cách đây hơn ba mươi năm. Ngay sau khi ra số đầu tiên, tòa soạn nhận được rất nhiều thư của độc giả.

  Từ tháng 9, 10 năm 2005, tại trụ sở Báo Hạ Long, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ninh, một số anh em văn nghệ sĩ, phóng viên báo hồi hộp và trân trọng ngồi với nhau để đọc cho nhau nghe những dòng nhật ký của liệt sĩ Vũ, cùng chia sẻ, suy ngẫm về một thời đã qua, thời đại của những người anh hùng đã sống và chiến đấu vì Tổ quốc.

  Lúc đó, có chị phóng viên của báo đọc cho cả mấy anh em ngồi nghe, tưởng như trở về với thời kỳ chung nhau một cuốn sách, quây quần một người đọc.

  Nhật ký Trình Văn Vũ là bản ghi chép về những năm tháng sống, chiến đấu gian khổ trong giai đoạn lịch sử hào hùng nhưng cũng đau thương của dân tộc, trong quãng thời gian 1969 đến 1972.

  Tuy không có cơ hội đọc hết tập nhật ký của anh Trình Văn Vũ, với những di cảo còn lại, bạn đọc cũng có thể thấy tấm lòng kiên trung và tâm hồn thơ ca của một người con biển đảo Minh Châu, nơi địa danh gắn liền với lịch sử văn hoá, chiến đấu chống quân Nguyên Mông và thương cảng Vân Đồn nổi tiếng thời Trần...

  Minh Châu, nơi anh Trình Văn Vũ sinh ra, lớn lên là một xã nghèo, nhân dân quanh năm chỉ biết đánh cá, nuôi tôm, thả lưới, sống theo biển và chết cũng theo biển. Không phải ai trong làng, xóm cũng được đi học. Từ đất liền ra đảo, nếu đi tàu, chí ít cũng mất 3, 4 tiếng đồng hồ.

  23 tuổi, anh Vũ đã ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ giản dị, đôi lúc rất văn chương.

  Bây giờ, xã đảo Minh Châu tuy phát triển, có trường học, đời sống văn hoá, kinh tế có nhiều biến đổi nhưng, theo anh Nguyễn Xuân Lượng ở Hạ Long, những thanh niên tuổi 23 ở Minh Châu khó mà viết nổi những áng văn đầy cảm xúc như thế.

  Nhiều trang nhật ký ghi lại những tình cảm của anh với người yêu quê nhà, những luận điểm về chính trị, quan hệ bạn bè trong chiến tranh.

  Sau buổi toạ đàm ngày 21/3/2006 , Hội Văn nghệ Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng làm phim tư liệu về sự kiện này. Đồng thời, nhuận bút của tập nhật ký, báo Hạ Long lập sổ tiết kiệm mang tên thân mẫu liệt sĩ Trình Văn Vũ (cụ Bùi Thị Nạp), trao tặng cho gia đình.


  Thông tin về liệt sĩ Trình Văn Vũ và gia đình

  Liệt sĩ Trình Văn Vũ sinh năm 1948, nhập ngũ 27/9/1966 , hy sinh 28/2/1972 . Phiên hiệu đơn vị C22-TĐ 88-SĐ 308-Sư đoàn cơ động số một của quân đội nhân dân Việt Nam . Huấn luyện tại Ba Hàng (Phú Ninh-Phú Thọ). Năm 1968 đi chiến trường Nam Lào, tham gia chiến dịch Mậu Thân 1968.

  Năm 1969, ra Thanh Hoá tập huấn rút kinh nghiệm và cùng đoàn cán bộ đi chuẩn bị chiến trường trước một tháng. Khoảng thời gian ra Thanh Hoá tập huấn, Trình Vũ về phép và lấy vợ sau đó vào chiến trường B lần thứ hai.

  Cha đẻ của liệt sĩ Trình Vũ là ông Trình Văn Lộ, (mất ba năm nay). Mẹ đẻ là bà Bùi Thị Nạp, hiện đang sống tại xã Minh Châu, huyện Vân Đồn. Gia đình có bảy anh chị em.

