Thế Hiển vẫn luôn "đợi chờ trong cơn mưa"

17:34 25/04/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhạc sĩ Thế Hiển.
Nhạc sĩ Thế Hiển.

Đó cũng là chủ đề cuộc hạnh ngộ của anh với khán giả Hà Nội vào đêm 30/4 tại Cung Văn hóa Hữu nghị. Đã ngấp nghé tuổi 50, nhưng Thế Hiển vẫn giữ được sự sôi nổi, trẻ trung và lạc quan trước mọi khó khăn của cuộc đời.

- Ngoài Ưng Hoàng Phúc, các ca sĩ của liveshow xuyên Việt này của anh đều không mấy nổi tiếng. Anh có ngại sẽ không thu hút được khán giả?

- Đêm nhạc chỉ dừng lại ở việc giới thiệu tác giả, tác phẩm. Sau 7 năm, tôi mới có dịp trở lại Hà Nội, và cho dù có dịch SARS thì tôi vẫn đứng và đợi khán giả của mình như thời trẻ, tôi từng đợi chờ trong cơn mưa. Sau 20 năm hát và sáng tác, tôi muốn có một dịp gặp gỡ bạn bè, nhớ lại những kỷ niệm về một tình cảm xưa cũ. Trong chương trình này, tôi sẽ hát bài Hà Nội nhớ, một sáng tác mới mà tôi cùng nhà thơ Trương Nam Hương viết cả tháng trời. Tôi trút vào đây tất cả những cảm xúc về Hà Nội: "Người không đến từng chiều xao xác gió.../Dù tháng ngày chưa xa, người mãi còn trong ta, Hà Nội nhớ", kỷ niệm về một tình cảm của tôi cách đây 23 năm, khi tôi mới 27 tuổi, ra Hà Nội biểu diễn.

- Anh là nhạc sĩ tiên phong viết về các phong trào, hoạt động xã hội, tuy nhiên, dòng nhạc ấy giờ đây lại không mấy ăn khách. Anh có suy nghĩ gì về điều đó?

- Bên cạnh dòng nhạc thời trang thì vẫn có những dòng nhạc bác học, dân ca, rồi âm nhạc quần chúng. Nhưng nhạc thời trang chỉ có thể sống trong một thời gian, rồi sẽ bị thay đổi bằng một loại nhạc khác. Ca khúc hay thì sẽ có sức sống. Hát về anh, Nhánh lan rừng

tôi viết về các anh bộ đội đến giờ vẫn tồn tại. Tôi viết theo cảm xúc, khi xúc động trước cảnh một người cha làm nghề kéo xe để nuôi con học đại học, tôi viết Người phu xe, cảnh không nhà của em bé mồ côi đã khiến tôi viết Dấu chấm hỏi... Các ca khúc ghi lại nhật ký cuộc đời tôi.

- Đầu những năm 90, anh là một ca sĩ tương đối nổi tiếng nhưng sau đó lại mất tích một thời gian, tại sao vậy?

- Trong quá trình đi hát, có nhiều điều tôi muốn bày tỏ, nên quyết định sáng tác. Tôi muốn được học hỏi một cách bài bản nên vào Nhạc viện TP HCM học sáng tác. Sau năm học đầu tiên thì tôi viết Tóc em đuôi gà, Người phu xe...

- Bí quyết nào khiến anh luôn thể hiện được niềm lạc quan và tươi trẻ trong các ca khúc?

- Tôi không muốn đem những đau khổ, tan nát đổ vỡ của mình vào ca khúc. Hơn nữa, tôi là một người luôn lạc quan, những lúc không một đồng xu dính túi, tuyệt vọng trong tình yêu, tôi chỉ có thể giải tỏa bằng âm nhạc. Âm nhạc đã giúp tôi vượt qua những bộn bề của cuộc sống.

Thu Hương thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..