Thật giả chuyện doanh thu phim Tết

Thứ hai, 20 Tháng hai 2006, 08:23 GMT+7
 • That gia chuyen doanh thu phim Tet
  "Đẻ Mướn" thu được 11 tỷ.

  Một số chủ rạp nói doanh thu chiếu phim nội dịp Tết Nguyên Đán vừa qua mà các hãng phim Phước Sang và Thiên Ngân công bố là "những con số trên giời".

  Trước Đẻ mướn và 2 trong 1, dư luận từng nghi ngờ con số 13 tỷ đồng doanh thu phim Khi Đàn Ông Có Bầu, bảy tỷ đồng doanh thu Những Cô Gái Chân Dài chỉ là cách nhà sản xuất quảng bá. Khi Đẻ Mướn công bố thu 11 tỷ đồng, có người mày mò kiểm tra các số liệu và tiết lộ con số thực thu chỉ đạt khoảng 5 tỷ đồng. Chuyện này là thế nào?

  Ông Lưu Phước Sang, Giám đốc Hãng phim Phước Sang: "Tôi không bao giờ công bố các con số. Các phóng viên có nhiều nguồn khai thác tin khác nhau. Khi những con số được công bố không có hại gì cho nhà sản xuất, chúng tôi không bận tâm đính chính.

  Tư nhân làm phim lỗ đồng nghĩa với phá sản. Muốn bán được hàng, bên cạnh chất lượng phim phải có những chiêu thức tiếp thị đặc biệt. Đẻ Mướn là một món ăn ngon, khán giả chấp nhận mua vé xem phim và đến rạp đông, chứng tỏ chúng tôi không hề lừa gạt người xem.

  Ông Phan Tô Hồng Hải, phụ trách tiếp thị Hãng phim Thiên Ngân: "Chúng tôi không dám dùng chiêu vốn doanh thu để đánh bóng tên tuổi mặc dù một số hãng tận dụng triệt để chiêu này.

  Trong số ba phim Thiên Ngân, Những Cô Gái Chân Dài thu bảy tỷ đồng, Nữ Tướng Cướp hoà vốn, 2 Trong 1 thực sự đạt khoảng sáu tỷ đồng.

  Với Thiên Ngân, lợi nhuận là quan trọng nhưng sự tán thưởng của người xem với một bộ phim và lòng tin của họ vào thương hiệu phim của hãng cũng quan trọng không kém. Chúng tôi không bao giờ đưa ra những con số phi thực tế.

  Không chỉ với số doanh thu, dư luận còn nghi ngờ cả số tiền đầu tư vào phim của các hãng tư nhân. Có phim công bố đầu tư một triệu USD hoặc ba, bốn tỷ đồng nhưng diễn viên lại than số tiền cát sê được trả chẳng hơn gì khoản tiền nhận được từ phim của các hãng nhà nước?

  Lưu Phước Sang: "Kinh phí đầu tư cho phim rất lớn nhưng quan điểm của tôi là không đầu tư dàn trải mà tập trung vào các khâu quan trọng, tạo hiệu quả đặc biệt như kỹ xảo, kỹ thuật.

  Ví dụ chúng tôi bỏ ra gần 500 triệu đồng để thực hiện một cảnh quay Flying cam và cảnh này chỉ xuất hiện trên phim Áo Lụa Hà Đông trong một phút. Việc trả thù lao cho các thành phần tham gia làm phim căn cứ vào công việc cụ thể và danh tiếng của từng người thông qua thoả thuận. Ai chấp nhận mức cát sê đó sẽ làm, không chấp nhận có thể chia tay.

  Chúng tôi không lấy mức thù lao mà các hãng nhà nước trả làm tiêu chuẩn nhưng chắc chắn thù lao của chúng tôi trả cao hơn.

  Tô Hồng Hải: "Phim của chúng tôi đầu tư khoảng trên dưới ba tỷ đồng, bao gồm cả tiền quảng cáo.Vai trò của quảng cáo đôi khi chiếm 50% thành công nên chúng tôi không thể tiết kiệm khoản này".


  Có nghĩa sự phàn nàn của một số nghệ sĩ về thù lao còm là đúng?

  Lưu Phước Sang: "Cái được lớn nhất của hãng phim tư nhân là phim đến được người xem, tài năng của nghệ sĩ được khẳng định và có nhiều hợp đồng làm phim được ký kết sau đó. Thị trường điện ảnh Việt Nam chưa phát triển. Chúng ta hãy cùng nhau tạo ra một thị trường sôi động. Khi đó cát sê tự khắc được nâng cao".

  Kế hoạch làm phim tiếp theo của Phước Sang và Thiên Ngân trong năm nay thế nào?

  Lưu Phước Sang: "Tháng ba tới chúng tôi khởi quay bộ phim hài hành động Bộ Lạc Siêu Nhí. Việc tuyển diễn viên trong phim được triển khai gắt gao.

  Sau Bộ Lạc Siêu Nhí là phần hai của Đẻ Mướn. Điều này cho thấy, Khi Đàn Ông Có Bầu, Đẻ Mướn phải có lãi chúng tôi mới đủ lực để tiếp tục làm phim. Chẳng ai dại gì bịa ra lãi khi phim lỗ".

  Tô Hồng Hải: "Trước mắt Thiên Ngân tập trung đẩy Trai Nhảy vào rạp trong thời gian tới. Trong số các phim Thiên Ngân đã làm, Trai Nhảy là kịch bản hay nhất, đề tài gai góc, nóng hổi nhưng được chuyển tải khéo léo mang tính bi hài. Một bộ phim hay vẫn cần một hình thức quảng bá phù hợp và hiệu quả. Đối với Trai Nhảy sẽ có nhiều hình thức quảng bá bất ngờ.

  Ngoài ra, chúng tôi có ba kịch bản đặc sắc của nước ngoài đang chờ thẩm định. Sau khi quyết định đưa kịch bản nào vào sản xuất chúng tôi sẽ cho Việt hoá kịch bản và tìm đạo diễn hợp giọng với phim.

  Công thức làm phim của chúng tôi là nghệ thuật dung hoà giả trí với sự đầu tư tối đa về nghệ thuật và kỹ thuật. Riêng bộ phim 2 Trong 1 đang phát hành, muốn có lãi phải thu được tám tỷ.

  Tuy nhiên, trong điều kiện điện ảnh Việt Nam chưa phát triển, đích của chúng tôi chỉ cần hoà. Quan trọng nhất là khán giả nhớ đến tên Thiên Ngân và chờ đợi bộ phim mới của chúng tôi.

  Sau hai tuần công chiếu, Hãng phim Phước Sang khẳng định Đẻ Mướn thu được 11 tỷ đồng. Hãng phim Thiên Ngân cũng tiết lộ 2 Trong 1 thu khoảng hơn sáu tỷ đồng.

  (Theo Thể Thao & Văn Hoá)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thật giả chuyện doanh thu phim Tết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thật giả chuyện doanh thu phim Tết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết That gia chuyen doanh thu phim Tet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thật giả chuyện doanh thu phim Tết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Sân Khấu Điện Ảnh của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - SÂN KHẤU ĐIỆN ẢNH