  Chị Nguyễn Thị Hà, (mất tháng 5/2005) vợ liệt sĩ Trình Văn Vũ, sinh năm 1950 tại Minh Châu, Vân Đồn. Anh chị đăng ký kết hôn trước khi anh Vũ đi B một ngày. Họ ở bên nhau duy nhất một đêm sau buổi đăng ký kết hôn và anh Vũ lên đường mãi mãi không trở về. Sau ngày được tin anh Vũ hy sinh, chị Hà vẫn có ý chờ đợi một sự thay đổi nào đó có thể anh Vũ sẽ trở về. Nhưng mẹ anh Vũ động viên chị đi học sư phạm, đi lấy chồng. Bốn năm sau ngày anh Vũ mất, chị mới đi bước nữa.

  Một số đoạn trích trong nhật kí của liệt sĩ Trình Văn Vũ

  - "Xuân sẽ dành thêm cho đất nước một mùa hoa, dành cho con người một tuổi đời dù yên lành hay bão tố... Thời gian vẫn lặng lẽ trôi. Vài ngày nữa sẽ đến Tết Nguyên đán. Điều ấy là một sự vui mừng của dân tộc, và là một nỗi buồn riêng của những người lính xa quê, xa mẹ, ăn những cái Tết xa nhà. Mấy hôm nay, trời vào mùa khô nên rừng khô khan, sạch sẽ, chim chóc vẫn hót ríu rít. Chỉ có người chiến sĩ thì cảm thấy buồn" ( Ngày 12 tháng 1)

  - "Sắp hết năm rồi. Đời người chẳng đáng là bao. Thêm một tuổi và đời lại thêm những nốt nhăn trên trán; già cỗi thêm nhiều và dĩ nhiên một phần tư đời người trôi đi trong vòng quay đều đều của thế kỷ - chả có nghĩa gì chưa làm được gì và cũng chưa hưởng được gì... Ôi, một chốc 23 năm trời sương gió. Cái độ trăng tròn là cái độ mang tiềm lực của mộng cống hiến cho sự nghiệp. Ai đã hằng thương tiếc đời mình thì mới thấy cái quãng thời gian trôi đi ấy thật là hoài phí và đầy rẫy những ti tiện nhỏ nhen hèn đớn. Cuộc sống cứ dần trôi, cứ nhích thêm mội năm là lại gieo vào lòng người một nỗi chua cay luyến tiếc. Cuộc sống ấy quá đỗi phũ phàng bất hạnh. Những phút này cũng ở lứa tuổi 23, bạn bè ta ai ai cũng hạnh phúc. Nhưng ta, dấn thân vô chặng đường cách mạng thì ta còn luyến tiếc và so sánh cái gì. Hãy quên đi, làm tròn trách nhiệm của mình và xây đắp cho lý tưởng...." (Ngày 22 tháng 12)

  - "Với mình, trong nơi khói lửa này, mình không muốn cứ trong tình trạng cấu xé, hằn học - những ai có thành tích trong chiến đấu đều là những người tốt. Phê phán chẳng qua là nhắc nhở. Một điều nữa, Sơn (đồng đội của liệt sĩ Vũ) thường hay quan hệ với cán bộ cấp trên và bằng những câu chuyện giản đơn hay làm quà mà tất cả những chuyện dù là đùa cợt trong phân đội đều dễ lọt vào tai các thủ trưởng.

  Sống trong giai đoạn khói lửa sẽ gặp những người có đủ trí thông minh và tài năng để phục vụ cho Đảng. Song nếu nhận xét một cách mù quáng sẽ có những kẻ bằng một lưỡi dao díp hai lưỡi đâm xé vào người ta những đòn nặng đáng lên án. Đó là những con người thiếu suy nghĩ..." (Ngày 28 tháng 12).

  Theo Việt Bình - (Netnam)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm một tập nhật ký chiến tranh có giá trị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm một tập nhật ký chiến tranh có giá trị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them mot tap nhat ky chien tranh co gia tri ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm một tập nhật ký chiến tranh có giá trị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA