Thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật: Cần hay không?

15:57 30/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

The hanh nghe bieu dien nghe thuat Can hay khong
Nghệ thuật mang ý nghĩa rộng lớn

Bị coi là một “giấy phép con” cần xử lý trong quá trình “cải cách hành chính”, thẻ hành nghề, do Bộ Văn hóa - Thông tin cấp cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật ra đời từ năm 1999, chưa kịp phát huy tác dụng được bao lâu thì đến năm 2002 đã bị bãi bỏ. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, lại có nhiều ý kiến từ các cơ quan quản lý đề nghị khôi phục hình thức này.

Được biết, hiện tại, Bộ Văn hóa - Thông tin đang soạn thảo văn bản trình Chính phủ xin cấp lại Thẻ hành nghề. Theo ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thông tin: Thẻ hành nghề được hình thành với mục đích quản lý tốt hơn chất lượng của các hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đây không phải là một hình thức “giấy phép con”, mà là một loại chứng chỉ về trình độ nghề nghiệp.

Nhìn lại thời điểm năm 1999, sau một thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và dư luận xã hội, Cục NTBD bắt đầu tiến hành cấp Thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Có một số ý kiến phản đối, đa số từ phía các nghệ sĩ hoạt động tự do. Riêng đối với các nghệ sĩ tự do, để giải quyết việc thiếu các chứng chỉ cần thiết, Cục NTBD đã tổ chức một số lớp tập huấn ngắn ngày về nghiệp vụ và kiến thức xã hội, pháp luật cho họ...

Cơ quan quản lý cũng hy vọng: khôi phục lại Thẻ hành nghề là biện pháp quản lý hiệu quả, trong đó có cả việc thuận tiện hơn trong việc thu thuế thu nhập cao đối với các nghệ sĩ. Tuy nhiên, nghệ thuật vốn rất mênh mông rộng lớn, rất nhiều con đường để đến với nghệ thuật, khó có thể chỉ căn cứ vào một vài tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, năng lực diễn xuất chuyên ngành để xét duyệt... Thực tế, nhiều nghệ sĩ được học hành có trình độ hẳn hoi nhưng lại không được công chúng thừa nhận, trong khi nhiều nghệ sĩ xuất phát từ sự đam mê và năng khiếu bẩm sinh lại thành công.

Tiêu điểm tuần này chúng tôi sẽ nêu một số quan điểm của người trong cuộc, hy vọng bạn đọc sẽ có một cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn về vấn đề này.

* Sát hạch, kiểm tra để có những nghệ sỹ đạt tiêu chuẩn“Nghệ thuật” mang trong nó một khái niệm rất rộng lớn và con người - các nghệ sỹ có rất nhiều lựa chọn và con đường để đến với nghệ thuật. Tôi nghĩ nếu chỉ căn cứ vào một vài tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn, năng lực diễn xuất chuyên ngành để xét duyệt cấp thẻ hành nghề thì... chưa thỏa đáng.

Về nhiều ý kiến trái chiều quanh việc đề nghị khôi phục lại thẻ hành nghề, theo tôi, các nghệ sỹ chuyên nghiệp được đào tạo qua các trường lớp chính quy, nếu hoạt động lâu dài trong các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp không cần đến thẻ hành nghề vì bằng cấp, chứng chỉ chuyên ngành họ được đào tạo đã là thẻ hành nghề đạt tiêu chuẩn và có giá trị.

Tất nhiên cũng có một số nghệ sỹ có trình độ hẳn hoi nhưng lại không được công chúng thừa nhận. Một nhóm đối tượng khác là các nghệ sỹ tự do không qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nào, họ đến với nghệ thuật xuất phát từ niềm đam mê và năng khiếu bẩm sinh, có nhiều cống hiến tài năng cho nghệ thuật nước nhà. ở đây, Bộ VH-TT, Cục NTBD cần có những cuộc sát hạnh, kiểm tra để những nghệ sỹ đạt tiêu chuẩn có thể hoạt động nghệ thuật. Đó mới là việc cần làm - (NSƯT, Nhạc sỹ Doãn Hùng Tiến (Phó Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam).

* Để làm tốt hơn nghĩa vụ, trách nhiệm người nghệ sỹ

Ở các nhà hát chuyên nghiệp, có uy tín thì việc có hay không cấp thẻ hành nghề không phải là vấn đề. Thái độ nghiêm túc trong công việc, tôn trọng khán giả và luôn mong muốn đem đến khán giả những món ăn tinh thần ngon, hấp dẫn chính là những tấm thẻ hành nghề giá trị nhất. Hiện Bộ VH-TT chưa có ý kiến gì song nếu Bộ tái cấp thẻ hành nghề, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ.

Vì hầu hết các nghệ sỹ, diễn viên của chúng tôi đều qua các trường lớp đào tạo chuyên nghiệp, có thời gian cống hiến và có được ấn tượng đẹp trong lòng khán giả. Việc mở các lớp tập huấn nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nhận thức về xã hội, pháp luật trước khi cấp thể hành nghề theo tôi là cần thiết. Nó giúp các nghệ sỹ hoạt động nghệ thuật tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và tấm thẻ hành nghề là sự khẳng định đẳng cấp của nghệ sỹ khi ra trước công chúng, để họ cống hiến, làm tốt hơn nghĩa vụ, trách nhiệm người nghệ sỹ của mình. - Trương Nhuận (Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ)

* Ý kiến của các nhạc sỹ

Nhạc sĩ Giáng Son - cựu thành viên của nhóm “Năm Dòng Kẻ”:
Về việc cấp thẻ, theo tôi thứ nhất, chúng ta đang hội nhập thế giới, nên việc cần thiết là tham khảo việc quản lý ca sĩ và quản lý thuế thu nhập của các nước khác như thế nào để có thể tìm điểm phù hợp đưa vào thực tế ở Việt Nam. Tôi tin rằng cách làm nào đã thành công của họ sẽ rất đáng để chúng ta theo.

