Them mot dia chi luu giu van hoa cac dan toc vung Dong Nam A o Ha Noi
Ruộng bậc thang - một trong những biểu tượng của văn minh Đông Nam Á.

Trên diện tích 11.099m2 liền kề với Bảo tàng Dân tộc học hiện nay, những nhát cuốc đầu tiên đã "mở màn" cho một toà nhà 4 tầng bề thế. Những người làm công tác bảo tồn, bảo tàng, đặc biệt là các nhà Dân tộc học có vẻ "hỉ hả" khi thông báo: Khu nhà được thiết kế khá quy mô này sẽ chủ yếu để trưng bày, giới thiệu về văn hoá, con người của các dân tộc ở Đông Nam Á và khu vực.

Chủ đầu tư, Viện Khoa học xã hội Việt Nam đã nhất trí "đổ" vào công trình mở rộng Bảo tàng Dân tộc học này hơn 81 tỉ đồng. Ngoài ra, dự án còn nhận được sự tư vấn về chuyên môn và hỗ trợ một số kinh phí từ dự án Phát huy Di sản Bảo tàng Việt Nam (dự án FSP) của chính phủ Cộng hoà Pháp. Toà nhà 4 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 7.000m2 trên thiết kế mang "vóc dáng" của một cánh diều. Có vẻ rất "điệu", song sẽ rất lý thú khi biết đó là một yếu tố văn hoá cổ truyền phổ biến ở các cư dân Đông Nam Á. Người ta dành một tầng làm kho bảo quản hiện vật, còn lại 3 tầng hoàn toàn dành để trưng bày. Các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Dân tộc học dự kiến, trong không gian 3 tầng đó, một tầng trưng bày thường xuyên, 2 tầng trưng bày chuyên đề, trưng bày các bộ sưu tập hiến tặng, hoặc theo hình thức trao đổi giữa các bảo tàng Đông Nam Á. Bên cạnh đó, bố trí phòng hội thảo, phòng chiếu phim, hội trường, phòng cho học sinh tham gia các hoạt động giáo dục của Bảo tàng... Từ lâu nay, Bảo tàng Dân tộc học đã gắn bó khá nhiều với hoạt động học tập, trao đổi, trình diễn... hấp dẫn và thu hút công chúng. Các thiết bị kỹ thuật bố trí bên trong toà nhà bảo đảm các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, an ninh, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy công trình mới bắt đầu, nhưng cán các bộ Bảo tàng đã tất tả chuẩn bị hiện vật và tư liệu để phục vụ cho nội dung trưng bày. "Dự án" sưu tầm hiện vật ở 10 nước Đông Nam Á (từ 2006 đến 2009) hiện đã có khoảng 1.500 hiện vật, thu thập từ các chuyến sưu tầm thử nghiệm tại Thái Lan, Malaysia, Lào, Philippin và Trung Quốc. Đặc biệt, có 560 hiện vật của giáo sư Kaneko - một nhà sưu tập người Nhật Bản - và bộ sưu tập gần 70 bức tranh kính Inđônêxia của gia đình bà Rosalia Sciortino - ông Sumaryono hiện cư trú ở Thái Lan, trao tặng Bảo tàng.

Nếu theo đúng kế hoạch đặt ra thì trưng bày đầu tiên về Đông Nam Á sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm 2008. Đây là niềm vui và sự mong chờcủa giới bảo tồn bảo tàng Việt Nam.

(Theo Hanoinet)

contentlength: 4718
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..