Thấy người sang bắt quàng làm họ

15:56 04/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thói cho họ mình là nhất, khoe khoang gia tộc, bao che con cháu, nhắm vào người quyền lực của họ mình, quê mình để khai thác vô nguyên tắc đang có đất màu mỡ để sống, thiết nghĩ cần đấu tranh, phòng và chống.

Thay nguoi sang bat quang lam ho

Những câu chuyện như trong bộ phim “Đất và người” (VTV) không phải chỉ có riêng ở một vùng nào, không phải bây giờ thì không nặng nề nữa.

Quy chế dân chủ cơ sở thực hiện được tốt hay không, xét đến cùng là dựa vào phiếu bầu, phiếu thăm dò của dân, của cán bộ đứng đầu ngành, nghĩa là đại cử tri ở địa phương, rồi ý kiến đại diện cho dân khi đại biểu HĐND về tiếp xúc cử tri cũng thế.

Sự tín nhiệm ấy nhiều khi là ảo do “lịch sử để lại” xóm ấy, xã ấy số đảng viên cán bộ, đại cử tri đang nghiêng về dòng họ nào. Tính khách quan của ý kiến, của lá phiếu bị thủ tiêu vì thói tật lâu đời “ Đi làng bênh họ”. Chú ý sẽ thấy không phải chủ yếu do tài đức mà lãnh đạo chủ trì ở địa phương nào, người thuộc dòng họ nào thì người ở địa phương đó, dòng họ đó được làm việc, được tham gia lãnh đạo đông hơn.

Từ số đông đó lại nảy thêm một thói xấu nữa là khoe và thích họ mình có người làm to. Sự thích trong hiện tại chưa đủ lại còn tìm cách chứng minh trong lịch sử. Chứng minh đúng là tốt, nguy hại nhất là hiện tượng vơ vào “tham ô danh nhân”. Đã có một danh nhân lịch sử được Bộ VHTT cấp bằng chứng nhận danh nhân và di tích lịch sử xong. Về sau nhiều nhà nghiên cứu phát hiện sai, Bộ đã có quyết định thu hồi bằng chứng nhận, nhưng thực tế vẫn chưa thu được.

Lại có hiện tượng khác. Bằng công nhận di tích và danh nhân lịch sử cho vị trạng nguyên ấy ở huyện A. Lịch sử địa phương huyện A đã viết công bố hàng chục năm, dòng trưởng tộc vẫn còn ở đó. Bỗng một nhánh họ có người lãnh đạo và có khả năng hơn chứng minh rằng trạng nguyên ấy ở huyện B và xin được rước bằng chứng nhận về “gốc”. Tranh chấp một thời gian, nay chính vị cựu lãnh đạo ấy nói “Danh nhân, nhà thờ ở huyện A là đúng, chớ tranh cãi nữa”.

Lại có ba trạng nguyên khác mà bằng công nhận di tích, lịch sử địa phương đã công bố, trường học đã mang tên danh nhân hàng chục năm yên ổn. Nay bỗng có người thuộc nhánh họ đó ở huyện khác nói rằng ba vị trạng ấy không ở đó mà ở huyện mình. Một số đại biểu của nhánh trưởng lên huyện trình bày rằng “Người ta nói nhánh trưởng của chúng tôi thực ra là nhánh thứ. Ngày xưa lị sở ở miền núi nên cha con trạng nguyên phải ở trên miền núi mới đúng”.

Một đồng chí nguyên lãnh đạo huyện và là người viết sử địa phương lâu năm nói “không ai có thể buộc lịch sử theo ý cá nhân được, bác mời họ ra Thư viện Quốc gia đọc sẽ thấy rõ”. “Thưa đã ra rồi, họ bảo sang viện Hán Nôm, nhưng chúng tôi không đọc được chữ Hán”. Lại có nơi, danh nhân là nhà thờ đã được xếp hạng thì ở xã miền xuôi, một xã miền núi rước về một ngôi đền ở xã mình. Hàng năm dân đi viếng danh nhân không về nhà thờ tổ mà đến ngôi đền du lịch đó.

Anh em ba đời dòng trực hệ còn sống bên nhau rất cần đoàn kết giúp đỡ nhau thẳng thắn còn ngổn ngang bao việc không lo, mà cứ ham đi khắp nước tìm phả hệ từ mấy thế kỷ trước càng tìm càng bí, rồi công bố thiếu chính xác thủy tổ của mình có công cứu nước. Lo lập hội đồng gia tộc toàn quốc, có đại diện ở nước ngoài, huy động đóng góp, xây mới, trùng, xuất bản các ấn phẩm dòng tộc, chân dung danh nhân.

Hoàng Văn Hân
(Xã Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An)

Việt Báo
contentlength: 5455
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..