Thứ hai, nếu muốn tiếp tục duy trì việc dùng thẻ hành nghề của ca sĩ thì nhất thiết cơ quan quản lý phải làm cho người được cấp thẻ thấy quyền lợi của họ khi có tấm thẻ. Bởi vì nếu ca sĩ không hiểu được sự cần thiết của tấm thẻ này thì họ sẽ không nhiệt tình hưởng ứng. Về phía nhà quản lý nếu quản lý không chặt thì việc cấp thẻ cũng chỉ là thêm thứ giấy tờ “không có thì thiếu, có thì thừa”.

Trong lần cấp thẻ trước, khi còn là ca sĩ trong nhóm Năm Dòng Kẻ tôi cũng phải đi thi để được cấp thẻ. Tôi hiểu việc cấp thẻ có giá trị về mặt xác nhận nghề nghiệp của cơ quan quản lý - điều này cũng tốt thôi nhưng việc hành nghề của nghệ sĩ lại là một nghề vốn tự do và không dễ quản lý kiểu hành chính. Nhìn lại việc cấp thẻ hành nghề ở nước ta đã từng có rồi lại bỏ thì thấy cũng chính từ việc cấp rồi lại thôi đã làm ảnh hưởng ít nhiều. Cho nên lần thứ hai nếu cấp lại thì tôi mong sao nhà quản lý làm chu đáo và hữu hiệu hơn.

Nhạc sĩ Ngọc Đại: Với tôi, thái độ quan trọng nhất đối với nghệ thuật là phải thật. Còn người có tài nhiều, người có tài ít, người cống hiến nhiều, người cống hiến ít, điều đó thật khó đo đếm. Làm sao có thể nói rằng ca sĩ này được phát thẻ hành nghề sẽ xứng đáng là nghệ sĩ hơn một ca sĩ khác chưa có thẻ.
Và liệu sự thẩm định có thực sự chính xác? Ai sẽ là người ở trong ban thẩm định? Với bao nghệ sĩ sống xa Tổ Quốc thực sự có tài, có tâm, luôn hướng về quê hương, được nhiều người mến mộ, họ sẽ được cư xử thế nào? Cho nên với tôi, một tấm thẻ hành nghề đối với một người nghệ sĩ là không cần thiết.

Ca sĩ Minh Quân: Có thẻ hành nghề thấy được trân trọng hơn: Sau quãng thời gian đủ dài để có những trải nghiệm trong nghiệp ca hát, tôi cho rằng rất cần có thẻ hành nghề cho mỗi ca sĩ. Đó không chỉ là tấm thẻ công nhận vị trí của ca sĩ, xác định được mức độ thành công đã đạt được của một giọng ca mà còn bảo đảm quyền lợi của mỗi ca sĩ.

Thẻ hành nghề được cấp cho ca sĩ sẽ nhắc nhở mỗi người có ý thức trách nhiệm hơn trong mỗi chương trình nghệ thuật mà mình tham gia, trong mỗi tiết mục mà mình biểu diễn. Với tôi, có thẻ hành nghề, tôi sẽ có cảm giác mình và nghề nghiệp mà mình theo đuổi được trân trọng hơn trong xã hội.
Đã có một thời gian thẻ hành nghề được sử dụng, nhưng sau đó lại thu hồi. Đến bây giờ, nếu được cấp và sử dụng lại thì cần có một phương hướng rõ ràng, phạm vi rõ ràng để bảo đảm giá trị lâu dài của tấm thẻ.

Ca sĩ Việt Hoàn: Đây là cách để nâng cao ý thức và đạo đức nghề nghiệp: Có thể coi thẻ hành nghề là “công cụ” giúp cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật làm tốt công việc của mình hơn, đặc biệt là việc quản lý về mặt nhân sự, hay chất lượng của mỗi chương trình nghệ thuật diễn ra trong nước. Đây cũng là cách để đẩy ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp trong mỗi ca sĩ lên cao hơn.

Tự chúng tôi - những ca sĩ sẽ cẩn trọng hơn, cân nhắc nhiều hơn mỗi khi nhận lời tham gia bất kỳ một chương trình nghệ thuật trong nước hay ở nước ngoài nào. Và không chỉ có ca sĩ chúng tôi cần có thẻ hành nghề mà còn những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn khác cũng rất cần: người mẫu, diễn viên, thậm chí cả các nhạc sĩ cũng vậy.

Cấp thẻ hành nghề là một cách để Nhà nước cũng như toàn xã hội khẳng định, trân trọng vai trò và vị thế trong xã hội của mỗi người, mỗi nghề. Cũng giống như các nhà báo, phóng viên, ai cũng cảm thấy rất vinh dự khi có được tấm thẻ nhà báo, chúng tôi cũng vậy. Chúng tôi cảm thấy an tâm hơn, tự tin hơn khi có một tấm thẻ khẳng định quyền và nghĩa vụ nghề nghiệp của mình.

(Theo An ninh thủ đô)

contentlength: 12628
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..